THẾ GIỚI

Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sau vụ cựu điệp viên bị đầu độc

NGƯỜI ĐƯA TIN   14/03/2018 • 22:48

23 nhà ngoại giao Nga sẽ phải rời Anh sau bê bối liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc.

Theo BBC, Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga như một phần biện pháp đáp trả của London đối với Moscow bởi nhà chức trách Anh cho rằng người Nga có lỗi trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal tại miền Nam nước Anh.

Thủ tướng Anh Theresa May đã nói với các nhà lập pháp nước này rằng 23 nhà ngoại giao nói trên được xác định là 'những sĩ quan tình báo không công bố'.

Thủ tướng Theresa May cho biết những nhà ngoại giao trên sẽ phải rời Anh trong vòng 1 tuần.

Nhà lãnh đạo Anh thông báo một loạt các biện pháp kinh tế và ngoại giao, trong đó có đình chỉ các liên lạc song phương cấp cao với Nga.

Lời mời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov tới thăm Anh cũng bị hủy bỏ. Bà May khẳng định các Bộ trưởng cũng như thành viên hoàng gia Anh sẽ không tham dự sự kiện thể thao quan trọng World Cup ở Nga mùa hè này.

'Chúng tôi sẽ đóng băng tài sản của nhà nước Nga tại bất cứ nơi nào chúng tôi có bằng chứng rằng chúng có thể được sử dụng để đe dọa cuộc sống hoặc tài sản của công dân hay người cư trú tại Anh', bà May cho biết.

Thủ tướng Anh đã yêu cầu Nga giải thích việc Moscow có liên quan đến vụ tấn công hay không, hoặc có lơ là trong việc kiểm soát chất độc nguy hiểm này hay không.

TIN TÀI TRỢ

'Nga phải chịu trách nhiệm vì vụ đầu độc ông Skripal và con gái, đe doạ cuộc sống của các công dân Anh khác ở Salisbury, bao gồm cả Trung sĩ cảnh sát Nick Bailey. Đây là hành vi sử dụng trái phép vũ lực của nhà nước Nga để chống lại nước Anh', Thủ tướng Anh cho biết.

Nga bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái ông này, Yulia Skripal tại thành phố Salisbury thuộc miền Nam Anh.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/3 tuyên bố, không có tiến triển trong việc giải quyết xung đột với Anh về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại Moscow, cáo buộc của Anh rằng Nga có thể phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc Skripal vừa không thiết thực vừa không nghiêm túc.

Đồng thời Nga cho rằng những cáo buộc này mang động cơ chính trị nhằm đánh lạc hướng cộng đồng quốc tế, một điều mà Nga sẽ không cho phép.

Ông Lavrov nhấn mạnh, Anh không gửi bất kỳ đề nghị chính thức nào để có thông tin về chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ tấn công, trong khi Nga vẫn kêu gọi London đưa ra đề nghị này. Theo ông Lavrov, Nga không có động cơ tấn công cựu điệp viên Skripal.

Xem thêm >> Bí mật về người con gái xinh đẹp trong vụ cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc

Theo Vũ Thu Hương/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top