THẾ GIỚI

Australia sẽ sát cánh với Việt Nam và ASEAN

THẾ GIỚI VÀ VN   07/08/2020 • 20:18

Qua gần năm thập kỷ hợp tác, Australia-ASEAN đã xây dựng một chương trình nghị sự chung vì hoà bình và thịnh vượng trong khu vực. Quan hệ Đối tác chiến lược thực chất của Australia với ASEAN sẽ tiếp tục phát triển.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng trao tượng trưng vật tư y tế của Chính phủ Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Australia cho Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. (Ảnh: Tuấn Anh)

Như lời Thủ tướng hai nước tái khẳng định vào tháng 8/2019, Việt Nam và Australia là đối tác chiến lược, cùng chia sẻ tầm nhìn chung và tình láng giềng. Chúng ta chia sẻ cam kết mạnh mẽ, lâu dài với vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế ASEAN dẫn dắt, trong đó có Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Mục tiêu chính sách an ninh và đối ngoại quan trọng nhất của Australia là thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở, toàn diện, ổn định và thịnh vượng. Như Thủ tướng Morrison đã nói 'tầm nhìn của chúng ta về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có ASEAN ở trung tâm'.

Australia tự hào là một đối tác đối thoại lâu đời nhất của ASEAN. Qua gần năm thập kỷ hợp tác, chúng ta đã xây dựng một chương trình nghị sự chung vì hoà bình và thịnh vượng trong khu vực. Quan hệ Đối tác chiến lược thực chất của Australia với ASEAN sẽ tiếp tục phát triển.

Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh có nhiều thay đổi địa chiến lược đáng chú ý. Khi mà Tài liệu Quan điểm của ASEAN 2019 về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã rõ ràng, những thay đổi này mang lại cả cơ hội và thách thức. Australia ủng hộ mạnh mẽ các nguyên tắc được nêu trong tài liệu này, bao gồm sự rộng mở, minh bạch, bao trùm/dung nạp, tôn trọng chủ quyền, khuôn khổ trên cơ sở pháp lý và tôn trọng luật pháp quốc tế.

TIN TÀI TRỢ

Năm nay, chúng ta cùng đối mặt với đại dịch Covid-19, cho thấy nhiều thách thức mới đối với cả kinh tế và an ninh y tế. Vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực được củng cố nhờ vào sự ứng phó với đại dịch Covid-19. Australia sẵn sàng ủng hộ Việt Nam và ASEAN khi chúng ta cùng ứng phó với đại dịch và lên phương án khôi phục kinh tế.

Chủ đề của năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam 'Gắn kết và Chủ động thích ứng' là rất đúng lúc. Điều đó cho thấy ổn định và thịnh vượng trở nên rõ ràng hơn khi chúng ta cùng hợp tác trong các cơ chế mạnh và chủ động thích ứng.

Từ khi ra đời năm 1967, ASEAN thường xuyên chứng minh điều đó. ASEAN được xây dựng qua cách đối thoại, hợp tác và lòng tin; và vì thế đã thu hút nhiều thành viên và đối tác mới. Việt Nam tham gia ASEAN năm 1995 và phát triển thành một trong những thành tố mạnh nhất là một minh chứng hùng hồn cho điều đó.

Australia cam kết ủng hộ Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN trong thời điểm quan trọng này. Sự quan tâm chia sẻ của chúng ta sẽ chuyển thành hợp tác một cách tự nhiên trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cùng lúc đó chúng ta không được bỏ qua những ưu tiên khác.

Australia sẽ sát cánh cùng Việt Nam thúc đẩy chương trình nghị sự rộng lớn hơn của ASEAN, trong đó có việc ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Nhằm triển khai Tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chúng ta sẽ tăng cường hợp tác cụ thể trong những lĩnh vực quan trọng như kết nối và an ninh hàng hải. Là một đối tác lâu đời trong tiểu vùng Mekong, chúng tôi tích cực ủng hộ trọng tâm của Việt Nam ở khu vực Mekong trong ASEAN.

Trong tương lai, tầm quan trọng của ASEAN đối với Australia chỉ tăng lên vì lợi ích an ninh, kinh tế và văn hoá - xã hội và người dân hai bên trở nên gắn bó chặt chẽ hơn. Khi đại dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng hơn, vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy một chương trình nghị sự khu vực vì ổn định và thịnh vượng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/australia-se-sat-canh-voi-viet-nam-va-asean-121089.html

Thích

Tags: Việt Nam | chúng ta | khu vực | đối tác | hợp tác | đại dịch | quan trọng | kinh tế | thịnh vượng | Covid 19

MỚI NHẤT

goto top