CÔNG NGHỆ

Apple từng tuyên bố không có ý định mang Touch ID lên iPhone X, nhưng sự thật không phải như thế

TỔ QUỐC   24/05/2019 • 20:42

Bằng sáng chế của Apple cho thấy, công ty đã tìm ra cách đưa Touch ID lên màn hình cảm ứng từ lâu trước khi iPhone X ra mắt, nhưng vì một lý do nào đó, họ lại không áp dụng công nghệ này.

Tháng 11 năm 2017, không lâu sau khi ra mắt iPhone X với thiết kế hoàn toàn khác biệt so với các thế hệ trước, ông Dan Riccio, phó chủ tịch cấp cao mảng phần cứng của Apple, cho biết, công ty chưa từng có ý định tích hợp Touch ID lên phiên bản kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone của hãng.

Tuy nhiên, một bằng sáng chế mới được Phòng Thương hiệu và Sáng chế Mỹ phát hành cho thấy Apple có ý định giữ lại Touch ID như một tính năng bảo mật cho iPhone X. Kế hoạch này liên quan đến việc sử dụng một thiết kế thông minh nhằm cho phép người dùng mở khóa iPhone mà không cần sử dụng nút Home truyền thống ở phía trước.

Apple dự định sử dụng một cảm biến quang học nằm bên dưới lớp phủ - 'mask layer' được tạo nên một mảng các lỗ nhỏ (các pinholes) cách đều nhau, cùng một lớp màn hình có rất nhiều các pixel hiển thị và một nguồn sáng đặt bên cạnh dành cho cảm biến hình ảnh.

TIN TÀI TRỢ

Cách nó hoạt động như sau: khi người dùng đặt ngón tay lên lớp phủ trên, nguồn sáng bên dưới sẽ chiếu sáng xuyên qua các lỗ nhỏ của lớp phủ. Sau đó, cảm biến quang học sẽ 'đọc' ánh sáng dội ngược lại khi nó đi qua các lỗ nhỏ nói trên để xác định mô hình của dấu vân tay người dùng. Về cơ bản, nó hoạt động giống như cảm biến vân tay thông thường, nhưng có bề ngoài hoàn toàn khác biệt.

Tấm phủ gồm các lỗ nhỏ cho phép ánh sáng đi xuyên qua để đọc được mô hình dấu vân tay người dùng.

Để làm cảm biến vân tay kể trên trông kín đáo hơn, hoặc ít nhất khó nhận ra hơn, Apple phải đặt các lỗ nhỏ đó xuống sâu bên dưới, giữa các pixel màn hình để chúng trở nên vô hình trong mắt người dùng, nhưng vẫn đủ gần để cho phép ánh sáng đi qua nó và cảm biến quang học có thể đọc được.

Các hình ảnh thử nghiệm cho thấy, ý tưởng của Apple đã có thể hoạt động tốt khi trang tin Apple Insider nhấn mạnh rằng, cảm biến quang học có thể đọc được các đoạn văn bản và dòng kẻ ở kích thước micromet. Điều này nghĩa là đầu đọc dấu vân tay hoàn toàn đủ khả năng xác định dấu vân tay người dùng.

Phiên bản thử nghiệm cho thấy khả năng đọc được các văn bản với kích thước micromet.

Bằng sáng chế được nộp lên vào ngày 23 tháng 5 năm 2016, nghĩa là từ rất lâu trước khi Apple ra mắt iPhone X vào tháng 11 năm 2017. Vẫn chưa rõ tại sao Apple không đưa công nghệ này vào trong iPhone X khi nó ra mắt. Cho dù vậy, đây vẫn là một công nghệ thú vị khi nó có thể được sử dụng để biến toàn bộ màn hình thành đầu đọc dấu vân tay mà người dùng có thể đặt ở bất kỳ đâu cũng đọc được.

Tham khảo IBTimes

Theo Nguyễn Hải/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/san-pham-moi/apple-tung-tuyen-bo-khong-co-y-dinh-mang-touch-id-len-iphone-x-nhung-su-that-khong-phai-nhu-the-72019205144533221.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top