THẾ GIỚI

Bà Carrie Lam tuyên bố đối thoại mở vào tuần tới sau 3 tháng người Hong Kong biểu tình

TỔ QUỐC   17/09/2019 • 13:37

Bà Carrie Lam cho biết, phiên đối thoại sẽ cởi mở nhất có thể, các công dân đều có thể đăng ký tham dự.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Ba tuyên bố sẽ bắt đầu phiên đối thoại với cộng đồng vào tuần tới. Bà Carrie Lam cho biết, phiên đối thoại sẽ cởi mở nhất có thể, các công dân đều có thể đăng ký tham dự. Bà nói thêm rằng, bạo lực đã nhấn chìm thành phố trong 3 tháng qua và các cuộc biểu tình phải chấm dứt.

'Xã hội Hong Kong đang đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và cả chính trị sâu xa, tôi hy vọng những hình thức đối thoại thế này có thể cung cấp nền tảng cho chúng ta thảo luận', bà Lam nói với các phóng viên tại cuộc họp báo.

Bà Lam cũng cho biết, vấn đề thiếu hụt đất và nhà ở tại thành phố 7,4 triệu người đang khiến người trẻ tuổi đặc biệt cảm thấy bức xúc. Tuy nhiên, bà Lam nhấn mạnh, giải quyết tình trạng bạo lực vẫn là ưu tiên.

Nguyên nhân của các cuộc biểu tình thời gian qua ở Hong Kong là dự luật dẫn độ, trong đó cho phép Hong Kong đưa nghi phạm tới các khu vực chưa có hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù dự luật này đã được rút lại, nhưng các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn. Các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6 và đã kéo dài suốt 15 tuần.

Những người biểu tình cho rằng, bà Lam mới chỉ thực hiện 1 trong 5 yêu cầu của những người biểu tình và nhượng bộ này đã trở nên quá muộn màng.

Hong Kong trở về với Trung Quốc năm 1997 dưới công thức 'một nước, hai chế độ', đảm bảo hệ thống pháp luật độc lập của Hong Kong. Nhưng nhiều công dân than phiền khi các ảnh hưởng từ Bắc Kinh đang dần thấy rõ.

Cảnh sát cho biết, 89 người đã bị bắt vào cuối tuần trước vì biểu tình cực đoan, tấn công 2 nhân viên cảnh sát tối hôm Chủ nhật, ném bom xăng và gạch.

Ẩu đả cũng đã xảy ra giữa người biểu tình phe chống chính phủ và những người ủng hộ Bắc Kinh. Gần 1500 người đã bị bắt kể từ khi cuộc biểu tình gia tăng vào tháng 6.

Trung Quốc cho biết, nước này cam kết với hình thái 'một nước, hai chế độ' và bác bỏ việc can thiệp vào Hong Kong trong khi nhấn mạnh đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng cáo buộc nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và Anh, đã 'đổ thêm dầu vào lửa' và yêu cầu các nước này hãy tập trung vào công việc riêng của mình.

Theo Minh Khôi/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/ba-carrie-lam-tuyen-bo-doi-thoai-mo-vao-tuan-toi-sau-3-thang-nguoi-hong-kong-bieu-tinh-82019179112743298.htm

Thích

Tags: Hong Kong | biểu tình | vấn đề | Bắc Kinh | Người biểu tình | đối thoại | dự luật | xã hội

MỚI NHẤT

goto top