CÔNG NGHỆ

Apple sẽ cứu iPhone bằng cách... 'xa rời' Trung Quốc

VTVNEWS   24/01/2019 • 11:07

Giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc được xem là một trong những biện pháp để Apple giảm thiểu những khó khăn đang bủa vây chiếc iPhone.

Apple dường như đang ở trong tình huống khó khăn nhất. Doanh số bán ra của iPhone sụt giảm mạnh, CEO phải gửi thư cho các nhà đầu tư, giá cổ phiếu lao dốc… Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với kênh truyền hình CNBC, ông Tim Cook, CEO của Táo khuyết khẳng định, dù hy vọng từ những thay đổi ở tầm vĩ mô như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhưng Apple sẽ phải có những hành động thiết thực để cứu mình trước.

Một trong những thay đổi chiến lược đó, theo các nguồn tin là Apple đang muốn lấy lại vị thế và mở rộng tại những thị trường lớn và Ấn Độ là một thị trường như thế. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang hết sức căng thẳng thì có vẻ như sự chuyển hướng này là hết sức đúng đắn.

Apple sẽ chuyển việc lắp ráp những mẫu iPhone cao cấp từ Trung Quốc sang Ấn Độ

Ấn Độ là thị trường tỷ dân, rộng lớn nhưng không hề dễ chinh phục nhất là với những sản phẩm giá cao như của Apple. Trong bối cảnh, những sản phẩm giá phải chăng của Trung Quốc đang làm mưa làm gió ở Ấn Độ thì cách đơn giản nhất để duy trì được tỷ suất lợi nhuận khi bán giá rẻ hơn là Apple phải sản xuất, lắp ráp iPhone ở Ấn Độ. Khả năng này đang ngày một rõ ràng và chắc chắn hơn.

TIN TÀI TRỢ

Cách đây gần 1 tháng, Reuters đã đưa ra một bản báo cáo cho rằng, đối tác của Apple, Foxconn sẽ bắt đầu sản xuất 'những phiên bản iPhone cao cấp nhất' cho Apple tại các dây chuyền sản xuất của tập đoàn này tại tỉnh Tamil Nadu, ở phía nam Ấn Độ ngay trong năm 2019 tới. Trước đó, Ấn Độ cũng đã trở thành nơi Apple thuê lắp ráp những thiết bị như iPhone 6S và iPhone SE vào năm 2017 và 2018 vừa rồi, với dây chuyền sản xuất của Wistron Corp.

Mới nhất, thông tin trên tờ Wall Street Journal càng khẳng định điều này. Theo đó, trong trong tháng tới, những quan chức cấp cao của Foxconn sẽ có những thảo luận chi tiết với chính quyền địa phương về việc mở rộng dây chuyền nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất trong thời gian tới.

Một số thông tin cho hay, Foxconn sẽ đầu tư 356 triệu USD để mở rộng nhà máy và dây chuyền sản xuất iPhone. Việc này giúp tạo ra hơn 25.000 việc làm cho người dân ở Tamil Nadu.

Foxconn sẽ đầu tư 356 triệu USD để mở rộng nhà máy và dây chuyền sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Ấn Độ được xem là thị trường rất cởi mở trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Hơn nữa đây cũng là nơi đã sản xuất một số mẫu iPhone nên khả năng Apple và Foxconn mở rộng sản xuất tại đất nước này là rất dễ hiểu.

Tờ Phone Arena nhận định, việc Apple chuyển hướng sang Ấn Độ là mũi tên trúng hai đích. Một là giảm thiểu rủi ro cho công ty này trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không biết đến khi nào mới hạ nhiệt. Hơn nữa, đây cũng là lúc thích hợp để Apple lấy lại vị thế của mình ở thị trường tỷ dân như Ấn Độ trước hàng loạt những đối thủ Trung Quốc đang vươn lên ngày càng mạnh mẽ.

Theo Thùy An/VTVNEWS

Thích

MỚI NHẤT

goto top