QUÂN SỰ

Ấn Độ triển khai tàu ngầm hạt nhân ngăn chặn Pakistan

ĐẤT VIỆT   18/03/2019 • 07:24

Sau khi biên đội tác chiến tàu sân bay được huy động thì mới đây New Delhi xác nhận họ đã sử dụng tới cả tàu ngầm hạt nhân.

Căng thẳng giữa hai quốc gia Nam Á sở hữu vũ khí hạt nhân bắt đầu nổi lên từ cuối tháng 2/2019, khi máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ vượt qua đường giới tuyến LoC phân chia khu vực Kashmir đang tranh chấp để ném bom trại huấn luyện khủng bố đặt trên đất Pakistan.

Sau khi diễn ra những trận không chiến và đấu pháo giữa đôi bên, biên đội tác chiến tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ cùng các tàu ngầm hạt nhân và một số phương tiện khác chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi căng thẳng vẫn có dấu hiệu leo thang, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm Chủ nhật cho biết.

Quân đội Ấn Độ ra thông điệp rõ ràng và kiên quyết, khẳng định sẽ ngăn chặn và đánh bại lực lượng vũ trang của Pakistan trong bất cứ tình huống phát sinh nào, nếu cuộc khủng hoảng bùng phát thành chiến tranh toàn diện.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra của Hải quân Ấn Độ

Bộ Quốc phòng Ấn Độ chưa cho biết rõ chủng loại tàu ngầm hạt nhân được họ triển khai là lớp nào. Trong biên chế Hải quân Ấn Độ hiện có chiếc INS Chakra thuộc chủng loại tấn công thuê từ Nga và tàu INS Arihant thuộc phân khúc tàu ngầm chiến lược.

Tuy nhiên đáng gờm nhất chính là tàu INS Chakra, đây vốn là chiếc K-152 Nerpa thuộc Dự án 971 - Shchuka-B (NATO gọi bằng cái tên Akula) do New Delhi thuê của Nga với thời hạn 10 năm từ 2012 cho tới năm 2022.

TIN TÀI TRỢ

Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra của Hải quân Ấn Độ có lượng giãn nước đầy tải 8.140 tấn; chiều dài 110,3 m, vận tối tối đa 28 - 35 hải lý/h khi di chuyển ở trạng thái lặn, độ sâu hoạt động cho phép 480 m (tối đa khi thử nghiệm đạt 600 m).

Con tàu được trang bị 8 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tương thích với mọi ngư lôi chống tàu ngầm, tàu nổi tiên tiến nhất của Nga và còn có khả năng phóng tên lửa hành trình Kalibr (cả phiên bản đối hạm lẫn đối đất).

Tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo INS Arihant của Hải quân Ấn Độ

Trong khi đó chiếc INS Arihant là tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Ấn Độ, có vai trò như một bệ phóng tên lửa đạn đạo di động dưới đáy đại dương. Con tàu được khởi đóng năm 1997, hạ thủy ngày 26/7/2009 và chính thức làm nhiệm vụ từ tháng 8/2016.

Tàu ngầm INS Arihant có lượng giãn nước đầy tải 6.000 tấn; chiều dài 112 m; được trang bị 1 lò phản ứng hạt nhân công suất 83 MW, cho tốc độ tối đa khi lặn đạt 24 hải lý/h; độ sâu lặn lớn nhất là 300 m; thủy thủ đoàn 95 người.

Trên tàu có 12 ống phóng dành cho tên lửa đạn đạo tầm ngắm K-15 tầm bắn 750 km, tuy nhiên có nguồn tin khác lại cho rằng con tàu được tích hợp 4 ống phóng tên lửa đạn đạo tầm trung K-4 tầm bắn 3.500 km. Bên cạnh đó là 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/an-do-trien-khai-tau-ngam-hat-nhan-ngan-chan-pakistan-3376469/

Thích

MỚI NHẤT

goto top