CÔNG NGHỆ

Apple khó sớm 'dứt tình' với Trung Quốc

VTVNEWS   04/03/2020 • 06:19

Trung Quốc đang cung cấp cho Apple những lợi thế mà Táo khuyết không thể ngày một ngày hai tìm được ở những nơi khác.

Ảnh: Reuters

Chuyển dây chuyền sản xuất iPhone khỏi Trung Quốc là giải pháp được rất nhiều các chuyên gia đề xuất trong bối cảnh chuỗi cung ứng của Apple đang chịu tổn thất lớn bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên điều này khó có thể thực hiện, ít nhất là trong ngắn hạn.

Apple từ bỏ kế hoạch sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ

Theo trang 9to5mac, Apple đã từ bỏ ý định sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ.

Trước đó vào tháng 10 năm ngoái, đã có thông tin cho rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ. Nếu điều này trở thành hiện thực đây sẽ là bước ngoặt lớn trong chuỗi cung ứng của Apple khi 1 một iPhone được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Tiền đề để Ấn Độ làm điều này là rất lớn, khi Wistron đã từng có kinh nghiệm lắp ráp các mẫu iPhone 6S và iPhone 7 tại đây. Tuy nhiên lắp ráp các mẫu iPhone đời cũ là một chuyện, song với thế hệ iPhone mới lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

'Ấn Độ không sẵn sàng cung cấp lao động lành nghề hoặc cơ sở hạ tầng mạnh mẽ mà Apple mong đợi', 9to5mac cho biết.

Cũng theo trang công nghệ này, bất chấp dịch COVID-19 đang ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung của Apple, song Táo khuyết không đủ khả năng chuyển dây chuyền sản xuất các mẫu iPhone cao cấp ra ngoài Trung Quốc.

Apple vẫn phải phục thuộc vào Trung Quốc bất chấp chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng nặng do dịch COVID-19

TIN TÀI TRỢ

'Apple không đủ khả năng chuyển bất kỳ hoạt động sản xuất các mẫu iPhone cao cấp sang Ấn Độ ít nhất vào cuối năm nay. Mô hình chuỗi cung ứng vẫn chưa hoàn chỉnh, công nhân tại Ấn độ vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất ra các sản phẩm cao cấp', một người có kinh nghiệm với chuỗi cung ứng của Foxconn ở nước ngoài cho biết.

Mới đây, CEO Apple Tim Cook cho biết ông tin rằng Trung Quốc đang dần kiểm soát được dịch bệnh đồng thời bày tỏ sự lạc quan việc mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong tương lai gần.

'Tôi cảm thấy dịch bệnh đang được kiểm soát tốt ở Trung Quốc những ngày vừa qua. Những con số đã giảm xuống từng ngày. Vì thế tôi rất lạc quan', ông Cook nói với phóng viên Fox Business.

Tim Cook tự tin về sự phục hồi chuỗi cung ứng của Apple trong ngắn hạn

CEO 59 tuổi cũng cho biết thêm, các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đã trở lại làm việc và hoạt động sản xuất đang tăng mạnh.

'Về phía các nhà cung cấp, bạn biết đấy, các nhà cung cấp của iPhone ở mọi nơi trên thế giới. Nhiều bộ phận của iPhone được sản xuất ở Mỹ, nhiều thành phần ở Trung Quốc và ở một số nơi khác nữa. Các nhà máy tại Trung Quốc đã mở cửa trở lại sau kì nghỉ Tết. Mọi thứ đang ở giai đoạn chuyển tiếp, trước khi quay trở lại bình thường'.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/apple-kho-som-dut-tinh-voi-trung-quoc-20200303150847182.htm

Thích

Tags: sản xuất | cung ứng | cung cấp | trở lại | cao cấp | bất chấp | lắp ráp | kinh nghiệm

MỚI NHẤT

goto top