KINH DOANH

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup 'Tối nay ăn gì' chấp nhận đánh cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê

TRÍ THỨC TRẺ   29/08/2019 • 15:02

Shark Bình cho rằng 'không thay đổi mô hình kinh doanh kiểu gì cũng mất tiền'.

Trong tập 6, 'bể cá mập' mùa 3 chính thức gia nhập thêm một thành viên mới là Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Tập đoàn NextTech. Shark Bình đã có màn ra mắt 'vùi dập' startup không thương tiếc như 'em ở hành tinh khác', 'em bị ngáo giá, hãy tỉnh đi', hay 'em hãy thay đổi mô hình kinh doanh nếu không kiểu gì cũng mất tiền'.

Thương vụ mở màn tập 6 Shark Tank Việt Nam đến từ nhà sáng lập ứng dụng 'Tối nay ăn gì' - Lê Thị Thùy Linh. Thùy Linh muốn kêu gọi 2,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần công ty (định giá công ty 250 tỷ), kêu gọi tối đa 20% kèm ưu đãi voucher sử dụng miễn phí trọn đời sản phẩm.

Startup giới thiệu, 'Tối nay ăn gì' là một Mobile App giúp cho khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy thực đơn ưa thích của gia đình mình trên app, đặt mua nguyên liệu nhanh chóng và nhận thực phẩm được sơ chế tiện dụng tại địa điểm nhận hàng mà mình chọn. Thực phẩm tươi, sạch, lành mạnh, với thời gian từ lúc thu hái tới lúc chế biến không quá 24h để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Và thời gian giao hàng diễn ra nhanh chóng thuận tiện cho người mua.

Được thành lập cách đây 3 năm, startup hiện đã phát triển được 6 ứng dụng xoay quanh việc vận hành của 'Tối nay ăn gì' bao gồm: Mobile App cho người dùng, Mobile App cho Coder, Mobile App cho nhà cung cấp, Mobile App cho đơn vị vận chuyển và Website dùng cho Help BOT quản lý hoàn toàn hệ thống.

Chia sẻ về doanh thu, Thùy Linh cho hay, ứng dụng triển khai chạy thử trong 1 tháng đã đạt doanh số 700 triệu đồng. Tuy nhiên, startup đã cho dừng lại để hoàn thiện ứng dụng. Trong 60 khách hàng áp dụng thử nghiệm, 'Tối nay ăn gì' ghi nhận 40 khách hàng sử dụng thường xuyên tối thiểu 5 lần/ tuần và 19 khách hàng sử dụng ít hơn. Công ty đang thuê 2 nhà máy để sơ chế thực phẩm.

Các khách hàng sẽ đặt từ 8h tối đến 10h sáng ngày hôm sau. Các đơn hàng được sơ chế của nhà máy được giao ở các điểm đơn hàng.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức tung ra thị trường nhưng đã tự tin định giá doanh nghiệp ở mức 250 tỷ đồng, nhà sáng lập 'Tối nay ăn gì' bị shark Bình chất vấn tại sao website không hoạt động và app không tìm thấy trên Apple store.

'Em đến đây để đùa Shark ah', Shark Bình nêu ý kiến về mức định giá 250 tỷ của Thùy Linh.

Thùy Linh giải thích vừa gỡ app xuống và mức định giá này do định hình công ty là công ty công nghệ. IRR (hiệu suất lợi nhuận) rơi vào khoảng 18%, tối đa 400 tỷ trong vòng 1 năm chia cho phí sử dụng vốn 6 tỷ/ năm. Vì vậy, startup này định giá doanh nghiệp rơi vào khoảng 225 tỷ.

Thùy Linh tự tin cam kết:'Theo dự tính, cuối năm thứ 2 chúng tôi có thể đạt được 400 tỷ doanh thu, cỡ 9 tháng là hòa vốn'.

Giải đáp thắc mắc về lợi thế cạnh tranh của 'Tối nay ăn gì', nhà sáng lập cho hay sản phẩm có hai điểm khác biệt. Thứ nhất, giao diện của người đặt hàng, không hề hiển thị bất kỳ chữ nào trên giao diện đặt hàng, người dùng chỉ cần thao tác lựa chọn món ăn vào mâm cơm riêng. Thứ hai, ứng dụng có thể thu thập các dữ liệu sức khỏe của người thân người dùng đồng thời với địa chỉ mua hàng để nắm bắt, tính toán được độ tuổi, chiều cao, cân nặng của khách. Để app có thể tính toán đủ lượng thực phẩm mỗi bữa ăn. Thùy Linh có ước mơ muốn thay đổi nền nông nghiệp Việt Nam

Đề cập đến nguồn nguyên liệu thực phẩm và kiểm soát hàng tồn, nhà sáng lập cho hay công ty đang chịu sự phụ thuộc nguyên liệu từ nhà cung cấp. Đồng thời, vẫn đang tìm đơn vị để ký kết bảo hiểm quyền lợi cho khách hàng. Còn với các sản phẩm 'bị bom hàng', sẽ được lưu kho tối đa 72 giờ và chuyển vào bệnh viện hoặc các bếp ăn của trẻ mồ côi.

Shark Liên cho rằng: 'Đồ ăn kiểu này trong siêu thị rất sẵn, nếu có vấn đề về thực phẩm khách hàng có thể 'tìm được người có tóc'.

Shark Dzung cho rằng: 'Mô hình này không hề mới, em phải về tìm hiểu lại thị trường'.

TIN TÀI TRỢ

Đánh giá 'mô hình của startup chưa chín muồi, chưa trúng long mạch mà đã lên gọi vốn với giá trị không tưởng', Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra dẫn chứng: 92% startup trên thế giới ra đời bị chết trong ba năm đầu, 47% trong số đó làm những thứ mà xã hội không cần hoặc có cũng được mà không có cũng được. Và 'Tối nay ăn gì' cũng đang mắc sai lầm tương tự như thế khi đây là mô hình đã được các chuỗi siêu thị lớn triển khai chứ không phải là ý tưởng mới như startup tự tin.

Vị cá mập mới thẳng thắn, 'Business sence của em còn non và xanh quá, không thực tế hoàn toàn không khả thi. Khi startup, chúng ta phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ mất mát cực lớn. Tiêu chí thứ nhất, chúng ta nên tìm vào lĩnh vực nào đấy mà tiên phong trong đại dương xanh. Thứ hai, cần có sự khác biệt hoặc nếu không khác biệt phải cực nhiều tiền để đè chết các đối thủ trước. Anh đề nghị em nên triển khai mô hình khác tiên phong trong đại dương xanh là Cloud Kitchen trong lĩnh vực thực phẩm - mô hình đang rất thành công trên thế giới. Nếu đổi mô hình này, hệ sinh thái của NextTech sẽ hỗ trợ được cho em, còn nếu không thì có chia nhiều % cổ phần đi nữa anh cũng không đầu tư'.

Trái ngược với đánh giá của Shark Bình, Shark Dzung Nguyễn cho rằng 'có quan tâm đến mô hình, sản phẩm có nhu cầu thị trường, tuy nhiên startup chưa phân biệt được mình đang là công ty thực phẩm ứng dụng công nghệ hay công ty công nghệ cung cấp thực phẩm. Em phải xem lại các bước đi có thể cần thêm các cố vấn. Một ngày nào đó khi em có bước đi vững em có thể phát triển ở trong một cộng đồng nhỏ rồi dần lan tỏa ra.'

'Anh hiểu được phụ nữ Việt Nam phải làm hai việc nội trợ, nhưng vẫn phải làm việc ngoài xã hội. Sẽ có ngày có sản phẩm như thế nhưng có những business anh phải suy nghĩ mất 2 năm làm sao anh cảm thấy đây là thời điểm chín muồi, mình có lợi thế cạnh tranh, đối thủ khác không có. Mình có bước đi cụ thể mình mới thành công. Startup nếu có tất cả mọi thứ thì không còn là startup. Nhưng để thành công em phải đưa ra các giả thuyết và phải tự mình tìm các giả thuyết đấy một cách thực tế. Tại thời điểm này anh không thể đầu tư nhưng anh quan tâm, đến thời điểm chín muồi chúng ta có thể bắt tay nhau', Shark Dzung quyết định không đầu tư.

Đồng quan điểm, đánh giá cao nhu cầu thị trường nhưng mô hình, hướng đi của startup không hợp lý, Shark Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút lui. Tiếp đến, Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu từ chối vì cho rằng startup chưa kiểm soát được an toàn thực phẩm.

Đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ lên

Bị 4/5 'cá mập' từ chối, mọi hy vọng của startup đổ dồn vào Shark Nguyễn Thanh Việt. Startup tiết lộ thêm thông tin công ty có hai cổ đông với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, hiện đã rót vào 19 tỷ đồng. Đội ngũ công nghệ của 'Tối nay ăn gì' gồm 8 người.

Sau phần chia sẻ của startup, Shark Việt đã đưa ra đề nghị 2,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần vì tin tưởng vào Thùy Linh và đội ngũ của 'Tối nay ăn gì'. Shark Việt bày tỏ mong muốn góp phần giúp startup bổ sung những thiếu sót trong việc định hình lại mô hình kinh doanh cũng như phương án kinh doanh của mình. 'Anh nhìn vào em và nhìn vào đội ngũ của em, anh mong em sẽ không từ bỏ'.

Chỉ muốn chia sẻ tối đa 20% trong vòng này, startup ngập ngừng mong nhà đầu tư hạ số cổ phần. Tuy nhiên, nhà đầu tư không đồng ý. Shark Việt khuyên startup: 'Ý tưởng rất tốt và Giấc mơ của em rất đẹp nhưng cần người định hướng cùng em. Đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ lên'.

Cuối cùng, Thùy Linh đã gật đầu hợp tác cùng Shark Việt. Tưởng như thương vụ khép lại sau màn bắt tay giữa nhà sáng lập 'Tối nay ăn gì' với nhà đầu tư thì startup bất ngờ nhận ngay lời thách thức đến từ Shark Bình.

Không tin mô hình startup đang theo đuổi có thể thành công, Shark Bình tuyên bố: 'Từ sự tiếc rẻ 19 tỷ vốn điều lệ đã đóng và 2,5 tỷ Shark Việt sắp góp anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa vì em sẽ mất tiền. Anh cá với em thêm 2,5 tỷ nữa nếu em làm thành công mô hình này. Anh xin em hãy chuyển mô hình kinh doanh đi như anh đã gợi ý'.

Bắt tay cá cược với Chủ tịch Tập đoàn NextTech trước sự chứng kiến của 4 nhà đầu tư khác, nhà sáng lập 'Tối nay ăn gì' thể hiện sự quyết tâm cao độ để chứng minh cho Shark thấy sự tiềm năng từ ý tưởng kinh doanh của mình.

Theo Châu Cao/Trí thức trẻ

Thích

Tags: định giá | mô hình | Thùy Linh | khách hàng | công ty | thực phẩm | sản phẩm | Shark Bình | mô hình kinh doanh | nhà sáng lập

MỚI NHẤT

goto top