THỜI SỰ

BHXH Việt Nam lên tiếng việc dừng ký hợp đồng với bệnh viện tư

NGƯỜI ĐƯA TIN   07/12/2017 • 07:52

Liên quan tới một số thông tin cho rằng, cơ quan BHXH dừng, không ký hợp đồng với bệnh viện tư nhân năm 2018, phía BHXH Việt Nam đã có thông tin chính thức.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17/11/2017 gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam chỉ yêu cầu cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định của Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế - Tài chính.

Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

Ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng ban phụ trách ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam)

Ông Lê Văn Phúc khẳng định: Theo quy định của luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu.

TIN TÀI TRỢ

Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng KCB BHYT được cụ thể trong Thông tư liên tịch số 41/2014 của liên bộ Y tế - Tài chính.

Tại khoản 2, Điều 7 của Thông tư này đã nêu rõ: Các cơ sở y tế ký hợp đồng KCB BHYT phải có quyết định phân hạng bệnh viện của cấp có thẩm quyền (nếu có); đối với cơ sở KCB ngoài công lập phải có quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của cấp có thẩm quyền.

Cũng theo ông Phúc, trên thực tế, đến nay, bộ Y tế vẫn chưa ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh viện tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây khó khăn vướng mắc cho cơ quan BHXH và các bệnh viện tư nhân trong vấn đề xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh.

Ví dụ: Cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các bệnh viện tư nhân được tạm xếp tương đương bệnh viện công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện.

BHXH Việt Nam đã nhiều lần kiến nghị với bộ Y tế sớm ban hành thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này.

Như vậy, việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các cơ sở KCB chưa đủ điều kiện để yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của luật BHYT, các văn bản hướng dẫn của bộ Y tế, bộ Tài chính trong thực hiện luật BHYT.

Theo Nguyễn Huệ/Người Đưa Tin

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Thông tư | ký hợp đồng | tư nhân | thanh toán

MỚI NHẤT

goto top