CÔNG NGHỆ

Apple thực sự muốn bạn mua iPhone mới, đây là bằng chứng cho thấy 'táo khuyết' mong mỏi điều này đến mức nào

SAOSTAR   31/01/2019 • 07:17

Trong quý kinh doanh gần nhất, doanh thu từ iPhone của Apple đã đón nhận mức giảm giật mình tới 15% so với cùng kì năm trước.

Tim Cook thực sự muốn bạn nâng cấp chiếc iPhone cũ của mình. Để đảm bảo người dùng nắm rõ được điều này, CEO Apple đã nhắc lại điều đó rất nhiều lần. Theo đó, trong buổi công bố kết quả kinh doanh mới đây, Tim Cook đã nhắc đến từ nâng cấp những 7 lần chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, bao gồm:

Apple đang trải qua một quý kinh doanh nhiều khó khăn khi doanh thu từ iPhone giảm 15% so với cùng kì năm trước.

- “Như thông điệp chúng tôi nêu rõ, thách thức này được cổng hưởng bởi số lượng iPhone được nâng cấp trong quý thấp hơn nhiều so với kì vọng của chúng tôi.”

- “Chúng tôi sẽ quay trở lại với vấn đề nâng cấp trong vài phút nữa nhưng trước hết chúng tôi muốn nói một chút về tình hình kinh doanh của chúng tôi ở Trung Quốc.”

- “Mặc dù số lượng iPhone nâng cấp thấp hơn kì vọng, tình hình kinh doanh của chúng tôi vẫn phát triển bên ngoài Trung Quốc, trong đó bao gồm những kỉ lục mới ở Mỹ, Tây Âu, Trung Âu và Đông Âu và Châu Á Thái Bình Dương.”

- “Trở lại với iPhone, tôi muốn nói về kết quả của chúng tôi trong bối cảnh nâng cấp thiết bị thấp hơn kì vọng. iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max là những chiếc iPhone tốt nhất mà chúng tôi từng bán ra.”

- “Với hàng triệu khách hàng, chúng tôi đưa ra giải pháp thay thế pin rẻ và hiệu quả và họ đã giữ chiếc iPhone cũ của mình lâu hơn. Một số người gợi ý rằng chúng tôi không nên làm điều này vì những ảnh hưởng tiềm tàng nên tình hình nâng cấp iPhone, thế nhưng chúng tôi tin rằng đó là một điều đúng đắn để mang đến cho khách hàng.”

TIN TÀI TRỢ

- “Chu kì nâng cấp đã được kéo dài, không còn nghi ngờ gì về điều này. Như chúng tôi đã nhắc vài lần, tình hình nâng cấp iPhone trong quý thấp hơn so với kì vọng vì tất cả các lý do chúng tôi đã đưa ra.”

iPhone Xs, Xs Max và iPhone Xr dường như không hấp dẫn được như kì vọng.

Tim Cook trước đó cũng trả lời phỏng vẫn CNBC vào đầu tháng 1 về những kế hoạch ông đang định hình khiền nhiều người dùng nâng cấp iPhone hơn. Trong đó, người đứng đầu Apple có nhắc đến chương trình đổi máy cũ lấy máy mới. “Chúng tôi chưa thực sự quảng bá chương trình đổi máy quá nhiều. Và sự thật là, đối với người dùng, việc đổi máy không khác gì một chương trình trợ giá bởi nó giúp chiếc iPhone mà họ muốn mua có giá thành thấp hơn,” Tim Cook chia sẻ.

Thực tế, iPhone Xr, iPhone Xs và iPhone Xs Max không thu hút được người dùng như kì vọng với nhiều trang công nghệ nổi tiếng cho rằng chúng không thực sự hấp dẫn và mang đến nhiều lý do để những người đang dùng chiếc iPhone X (2017) cảm thấy muốn nâng cấp máy. Đó cũng là lý do vì sao Apple đang triển khai nhiều chương trình khuyến mại có liên quan và thậm chí giảm giá iPhone tại một số thị trường ảm đạm với mong muốn thúc đẩy doanh số.

Tuần này, Apple triển khi chương trình khuyến mại mới cho phép người dùng đổi những chiếc iPhoen 6, 7 hay 8 cho iPhone Xr hoặc iPhone Xs. Người dùng theo đó có thể lựa chọn một gói trả góp hàng tháng từ 18,99 USD nếu đổi iPhone 8 lấy iPhone Xr cho tới 35,99 USD nếu đổi iPhone 6 lấy iPhone Xs. Ở Trung Quốc, hãng này thậm chí còn mạnh dạn triển khai chương trình đổi iPhone X lấy iPhone Xr hoặc iPhone Xs.

Chiếc iPhone Xr, với giá thị trường 799 USD, hiện đang được quảng bá trên website chính thức của Apple với mức giá 449 USD cùng chương trình đổi máy và trả góp hàng tháng. Việc triển khai những chương trình giảm giá như thế này được nhận định có thể khiến hình ảnh của Apple như một thương hiệu cao cấp bị ảnh hưởng. Dù vậy, Tim Cook có vẻ như sẵn sàng hy sinh điều này bởi ông thực sự muốn bạn mua iPhone mới.

Theo Lê Nam Khánh/Saostar

Thích

Tags: thực sự | chương trình | kì vọng | Người dùng | kinh doanh | tình hình | Tim Cook | nâng cấp iPhone

MỚI NHẤT

goto top