QUÂN SỰ

Ấn 'chơi khó' Nga: Muốn hợp đồng tỷ USD phải qua cửa ải nghiệt ngã - Lửa Syria chưa là gì?

TRÍ THỨC TRẺ   23/04/2019 • 20:22

Vũ khí tối tân Nga chào tới Ấn Độ đã thử lửa ở Syria và được đánh giá cao, nhưng để giành được hợp đồng hàng chục tỷ USD, Moscow phải làm được một yêu cầu rất khó của New Delhi.

Su-57 trong sẽ là xương sống của Không quân Nga trong tương lai, bên cạnh nhiều loại chiến đấu cơ khác.

Su-57 trong sẽ là xương sống của Không quân Nga trong tương lai, bên cạnh nhiều loại chiến đấu cơ khác.

Báo chí Ấn Độ hiện đang tích cực bình luận những tin tức từ Nga về việc chiếc máy bay tiêm kích tối tân Su-57 của Nga đang chuẩn bị được cấp 'hộ chiếu' để 'xuất cảnh'.

Nga tuyên bố sẵn sàng trình làng phiên bản Su-57E xuất khẩu tại triển lãm hàng không sẽ diễn ra ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) vào tháng 11/2019.

Truyền thông Ấn Độ theo dõi rất sát sao thông tin liên quan tới tiến triển của chương trình tiêm kích tàng hình Su-57 đã phát hiện một vấn đề rất lớn và đáng quan tâm về các máy bay chiến đấu của Nga.

Một phe cho rằng việc các máy bay tiêm kích này từng được 'thử lửa' trong chiến dịch diễn ra ở Syria được đánh giá cao thì sớm muộn New Dehli sẽ quay lại đàm phán sâu hơn về hợp tác sản xuất các máy bay tiêm kích thế hệ 5 với Moscow.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều những đánh giá khá hà khắc cho thấy mức độ thiếu tin cậy đối với Su-57 và chương trình hợp tác FGFA.

Tiêm kích tàng hình Su-57 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tiêm kích tàng hình Su-57 vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Độc giả Mahendra Sharma (Mạng tin quốc phòng Ấn Độ) chia sẻ rằng:

TIN TÀI TRỢ

'Sớm hay muộn thì phương án hợp tác có thể được xem xét. Phương án này là: Ấn Độ đầu tư cho hoạt động sản xuất của Nga và sẽ có cơ hội tham gia như một đối tác vào cả những giải pháp công nghệ'.

Ý của độc giả là Ấn Độ có thể tiếp nhận các tên lửa hiện đại, những hệ thống điều khiển tác chiến điện tử nhưng ở phải hiểu rằng, vẫn chưa có khách hàng đứng xếp hàng tại Nga để mua các phiên bản xuất khẩu. Và Ấn Độ cũng không nên vội vàng chạy tới 'ôm chân' Nga.

Nhiều khả năng, Nga chịu trách nhiệm đề xuất những công nghệ có thể chia sẻ để đổi lại sự đầu tư của Ấn Độ cho các chương trình này.

Hiện giờ Ấn Độ có thể tham gia vào chương trình các máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ (F-35) và không phụ thuộc vào quá trình hoàn thiện của Nga (Su-57) được ví von là còn đang 'chờ mọc răng sữa'.

Một độc giả khác là Amit Parmar (Mạng tin quốc phòng Ấn Độ) còn bình luận một cách đầy hoài nghi rằng:

'Đối với tiêm kích thế hệ thứ 5 cần phải có khả năng tàng hình hiệu quả. Hãy để người Nga chứng minh rằng máy bay tiêm kích của họ khó bị phát hiện, hay nói cách khác là có khả năng 'tàng hình'.

Hãy để họ thử nghiệm chiếc máy bay của mình theo chỉ số này. Nếu nó không đủ tốt, thì sẽ chẳng có lý do gì để thảo luận về điều này trong tương lai'.

Su-57 của Nga trình diễn bay ở độ cao thấp (Nguồn YouTube/TV “Zvezda”).

Theo Bảo Lam/Trí thức trẻ

Thích

Tags: tin quan su | quan su | Su-57 | Nga | Ấn Độ | F-45 | FGFA | UAE | su-57e | Syria | tiêm kích tàng hình Su-57

MỚI NHẤT

goto top