THẾ GIỚI

Anh 'không để yên' leo thang với Iran: Đổ bộ thêm quân tới vùng Vịnh

TỔ QUỐC   29/07/2019 • 14:46

Anh sẽ triển khai lực lượng quân sự bổ sung tới Bahrain trong tuần này để giúp tăng cường năng lực bảo vệ cho các tàu di chuyển ở vùng Vịnh, theo Sky News.

Động thái này diễn ra sau khi con tàu chiến thứ 2 của Anh đã đến khu vực này trong bối cảnh căng thẳng song phương vì bắt giữ các tàu dầu.

HMS Duncan của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ hỗ trợ cho các tàu mang cờ Anh di chuyển an toàn qua Eo biển Hormuz, nơi con tàu dầu Stena Impero treo cờ nước này bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran bắt giữ hồi đầu tháng này.

Iran nhắm vào Anh sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã giúp bắt giữ một siêu tàu chở dầu Iran ngoài khơi Gibraltar vào đầu tháng 7 vì nghi ngờ con tàu này đang mang dầu đến Syria - vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết HMS Duncan sẽ hoạt động cùng với HMS Montrose để 'đảm bảo các con tàu nước này luôn sẵn sàng liên tục đi cùng với các tàu buôn'.

HMS Duncan sẽ hỗ trợ các tàu buôn Anh đi qua eo biển Hormuz. Nguồn: Sky News

Tuần trước, chính phủ Anh cho biết Hải quân Hoàng gia đã được giao nhiệm vụ đi cùng các tàu mang cờ Anh qua eo biển để thử nghiệm và thể hiện sự trấn an cho ngành vận tải biển.

TIN TÀI TRỢ

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói: 'Tự do hàng hải ở eo biển Hormuz rất quan trọng, không chỉ đối với Vương quốc Anh, mà cả các đối tác quốc tế và các đồng minh của chúng tôi.

'Các tàu buôn phải được tự do đi lại hợp pháp và giao dịch an toàn, ở bất cứ đâu trên thế giới. Tôi hài lòng rằng HMS Duncan sẽ tiếp tục công việc tốt đẹp của HMS Montrose trong việc giúp bảo đảm tuyến đường thiết yếu này.

'Trong khi chúng tôi tiếp tục thúc đẩy một văn bản ngoại giao sẽ làm cho việc di chuyển tự do khả thi trở lại khi không có sự hỗ trợ của quân đội, thì Hải quân Hoàng gia sẽ tiếp tục bảo vệ cho các tàu của Anh cho đến khi điều trên trở thành thực tế.'

Khoảng một phần năm dầu khí trên thế giới năm 2018đã đi qua eo biển Hormus – nằm giữa Iran và Oman.

Hôm thứ Tư tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã chỉ ra rằng, Stena Impero có thể được thả nếu Vương quốc Anh trả lại siêu tàu chở dầu Grace 1 của Iran.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng cao sau khi ông Donald Trump hồi năm ngoái rút khỏi thỏa thuận hạt nhân- được thực hiện bốn năm trước giữa Tehran với nhóm P5+1 – và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran – vốn được dỡ bỏ theo hiệp ước này.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Thích

Tags: eo biển | con tàu | bắt giữ | HMS Duncan | hải quân | tiếp tục | hoàng gia | HMS Montrose | di chuyển

MỚI NHẤT

goto top