QUÂN SỰ

Anh cấp tốc đóng chiến hạm cực mạnh để răn đe Iran?

ĐẤT VIỆT   19/08/2019 • 15:00

Trước nhận xét chỉ còn là cái bóng của chính mình sau khi không đủ sức bảo vệ tàu hàng trước Hải quân Iran, Anh đã có động thái rất nhanh chóng.

Vào ngày 15/8, buổi lễ cắt thép để xây dựng tàu khu trục thứ hai thuộc lớp Type 26 (còn gọi là lớp City) cho Hải quân Hoàng gia Anh đã được tổ chức tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn BAE Systems. Sau khi hoàn thiện, con tàu sẽ được gọi là Cardiff.

Các tàu khu trục thế hệ mới này sẽ phục vụ trong Hải quân Anh như một phần của dự án Tàu chiến đấu toàn cầu (GCS).

Trung tâm TsAMTO của Nga cho biết, theo các điều khoản Đánh giá an ninh và quốc phòng chiến lược 2015 (SDSR-2015), London đã lên kế hoạch chế tạo 8 tàu khu trục Type 26 để chiến đấu với tàu ngầm đối phương.

Sau khi hoàn thành giai đoạn phát triển, BAE Systems vào ngày 3/7/2017 đã ký hợp đồng với Bộ Quốc phòng Anh để xây dựng 3 tàu khu trục Type 26 đầu tiên, chúng được tên là Glasgow, Cardiff và Belfast. Chi phí của thỏa thuận là 3,7 tỷ bảng Anh (4,8 tỷ USD).

Dự kiến hợp đồng xây dựng lô thứ hai gồm 5 tàu ​​(Edinburgh, Birmingham, Sheffield, Newcastle và London) sẽ được ký vào đầu những năm 2020.

Ước tính, dự án sẽ sử dụng khoảng 1.700 công nhân ở Scotland và 4.000 chuyên gia trong chuỗi cung ứng rộng lớn hơn của Anh. Tổng cộng, các thành phần cho tàu khu trục được cung cấp bởi 33 công ty Anh và nước ngoài.

Đến nay, 64 hợp đồng phụ đã được ký kết với các công ty Anh. Ngoài ra, dự án có triển vọng xuất khẩu tốt, chủ yếu tại Australia và Canada. Hợp đồng bổ sung sẽ được ký sớm.

Hải quân Anh đang khẩn trương chế tạo các khu trục hạm cực mạnh Type 26

Tàu khu trục Type 26 được thiết kế như một tàu chiến đấu tàng hình với diện tích phản xạ radar và bộc lộ hồng ngoại thấp, nó sẽ trở thành xương sống của hạm đội mặt nước của Hải quân Anh cho đến năm 2060 để thay thế các khinh hạm Type 23 đang phục vụ.

TIN TÀI TRỢ

Nhiệm vụ chính của Type 26 sẽ là chống tàu ngầm, tác chiến trong biên đội tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth.

Các chuyên gia cho rằng tàu khu trục mới sẽ được sử dụng độc lập hoặc là một phần của các nhóm hoạt động thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong nhiều điều kiện khác nhau: từ tham gia các cuộc xung đột cường độ cao đến chống cướp biển, hỗ trợ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ nhân đạo.

Việc xây dựng tàu khu trục dẫn đầu của loạt, chiếc Glasgow đã bắt đầu vào tháng 6/2017. Theo kế hoạch, nó sẽ được hoàn thiện vào giữa năm 2020. Thời hạn phục vụ tối thiểu theo thiết kế của các con tàu ít nhất là 25 năm.

Khu trục hạm Type 26 sẽ thay thế các khinh hạm Type 23 đã lạc hậu

Chiều dài của tàu chiến lớp Type 26 vào khoảng 149,9 m; chiều rộng tối đa 20,8 m; lượng giãn nước tiêu chuẩn là 6.900 tấn; thủy thủ đoàn là 157 người.

'Trái tim' của tàu là động cơ CODOG bao gồm một turbine khí, 4 máy phát điện diesel và 2 động cơ điện cho tốc độ tối đa hơn 26 hải lý/h, tầm hoạt động 7.000 hải lý.

Con tàu sẽ được trang bị pháo 127 mm, bệ phóng thẳng đứng Mk.41, hệ thống tên lửa phòng không Sea Ceptor, các tổ hợp pháo bắn nhanh, nhà chứa máy bay trực thăng Merlin hoặc Wildcat và còn được bổ sung phương tiện bay không người lái, phương tiện tự hành hoạt động trên mặt nước và dưới nước, đi kèm hệ thống giám sát và tình báo hiện đại.

Bệ phóng đa năng Mk 41 sẽ cung cấp tương thích nhiều loại phòng không khác nhau (Standard-2, Standard-3, Sea Sparrow, ESSM), tên lửa hành trình (Tomahawk) và tên lửa chống ngầm (VL ASROC ).

Hệ thống điện tử của tàu sẽ bao gồm radar trinh sát tầm trung và tầm xa mạnh mẽ, đi kèm thiết bị định vị thủy âm (sonar) dạng kéo. Thiết kế mở của con tàu cho phép tích hợp các hệ thống vũ khí mới trong suốt vòng đời để chống lại các mối đe dọa mới.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/anh-cap-toc-dong-chien-ham-cuc-manh-de-ran-de-iran-3385933/

Thích

Tags: tàu khu trục | Type 26 | con tàu | Hải quân Anh | tàu chiến | phục vụ | thiết kế | hệ thống | thay thế

MỚI NHẤT

goto top