QUÂN SỰ

Áp lực khủng rồi hạ nhiệt đàm phán, Mỹ khó 'lừa' Iran

ĐẤT VIỆT   28/09/2019 • 17:19

Mỹ vừa đưa quân đến vùng Vịnh, vừa hạ giọng để nối đàm phán với Iran nhưng Tehran vẫn đưa ra điều kiện cứng rắn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 27/9 đã tuyên bố rằng, Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ mọi hình thức trừng phạt đối với Iran để hai nước có thể tiến hành đàm phán.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gặp Tổng thống Pháp bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Ảnh: Potitico

'Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều có mặt tại New York lúc này và cả ba người đều mong muốn cuộc đàm phán diễn ra. Và Mỹ nói rằng họ sẽ dỡ bỏ trừng phạt.

Lúc đó chúng tôi đã thảo luận về những hình thức cấm vận nào có thể được dỡ bỏ và họ tuyên bố 'chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả'' - ông Rouhani cho biết.

Đây được cho là những tín hiệu mới nhất cho thấy phương pháp đàm phán cực kỳ hiệu quả của Iran, một mực đạt được mục tiêu của đàm phán, ép gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt.

Tuyên bố cũng thể hiện rất rõ việc Iran duy trì quan điểm cứng rắn để ngồi vào bàn đàm phán với các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Anh về bất cứ vấn đề gì.

Điều kiện được Iran đưa ra là xóa bỏ các trừng phạt đối với nước này. Sự kiên quyết này cho phép Iran có vị thế vượt trội trước bất cứ sức ép nào từ phía Washington.

Mỹ đã dùng nhiều cách để ép Iran ngồi vào bàn đàm phán trong khi vẫn chịu các đòn trừng phạt khắc nghiệt của nước này.

Cần chú ý về cách thức ông Donald Trump đã sử dụng để gây sức ép với Tehran thời gian qua.

TIN TÀI TRỢ

Không chỉ đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm 'biến ngành xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số 0', Mỹ liên tục đổ lỗi cho Iran tấn công các máy bay không người lái của Mỹ được cho là đang hoạt động ở không phận quốc tế, tố Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran gây nguy hiểm cho các tàu chở dầu của nhiều nước (đa phần là các nước đồng minh Mỹ) đi qua eo biển Hormuz, hối thúc đồng minh bắt tàu chở dầu của Iran, đổ lỗi cho Iran là hung thủ tấn công các cơ sở sản xuất dầu mỏ của đồng minh Mỹ tại Trung Đông là Saudi Arabia...

Chưa hết, để thể hiện sự cứng rắn và bảo vệ đồng minh Saudi Arabia và Các tiểu Vương quốc Arabia Thống nhất (UAE), Mỹ cũng có kế hoạch điều thêm quân và khí tài đến khu vực, cảnh báo các đòn tấn công quân sự vào Iran.

Tuy nhiên, trên mặt trận ngoại giao, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại không hết lời bày tỏ thiện chí đàm phán với nhà lãnh đạo Rouhani.

Ông Trump cũng từng đưa lời gợi ý cân nhắc đề xuất từ Pháp cung cấp gói tín dụng 15 tỷ USD nếu Tehran chấp thuận trở lại tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Cách tiếp cận nước đôi của Trump với Iran bắt nguồn từ ý tưởng rằng với việc rời khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh tay lên Tehran, ông có thể buộc Iran khuất phục trước một thỏa thuận mới mang thương hiệu của riêng ông Trump.

Nhưng những thiện chí của ông Trump không đi kèm các điều kiện gỡ bỏ trừng phạt mà mang đến những tín hiệu hăm dọa nhiều hơn, khiến Iran thật khó để chấp nhận ngồi xuống đàm phán.

Sau khi Tổng thống Iran thể hiện sự đắc thắng trong cuộc họp một- một giữa Iran và các nước châu Âu bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, ủng hộ đàm phán Iran- Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã viết lên Twitter, bác bỏ sự yếu thế của Mỹ.

'Iran muốn tôi dỡ bỏ cấm vận được áp đặt lên họ để các bên có thể gặp nhau. Đương nhiên, tôi đã nói KHÔNG!' - ông Trump viết trên Twitter.

Ông Trump đã từng viết trên Twitter như một lời nhắc nhở mình cho rằng, Iran chưa từng thua trên bàn đàm phán. Có lẽ, Tổng thống Mỹ hiểu rằng, ngoài việc chấp thuận các điều kiện của Iran để nước này ngồi xuống bàn bạc về một thỏa thuận hạt nhân mới thì Washington không có lựa chọn khác.

Iran đã có được thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhưng ông Trump đã phá bỏ chúng. Giờ đây, sẽ thật khó khăn để Mỹ có được một thắng lợi khác trước nhà đàm phán tài ba này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ap-luc-khung-roi-ha-nhiet-dam-phan-my-kho-lua-iran-3388446/

Thích

Tags: đàm phán | trừng phạt | Tổng thống | thỏa thuận | đồng minh | hạt nhân | tấn công | New York | thể hiện | điều kiện

MỚI NHẤT

goto top