QUÂN SỰ

Ấn Độ tặng tàu tuần tra, viện trợ 'lấy lòng' Maldives

TIN TỨC TTX   05/12/2019 • 06:41

Nhằm khẳng định lại vị thế ở Maldives, Chính phủ Ấn Độ đã tặng một tàu tuần tra cho quốc đảo này để theo dõi hoạt động của tàu thuyền và cướp biển trong vùng đặc quyền kinh tế.

Lính Hải quân Ấn Độ gác trên tàu chiến Godavari. Ảnh: AP

Đài Sputnik đưa tin Ấn Độ vừa tặng một tàu đánh chặn nhanh cho Lực lượng Quốc phòng Maldives (MNDF). Con tàu sẽ giúp quốc gia trên Ấn Độ Dương tuần tra an ninh khu vực. Động thái của New Delhi được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin Trung Quốc sẽ xây một căn cứ quân sự tại Maldives.

Trước đó, Ấn Độ đã thiết lập hệ thống radar trinh sát ven biển cùng một cơ sở huấn luyện cho MNDF, được khánh thành trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi đến Maldives.

TIN TÀI TRỢ

Hệ thống radar trên thuộc 'chuỗi radar' của Ấn Độ. Trong đó, 6 radar sẽ được đặt tại Sri Lanka, 8 radar đặt tại Mauritius, 1 hệ thống đặt tại Seychelles. Những radar này sẽ cập nhật trực tiếp hoạt động của tàu thuyền trên Ấn Độ Dương.

Thủ tướng Modi cũng phát hành thẻ Rupay, phiên bản Ấn Độ của thẻ Visa và Master Mỹ, để hỗ trợ thanh toán trong khu vực này. Năm ngoái, New Delhi cũng tuyên bố sẽ cấp gói hỗ trợ tài chính trị giá 1,4 tỷ USD cũng như bổ sung thêm 1.000 học bổng cho sinh viên Maldives trong vòng 5 năm tới.

Bên cạnh đó, Ấn Độ và Maldives cũng ký các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thủy văn học và một thỏa thuận kỹ thuật về trao đổi thông tin giữa Hải quân Ấn Độ và MNDF.

Quốc đảo Maldives chỉ cách hòn đảo Minicoy ở vùng lãnh thổ Lakshdweep của Ấn Độ khoảng 70 hải lý và cách bờ Tây Ấn Độ 300 hải lý. Những năm gần đây, Trung Quốc đã đầu tư nhiều triệu USD giúp Maldives phát triển cơ sở hạ tầng. Trên thực tế, vị trí Maldives nằm ở tuyến đường biển thương mại huyết mạch trên Ấn Độ Dương và khả năng nước này cho phép hải quân của một quốc gia thứ ba hiện diện diện tại khu vực này khiến New Delhi đặc biệt lo lắng.

Theo Hoàng Trang/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/quan-su/an-do-tang-tau-tuan-tra-vien-tro-lay-long-maldives-20191204183800582.htm

Thích

Tags: New Delhi | Ấn Độ Dương | hệ thống

MỚI NHẤT

goto top