THẾ GIỚI

Anh muốn Nga công khai các chương trình phát triển vũ khí hóa học

VIETNAMPLUS   14/03/2018 • 12:40

Đại sứ Anh tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Peter Wilson cho hay London muốn Moskva công khai các chương trình phát triển vũ khí hóa học từ những năm 1970 đến nay.

Lều của cảnh sát được dựng lên tại khu vực phát hiện cựu nhân viên Nga  Sergei Skripal và con gái của ông bị phơi nhiễm với chất độc Novichok  tại Salisbury, Anh, ngày 13/3. (Nguồn: AP)

Lều của cảnh sát được dựng lên tại khu vực phát hiện cựu nhân viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông bị phơi nhiễm với chất độc Novichok tại Salisbury, Anh, ngày 13/3. (Nguồn: AP)

Theo AP, ngày 13/3, Đại sứ Anh tại Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Peter Wilson cho rằng Nga trong nhiều năm qua đã không công bố về các chương trình phát triển vũ khí hóa học từ những năm 1970.

Trả lời báo giới, ông Wilson khẳng định London muốn Moskva “công khai các chương trình này ngay lập tức.'

TIN TÀI TRỢ

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal cùng con gái ở Anh.

Theo Thủ tướng May, “nhiều khả năng” Nga là thủ phạm gây ra vụ việc này.

Cũng trong ngày 13/3, cơ quan giám sát truyền thông Anh Ofcom cho biết kênh tin tức RT được Nga hậu thuẫn có thể bị tước giấy phép phát sóng tại Anh, sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cùng ngày, tờ Guardian đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Thủ tướng Anh Theresa May để bày tỏ sự 'ủng hộ hoàn toàn' của Washington đối với cách thức mà Anh xử lý vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal.

Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết Tổng thống Mỹ nhất trí rằng 'Chính phủ Nga phải đưa ra những câu trả lời rõ ràng về việc chất độc này được sử dụng ra sao.'

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng May đang chuẩn bị đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga.

Thủ tướng May dự kiến sẽ sớm đưa ra kế hoạch về xây dựng liên minh quốc tế thu hút sự ủng hộ của EU, NATO và thậm chí cả Liên hợp quốc để kiểm soát Nga trong tương lai./.

Theo VietnamPlus

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top