QUÂN SỰ

Ảnh Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan 'rúng động' vì bom đúng ngày lịch sử 11/9

INFONET   11/09/2019 • 13:15

Theo hãng tin AP, một quả rocket đã phát nổ gần đại sứ quán Hoa Kỳ ở thủ đô Kabul của Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9, đúng 18 năm sau vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Mỹ.

AP trích nguồn tin từ các quan chức đại sứ quán cho biết, một vật thể đã phát nổ ở khu vực này khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Bên trong đại sứ quán, các nhân viên có thể nghe thấy rõ tiếng nổ lớn của vật thể nghi là bom ngay bên ngoài khuôn viên đại sứ quán.

Một tiếng sau, các nhân viên đại sứ quán thông tin đã làm sạch hiện trường và không có ai bị thương. Một phái đoàn NATO gần khu vực đó cũng lên tiếng cho biết không có nhân viên nào bị thương.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan, Nosrat Rahimi cho hay, 'một quả đạn pháo đã phát nổ ở tường bao quanh tòa nhà Bộ Quốc phòng nước này, tuy nhiên không gây ra thương vong.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công.

Thủ đô Kabul của Afghanistan liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công khủng bố trong những tuần gần đây. Ảnh: Reuters

Khói do bom nổ gần đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Ảnh: Twitter

Khói do bom nổ gần đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan khi vừa bước sang ngày 11/9 được vài phút. Ảnh: Twitter

TIN TÀI TRỢ

Tình trạng bạo lực ở Afghanistan ngày càng leo thang giữa lúc Mỹ và phiến quân Taliban tiến hành đàm phán. Những ngày gần đây, nhiều vụ tấn công khủng bố đã xảy ra khiến hàng chục người thiệt mạng.

Hôm 9/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đàm phán hòa bình giữa Washington và Taliban 'đã chết' sau khi nhóm phiến quân lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Kabul hôm 5/9.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lặp lại cam kết rằng sẽ đảm bảo tiến trình hòa bình cho người dân. Trong khi đó, lực lượng Taliban thề sẽ tiếp tục tấn công các lực lượng Mỹ ở Afghanistan sau khi ông Trump hủy bỏ đàm phán hòa bình với nhóm.

Trong gần một năm qua, Mỹ và Taliban đã tiến hành đàm phán hòa bình nhằm đi đến một thỏa thuận cuối cùng, theo đó Mỹ sẽ rút bớt binh lính khỏi Afganistan đổi lại lực lượng này sẽ phải cam kết chấm dứt các hoạt động khủng bố. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này không có sự tham gia của chính quyền Afghanistan bởi Taliban cho rằng chính phủ chỉ là 'con rối' của Hoa Kỳ.

Afghanistan từ lâu đã rơi vào tình trạng an ninh bất ổn. Chính phủ đang phải chiến đấu chống lại lực lượng Taliban khi nhóm phiến quân này tiến hành đánh chiếm nhằm vào Kabul trong gần hai thập kỷ qua.

Hoa Kỳ và đồng minh đã tiến hành chiến dịch quân sự tại Afghanistan từ năm 2001 sau vụ tấn công khủng bố 11/9. Đây là vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ, do tổ chức khủng bố al-Qaeda thực hiện, khi đó tổ chức này được sự hậu thuẫn của chính phủ Afghanistan do Taliban 'giật dây'.

Tuệ Minh (lược dịch)

Từ khóa: đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan đại sứ quán Mỹ tại Kabul cuộc chiến ở Afganistan lực lượng Taliban tấn công khủng bố bom sự kiện 11/9 tấn công khủng bố 11/9

Theo Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/anh-dai-su-quan-my-tai-afghanistan-rung-dong-vi-bom-dung-ngay-lich-su-119-post312639.info

Thích

Tags: Ảnh Đại | vụ tấn công | Đại sứ quán | phát nổ | đàm phán hòa bình | Hoa Kỳ

MỚI NHẤT

goto top