QUÂN SỰ

Ẩn ý của Trung Quốc khi cho phép tàu sân bay Mỹ cập cảng Hong Kong là gì?

INFONET   21/11/2018 • 10:46

Giới chuyên gia nhận định, việc Trung Quốc chấp thuận để nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan cập cảng Hong Kong là tín hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn hạ nhiệt căng thẳng với Washington.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hong Kong đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng này.

Trước đó, hồi tháng Chín, Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của hải quân Mỹ về việc để tàu tấn công đổ bộ USS Wasp cập cảng Hong Kong.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tới Hong Kong vào hôm nay (21/11).

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), vào sáng ngày 20/11, máy bay vận tải C-2 chở theo Trung tướng Tan Benhong, Chỉ huy quân đội Trung Quốc ở Hong Kong và một số sĩ quan cấp cao hạ cánh trên tàu sân bay USS Ronald Reagan khi con tàu này đang hướng về Hong Kong.

Ngoài ra, các sĩ quan quân đội Trung Quốc cùng một số phóng viên địa phương còn được mời tham quan tiêm kích F/A-18 E/F Super Hornet cũng như quan sát hoạt động cất cánh và hạ cánh của máy bay này trên boong tàu.

TIN TÀI TRỢ

“Đây là một cử chỉ thân thiện từ phía Trung Quốc khi để tàu sân bay USS Ronald Reagan tới thăm Hong Kong trước thời điểm diễn ra cuộc họp giữa ông Trump và ông Tập ở Argentina”, chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming nhận định.

Còn theo hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tham gia một cuộc tập trận với nhóm tác chiến tàu sân bay thứ hai do tàu sân bay USS John C Stennis dẫn đầu tại vùng biển Tây Thái Bình Dương trong tuần qua.

Tàu sân bay USS John C Stennis cũng từng bị Trung Quốc khước từ lời đề nghị cập cảng Hong Kong cách đây mấy năm giữa lúc Mỹ - Trung căng thẳng vì vấn đề Biển Đông.

Nhà quan sát quân sự ở Macau Antony Wong Dong chia sẻ, việc cho phép tàu sân bay Mỹ thăm Hong Kong là một “dấu hiệu tốt” và cho thấy Trung Quốc đang học cách linh hoạt hơn trong lĩnh vực ngoại giao quân sự.

Cục Hàng hải Hong Kong thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đi vào vùng biển Hong Kong từ 9h - 13h ngày 21/11. USS Ronald Reagan được hộ tống bởi 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Curtis Wilbur và USS Benfold cùng tuần dương hạm lớp Ticonderoga USS Chancellorsville.

USS Ronald Reagan hiện là một trong những tàu sân bay lớp Nimitz hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Tàu sân bay hạt nhân này có lượng giãn nước toàn tải từ 120.000 - 130.000 tấn. Ngoài ra, tàu có thể chở theo 90 máy bay và trực thăng cũng như có thể phóng cùng lúc 4 chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet.

USS Ronald Reagan hiện đóng quân tại căn cứ Yokosuka ở Nhật Bản. Hồi tháng 10/2017, tàu USS Ronald Reagan cũng đã có chuyến thăm hữu nghị tới Hong Kong.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top