QUÂN SỰ

Ankara mua số lượng tiêm kích Su-35 'lớn nhất lịch sử'?

ĐẤT VIỆT   30/08/2020 • 08:04

Sau một thời gian 'đóng băng', mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục công khai ý định mua máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4+ Su-35 của Nga.

Báo chí quốc tế cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua tới 40 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Nga.

Điều này đã được truyền thông tại Ankara đưa ra sau khi tham khảo một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này.

Nếu thông tin trên thành sự thực, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành khách hàng nước ngoài lớn nhất của chiếc tiêm kích thế hệ 4,5 này, vượt qua cả Ai Cập và Trung Quốc.

Theo một số báo cáo, hợp đồng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã được ký kết trong khuôn khổ Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army-2020, chúng ta có thể nói về một thỏa thuận trị giá khoảng 3 - 4 tỷ USD.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua tới 40 tiêm kích đa năng Su-35 do Nga sản xuất

'Sau khi mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến thêm một bước nữa thông qua hợp đồng mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Khả năng rất cao là Ankara sẽ sớm công bố cho báo giới, và có vẻ như Hoa Kỳ đã bất lực hoàn toàn sau khi Nga bàn giao hệ thống phòng không Triumf'.

'Ankara đã chọn một chiến lược đủ mạnh để chống lại các lệnh trừng phạt có thể có của Mỹ. Liệu 40 chiếc Su-35 đã đủ để giành ưu thế trên không trong các trận chiến với lực lượng không quân Hy Lạp và Ai Cập'?

'Nếu so sánh về số lượng thì không: ngay cả người Hy Lạp cũng có 156 chiếc F-16 Fighting Falcon cũng như 22 chiếc Mirage 2000. Nếu thêm 200 chiếc F-16 của Ai Cập nữa thì cán cân sức mạnh chưa nghiêng hẳn về Su-35 của Thổ Nhĩ Kỳ'

'Tất nhiên kết quả của cuộc không chiến không chỉ ảnh hưởng bởi số lượng hay thậm chí cả việc đào tạo phi công, mặc dù không nên đánh giá thấp những yếu tố này' , hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Milli Gazete nhận xét.

Xem xét số lượng máy bay chiến đấu Su-35 đang được Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua, giới chuyên môn cho rằng có lẽ chúng ta đang nói về khoản vay từ Nga cho Ankara.

Bên cạnh đó còn có thông tin Tổng thống Erdogan còn muốn mua tiếp một lô Su-57 và cảnh báo sẽ tiết lộ bí mật của F-35 cho Nga nếu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Cần chú ý đến một thực tế quan trọng, trong Diễn đàn Army-2020, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch chuyển giao máy bay chiến đấu Su-35 cho các quốc gia khác với số tiền khoảng 7 tỷ USD, và có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những người mua như vậy.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ankara-mua-so-luong-tiem-kich-su-35-lon-nhat-lich-su-3418111/

Thích

Tags: Su 35 | tiêm kích | Thổ Nhĩ Kỳ | chiến đấu | máy bay | số lượng | Ai Cập | đa năng | công bố | Army 2020

MỚI NHẤT

goto top