THẾ GIỚI

Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức lần thứ 4 liên tiếp

INFONET   14/03/2018 • 19:03

Quốc hội Đức lần thứ tư liên tiếp bầu chọn bà Angela Merkel làm Thủ tướng CHLB Đức. Đa phần các đại biểu Quốc hội đều ủng hộ bà Merkel, vì thế việc bỏ phiếu chỉ là động tác kỹ thuật.

Bà Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức lần thứ 4

Chủ tịch Quốc hội Đức - Wolfgang Schäuble tuyên bố: 'Bà Angela Merkel đã nhận được đa số phiếu cần thiết, bà đã được Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp'.

Tham gia bỏ phiếu có 692 đại biểu, trong đó có 4 phiếu không hợp lệ. 364 đại biểu đã bỏ phiếu cho bà Merkel, trong khi tối thiểu chỉ cần 355 phiếu bầu.

Kết quả cuộc bỏ phiếu kín đã được các đại biểu đón nhận bằng những tràng vỗ tay hoan hô kéo dài. Trên bục danh dự trong Quốc hội có sự hiện diện của cả phu quân bà Merkel — ông Joachim Sauer — và thân mẫu của bà Merkel là cụ Gerlind Kasner, năm nay đã 89 tuổi.

TIN TÀI TRỢ

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier là người đã đề cử bà Merkel. Sau kết quả bỏ phiếu, ông đã phê chuẩn bà Merkel vào chức vụ thủ tướng. Lễ nhậm chức sẽ được tổ chức tại Dinh Tổng thống - cung điện Bellevue ở Berlin.

Mùa Thu năm ngoái, tại Đức diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội, sau đó bắt đầu các cuộc thương thuyết về việc thành lập liên minh nghị viện. Hôm thứ Hai (13/3), Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) do bà Merkel đứng đầu, Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo do ông Horst Seehofer lãnh đạo và đảng Dân chủ Xã hội Đức với thủ lĩnh là ông Olaf Scholz đã ký thỏa thuận liên minh tại Berlin, xác định đường lối chính trị của Chính phủ tương lai (được gọi là 'liên minh lớn') trong vòng 4 năm tới.

Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ Đức; bổ nhiệm các bộ trưởng liên bang và xác định đường lối chính trị của đất nước. Thủ tướng được Quốc hội bầu chọn trong nhiệm kỳ bốn năm.

Ứng cử viên cho chức Thủ tướng do Tổng thống đề cử và đưa ra Quốc hội xem xét.

Theo Đức Dũng (Lược dịch)/Infonet

Thích

MỚI NHẤT

goto top