SỨC KHỎE

Ăn gì để muỗi 'ghét', không đốt

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT   19/08/2019 • 09:05

Một số loại thực phẩm khi bạn ăn vào sẽ khiến cơ thể tiết ra mồ hôi hoặc ngấm vào máu khiến muỗi bị 'dị ứng' và tìm cách tránh xa.

Ngoài việc diệt trừ muỗi, bọ gậy, xoa kem, nằm màn... bạn cũng có thể phòng muỗi đốt bằng cách điều chỉnh thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Để ít bị muỗi đốt cần tránh:

Ăn mặn

Nên tránh ăn những thực phẩm có nhiều muối, vì khi nồng độ muối trong cơ thể cao sẽ làm tăng axit lactic, một chất có khả năng thu hút muỗi và côn trùng.

Không nên để cơ thể đổ mồ hôi nhiều

Mùi của mồ hôi là một yếu tố dễ thu hút muỗi tìm đến và đốt người. Vì thế cần có sự kiểm soát không để cơ thể tiết mồ hôi nhiều, hạn chế ăn các đồ ăn gây nóng cho cơ thể và tăng tiết mồ hôi để tránh bị muỗi đốt.

Nên dùng những thực phẩm chống muỗi sau:

Thực phẩm giàu vitamin B1

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin B1 như: đậu xanh, các loại hạt và khoai tây… sẽ làm cho máu có mùi vị khó chịu đối với muỗi, khiến chúng tránh xa.

Sử dụng tinh dầu

TIN TÀI TRỢ

Một số loại tinh dầu là khắc tinh của các loại muỗi như: tinh dầu sả, tinh dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp… Với mùi thơm dễ chịu, các loại tinh dầu này có thể sử dụng để xịt hoặc cho vào đèn đốt để mùi hương bay lan tỏa ra xung quanh.

Cách làm này vừa có tác dụng xua muỗi lại giúp căn nhà trở nên thơm, dễ chịu và có tác dụng diệt khuẩn trong không khí.

Ngoài ra còn có thể thêm một vài giọt tinh dầu ít cay như tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm vào nước tắm. Mùi hương của các tinh dầu này sẽ lưu lại trên cơ thể, có tác dụng giúp ngăn chặn bị muỗi cắn.

Ăn hành, tỏi, xả, ớt

Ăn hành, tỏi giúp bạn giải phóng hợp chất allicin có tác dụng xua đuổi muỗi. Bạn có thể nhai sống hoặc thêm vào món ăn.

Sả chứa một loại dầu gọi là citronella, còn ớt chứa capsaicin, một hợp chất tạo ra nhiệt giúp xua đuổi muỗi, côn trùng. Bạn có thể thêm sả ớt vào các món Thái hay cà ri.

Giấm táo

Giấm táo giúp biến đổi mùi tự nhiên của cơ thể thành một mùi khó chịu với lũ muỗi khát máu. Bạn có thể ăn 1 thìa giấm táo mỗi ngày bằng cách thêm vào mật ong, súp hoặc salad.

Rau xanh lá

Đây là thực phẩm không chỉ giúp phòng chống táo bón, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất mà nó còn đuổi muỗi. Thường xuyên ăn rau xanh lá cũng sẽ khiến mùi vị máu thay đổi giúp bạn không còn lo bị muỗi đốt.

Theo Minh Khôi (Th)/Đời sống & Pháp luật Link Gốc:           Copy Link
https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/an-gi-de-muoi-ghet-khong-dot-a289228.html

Thích

Tags: tránh xa | thực phẩm | tinh dầu | tác dụng | rau xanh | dễ chịu | Tiết mồ hôi | hợp chất | khó chịu | xua đuổi

MỚI NHẤT

goto top