THỜI SỰ

Ăn tiết canh lấy may đầu năm mới: Chuyên gia cảnh báo bạn có thể mắc căn bệnh cực nguy hiểm này

AFAMILY   09/03/2018 • 14:30

Bệnh liên cầu lợn rải rác quanh năm nhưng tăng mạnh vào những tháng cuối năm và đầu năm Tết Nguyên đán do nhiều nơi mổ lợn ăn Tết và giữ tập tục ăn tiết canh cho may mắn.

Nhiễm liên cầu lợn tăng mạnh ngay dịp đầu năm mới từ món tiết canh 'ăn để lấy may'

Vào dịp đầu năm mới, tiết canh là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng. Mang sắc màu đỏ tươi, nhiều người quan niệm rằng sử dụng món tiết canh ngay dịp đầu xuân năm mới sẽ đem lại may mắn cả năm cho bản thân. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng món ăn này lại tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn liên cầu lợn vô cùng đáng sợ.

Vào dịp đầu năm mới, tiết canh là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng.

Vào dịp đầu năm mới, tiết canh là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến nay, bệnh viện liên tục tiếp nhận những trường hợp cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Tính từ Tết đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận 10 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Tất cả những trường hợp này đều được tiếp nhận trong tình trạng xuất huyết, viêm màng não… vô cùng nguy hiểm. Điều đáng nói là năm nào cũng có những cảnh báo về nguy cơ này, nhưng vẫn có nhiều người đánh đổi sức khỏe của mình khi ăn tiết canh, thịt lợn chưa nấu chín.

PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) cho biết, bệnh liên cầu cầu lợn rải rác quanh năm nhưng tăng mạnh vào những tháng cuối năm và đầu năm Tết Nguyên đán do nhiều nơi mổ lợn ăn Tết và giữ tập tục ăn tiết canh cho may mắn. Kết quả điều tra dịch dễ cho thấy, 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh, số còn lại do ăn nem chạo sống, thịt lợn tái, do tiếp xúc, giết mổ lợn.

Liên cầu lợn có thể khiến bạn bị suy đa phủ tạng rất đáng sợ.

Liên cầu lợn có thể khiến bạn bị suy đa phủ tạng rất đáng sợ.

Chặn đứng việc ăn tiết canh, thịt lợn chưa chín nếu bạn muốn khỏe mạnh cả năm

Theo BS Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), nhiều bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn bị hoại tử phải cắt bỏ chân, tay, thậm chí có bệnh nhân bị nặng đều không qua khỏi. Hầu hết tất cả bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đều tiếp xúc trực tiếp với lợn hoặc ăn tiết canh lợn.

Theo BS Cấp, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da. Bệnh liên cầu khuẩn diễn biến rất nhanh, dễ bị nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

TIN TÀI TRỢ

Theo BS Cấp, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Theo BS Cấp, khi mắc liên cầu lợn, bệnh nhân thường sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da.

Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn liên cầu lợn có tên khoa học là Streptococcus suis (S. suis) lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu là từ lợn mắc bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng nhưng hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Thể viêm màng não thường kèm theo giảm thính lực, có thể gây điếc không hồi phục. Ở thể sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhân thường có phát ban xuất huyết thành từng đám lan tỏa kèm theo rối loạn đông máu nội mạch rải rác dễ tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng, tỷ lệ tử vong từ 5% tới 20%, nếu khỏi thì thời gian hồi phục thường kéo dài. Bệnh thường xảy ra dưới dạng các trường hợp tản phát, tuy nhiên cũng có thể gây thành những vụ dịch trên động vật và người.

Lợn nhiễm vi khuẩn S. suis có thể không phát bệnh hoặc gây các chứng viêm nhiễm nhẹ đến viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm khớp nhiễm trùng, viêm phế quản phổi, viêm màng trong tim, viêm não, sẩy thai và các ổ áp xe…, gây chết ở lợn. Khi lợn bị mắc hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp (hay còn gọi là bệnh tai xanh), vi khuẩn S. suis có thể phát triển mạnh hơn và làm tăng nguy cơ lây bệnh sang người, các ổ dịch liên cầu lợn ở người thường liên quan đến việc bùng phát các ổ dịch tai xanh ở lợn. Hầu hết các týp vi khuẩn S. suis còn nhạy cảm cao với kháng sinh.

Không chỉ tiết canh, nếu ăn thịt lợn tái có thể trà trộn ở món nem chạo cũng có khả năng khiến bạn mắc liên cầu lợn.

Không chỉ tiết canh, nếu ăn thịt lợn tái có thể trà trộn ở món nem chạo cũng có khả năng khiến bạn mắc liên cầu lợn.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi có biểu hiện sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ..., có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm, tránh nguy cơ tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, chuyên gia cảnh báo tuyệt đối không ăn tiết canh và thịt gia súc chưa được nấu chín kỹ. Dùng xà phòng sạch rửa sạch sẽ các đồ dùng chăm sóc, giết mổ hay dụng cụ nhà bếp ngay sau khi sử dụng. Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần phải đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.

Theo Tiểu Nguyễn / Helino (Trí thức Trẻ)

Thích

MỚI NHẤT

goto top