QUÂN SỰ

Anh điều tra khẩn vụ phi công F-35 ngã sấp mặt

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 10:55

Hải quân Anh đang tiến hành cuộc điều tra về nguyên nhân khiến phi công lái F-35B ngã sấp mặt sau khi hạ cánh xuống tàu HMS Queen Elizabeth.

Quyết định mở cuộc điều tra được đưa ra sau khi một đoạn video ngắn xuất hiện trên mạng xã hội ghi lại cảnh viên phi công Hải quân Anh vấp ngã trên tàu sân bay Queen Elizabeth.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc F-35B đã lần đầu tiên thực hiện thao tác cất cánh trên tàu sân bay Queen Elizabeth. Sau đó viên phi công bước xuống máy bay, đi một vòng bắt tay mọi người rồi bỗng vấp ngã sấp mặt xuống boong tàu.

Cú vấp ngã gây ồn ào của viên phi công F-35B Anh.

Lập tức người này được những nhân viên kỹ thuật xúm lại nâng dậy. Người đưa video lên mạng bình luận: Lo cho anh phi công là chuyện nhỏ, lo cái mũ bay 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) bị hỏng mới là vấn đề khiến Anh lo lắng và phải mở cuộc điều tra.

Ngay sau sự cố, Bộ Quốc phòng Anh ra thông báo cho biết: "Một cuộc điều tra về chuyện phán tán video đã được khởi động và rằng sẽ là không phù hợp khi bình luận tiếp về sự cố này".

Chiếc mũ bay công nghệ cao (được cho là nguyên nhân khiến viên phi công ngã) trị giá 324.624 USD. Mũ được hệ thống camera giám sát nội bộ của tàu HMS Queen Elizabeth ghi lại, là những hình ảnh của cuộc diễn tập giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Anh.

TIN TÀI TRỢ

Mũ có một hệ thống cảm biến, công nghệ nhìn đêm, hệ thống hiển thị thông tin tích hợp, hệ thống theo dõi mục tiêu theo hướng chuyển động của đầu phi công, phần mềm ngắm bắn, tất cả được thiết kế sao cho phi công có tầm nhìn siêu đẳng: mọi thứ, mọi nơi.

Các phi công khác kiểm tra thông tin trên màn hình HUD gắn trước cabin, về tốc độ bay, hướng bay, độ cao, tốc độ leo cao, thông tin về các máy bay khác (bạn hay thù). Phi công F-35 có thể xem thông tin này cả trên HUD và ngay trên tấm chắn của mũ bay.

Tuy nhiên, cú vấp ngã của viên phi công Anh được giới quân sự Anh đánh giá do khả năng quan sát không tốt như những gì quảng cáo. Ngoài ra, nó còn đang bị nghi ngờ có kích thước và trọng lượng không phù hợp có thể đe dọa đến tính mạng của phi công. Mặc dù vậy, nguyên nhân cuois cùng dẫn đến sự cố vẫn cần phải có kết luận từ cơ quan điều tra.

Clip cú vấp ngã gây ồn ào của viên phi công F-35B Anh

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/anh-dieu-tra-khan-vu-phi-cong-f-35-nga-sap-mat-3389860/

Thích

Tags: F 35 | vấp ngã | hệ thống | Hải quân | nguyên nhân | bình luận | F 35B | công nghệ

MỚI NHẤT

goto top