THỂ THAO

Áp lực Ánh Viên

ĐẠI ĐOÀN KẾT   17/11/2019 • 07:35

Tại SEA Games 30, Điền kinh và Bơi lội là 2 trong số các môn được chờ đợi sẽ là 'mỏ vàng' của Đoàn TTVN, trong số này, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã được giao phải giành ít nhất 8 HCV. Là VĐV xuất sắc của đoàn TTVN, nhưng việc phải gánh tới 1/7 số lượng HCV cho toàn đoàn rõ ràng là mang tới những áp lực rất lớn với VĐV người Cần Thơ.

VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên.

Qua 3 kỳ SEA Games, Ánh Viên đã đoạt tổng cộng 28 huy chương các loại, gồm 19 HCV, 7 HCB và 2 HCĐ. Hai kỳ SEA Games gần đây nhất, 'Tiểu tiên cá' Việt Nam đều đoạt 8 HCV cá nhân.

Trong danh sách các VĐV có số lượng huy chương 'khủng' nhất qua các kỳ SEA Games, Ánh Viên hiện đang đứng thứ 6. Đứng trên Ánh Viên là 5 VĐV đều thuộc môn bơi lội của Singapore, trong đó, kình ngư Joscelin Yeo dẫn đầu đoạt tổng cộng 55 huy chương, gồm 40 HCV, 12 HCB và 3 HCĐ. Gần sát Ánh Viên nhất là kình ngư Ang Peng Siong (20 HCV), và Joseph Schooling (23 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ). Trong danh sách này chỉ Ánh Viên và Schooling còn thi đấu.

Chính vì vậy, chỉ cần đoạt thêm 1 HCV, Ánh Viên sẽ vượt qua Ang Peng Siong để vào tốp 5 VĐV có số huy chương lớn nhất các kỳ SEA Games. Đây là mục tiêu hoàn toàn trong tầm tay của Ánh Viên. Thậm chí, Ánh Viên có thể vượt qua cả Schooling để chiếm vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng.

Nhưng trước khi nghĩ tới những kỷ lục, thì Ánh Viên phải vượt qua nhiều sức ép mà cô đang gặp phải trong năm nay, đặc biệt là thời điểm trước khi diễn ra SEA Games. Đáng chú ý, tại giải bơi vô địch thế giới 2019, kình ngư người Cần Thơ xếp hạng 19 ở nội dung 400 m hỗn hợp cá nhân với thời gian 4 phút 47 giây 96. So với Asian Games 2018, Ánh Viên tụt 5 giây và hơn 11 giây so với thành tích tốt nhất tại Olympic Rio 2016 (4 phút 36 giây 85). Ở nội dung 200 m hỗn hợp cá nhân, Ánh Viên đứng thứ 26 với thời gian 2 phút 17 giây 79, một trong những thông số tệ nhất của cô kể từ năm 2013.

Sau SEA Games 2017, phong độ của Ánh Viên đã trồi sụt thất thường. Quá trình tập huấn của kình ngư quân đội với HLV Đặng Anh Tuấn tại Mỹ cũng gây nhiều hoài nghi. Tổng cục TDTT cho biết đã từng có kế hoạch thuê chuyên gia ngoại cho Ánh Viên nhưng rốt cuộc không thể triển khai.

Ở những giải gần đây, thành tích của Ánh Viên đều khá thấp, thậm chí là thấp nhất trong sự nghiệp thi đấu của VĐV này. Lý giải về sự đi xuống đó, HLV Đặng Anh Tuấn cho biết học trò của mình gặp vấn đề về sức khỏe, và điểm rơi mà hai thầy trò chọn chính là SEA Games chứ không phải là các giải đấu có tính thử nghiệm trong năm. Còn theo chia sẻ của Tổng cục trưởng TDTT Vương Bích Thắng, việc tập trung cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á vào cuối năm là mục tiêu trọng điểm của Ánh Viên.

Dưới góc độ chuyên môn, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng chia sẻ: 'Ánh Viên năm nay đi tập huấn bên Mỹ ít hơn các năm trước, có mấy tháng thôi, nên giai đoạn này là đang tập để hồi phục và làm quen cường độ trong quá trình chuẩn bị chung cho SEA Games cuối năm. Thành tích của Ánh Viên đi xuống so với thực lực là có'.

Đoàn TTVN có trụ được trong top 3 ở SEA Games 2019 hay không, phụ thuộc khá lớn vào một số tuyển thủ quốc gia, trong đó có Ánh Viên. Vì vậy, ngoài sự chuẩn bị về chuyên môn, thì tâm lý cũng cần phải được giải quyết để 'Tiểu tiên cá' thi đấu đúng sức của mình, thậm chí thăng hoa để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Theo Việt An/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/cac-mon-khac/ap-luc-anh-vien-tintuc452583

Thích

Tags: Ánh Viên | Kình ngư | huy chương | Cá Nhân | vượt qua | Thậm chí | Tập huấn

MỚI NHẤT

goto top