QUÂN SỰ

Bà Tymoshenko bóng gió ai đang 'thanh lý' Ukraine?

ĐẤT VIỆT   20/01/2020 • 13:58

Ukraine đã chịu sự 'điều khiển' và giám sát của phương Tây trong bối cảnh đất nước đã giành được độc lập.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - thủ lĩnh đảng đối lập Batkivshchyna (Đất Mẹ) theo đường lối dân tộc chủ nghĩa mới đây đã tuyên bố rằng đất nước Ukraine đang bị 'thanh lý' bởi lực lượng nước ngoài.

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZIK, bà Tymoshenko cho rằng, Ukraine vẫn đang chịu sự điều khiển của nước ngoài dù đã giành được độc lập.

Theo lời nữ cựu Thủ tướng, Ukraine đã rơi vào sự 'giám sát' của bên ngoài, bị mất 'tính chất chủ thể' và biến thành một đối tượng để 'người ở bên ngoài sử dụng như ý họ muốn'.

'Phải thừa nhận rằng từ khi độc lập, chúng ta đã dành hết cho nước ngoài trí tuệ, khoa học của chúng ta. Cần tỉnh táo và đặt lợi ích của mình lên trên thay cho những lời huấn thị từ bên ngoài' - bà Tymoshenko tuyên bố.

Cựu Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh rằng, tất cả các luật và quy định của chính phủ Ukraine đã được thiết lập với mục đích phục vụ cho các yếu tố nước ngoài, các cấu trúc tài chính và đầu cơ của nước ngoài.

Ngay cả các Bộ trưởng dưới thời Tổng thống Volodymir Zelensky cũng không biết chiến lược phát triển đất nước là gì và chỉ biết nắm việc trong giới hạn của mình.

Trước tình trạng này, bà Tymoshenko khẳng định công việc và nhiệm vụ của bà trong tương lai là giải thích việc đất nước Ukraine đang bị bán cho nước ngoài, 'bằng những sự thật và số liệu cụ thể'.

Công việc cần nhanh chóng được hoàn thành nếu không sẽ 'không kịp' với tiến độ của ông Volodymir Zelensky.

TIN TÀI TRỢ

Tuyên bố được đưa ra khi bà Tymoshenko đang vận động để gia hạn lệnh cấm bán đất nông nghiệp đến năm 2024.

Trước đó, ngày 13/11/2019, Verkhovnaya Rada (Quốc hội Ukraine) đã thông qua lần đọc thứ nhất văn bản dự luật quy định rằng từ ngày 1/10/2020 sẽ huỷ bỏ lệnh cấm bán đất nông nghiệp.

Tuyên bố của bà Tymoshenko chỉ trích chính sách về đất nông nghiệp mới sẽ được bán cho bất cứ người nào dù đó có phải là công dân Ukraine hay không. Người nước ngoài cũng có thể được mua đất nông nghiệp của Ukraine.

Cựu Thủ tướng cho rằng việc thông qua dự luật có nghĩa là Ukraine đang tự bán chính mình và người nước ngoài có thể sẽ mua đi bán lại rồi chính người Ukraine cũng sẽ phải mua lại ruộng nương của đất nước mình.

Việc bà Tymoshenko cáo buộc chính quyền Ukraine bị nước ngoài điều khiển không nằm ngoài những tuyên bố trước đây. Bà nhiều lần nhắc tới chính sách trừng phạt chống Nga đang khiến Ukraine trở nên bất ổn và người dân đã phải thực hiện những cuộc 'di cư' để kiếm sống.

Từng chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Petro Poroshenko, bà Tymoshenko cho rằng, người Ukraine đang phải rời đất nước với trạng thái 'ồ ạt và hoảng loạn' vì ở lại quê hương là họ phải đối mặt với 'cuộc đấu sinh tồn'.

'Chẳng còn lao động đi du lịch bởi họ đang tháo chạy ồ ạt và hoảng loạn để rời khỏi mảnh đất của chính mình' - bà Tymoshenko chỉ trích chính sách của ông Poroshenko trong trừng phạt Nga, đã tác dụng ngược với xã hội.

Trong khi đó, chiến lược của ông Poroshenko khi tăng thuế nhập khẩu khí đốt, đòi tăng phí vận chuyển khí đốt Nga sang châu Âu và cắt đứt hợp đồng với Gazprom để nhập khẩu khí đốt châu Âu đã khiến chính người dân Ukraine phải chịu giá khí đốt quá cao và không đủ lượng để sử dụng.

Bà Tymoshenko vào năm 2018 đã gọi vấn đề sưởi ấm ở Ukraine là 'sự khủng bố lạnh giá'.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ba-tymoshenko-bong-gio-ai-dang-thanh-ly-ukraine-3395500/

Thích

Tags: Bà Tymoshenko | đất nước | tuyên bố | Nông nghiệp | khí đốt | Cựu Thủ | điều khiển | chính sách | độc lập | chỉ trích

MỚI NHẤT

goto top