QUÂN SỰ

Bà Tymoshenko tuyên bố TT Poroshenko 'không có cửa' vào vòng 2 bầu cử Tổng thống

INFONET   25/02/2019 • 10:01

Ứng cử viên tranh chức Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine, Chủ tịch đảng Batkivshchyna - Yulia Tymoshenko vừa đưa ra đánh giá về cơ hội của đương kim Tổng thống Poroshenko trong vòng hai bầu cử Tổng thống ở nước này.

Theo đó, bà Yulia Tymoshenko cho rằng người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, "không thể mon men đến gần" vòng bầu cử tổng thống thứ hai.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Tymoshenko

Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu (23/2), bà Tymoshenko cho biết: “Chúng tôi biết thực trạng công việc, và chúng tôi biết rằng Poroshenko sẽ không thể mon men đến gần vòng bầu cử tổng thống thứ hai, và sẽ không lọt được vào vòng hai".

Theo bà Tymoshenko, sự giả mạo sẽ không giúp ông Poroshenko giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống lần này. "Chúng tôi sẽ không để xảy ra điều đó", bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới, số ứng cử viên đăng ký tranh cử đã lên con số kỷ lục: 44 người. Trong các cuộc bầu cử năm 2004 và 2014, số ứng cử viên tranh cử lần lượt là 26 và 21 người.

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, ngày 8/2, Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine (CEC) đã công bố danh sách ứng cử viên chính thức đăng ký tham gia tranh cử. Trong số các ứng cử viên có đương kim Tổng thống Petro Poroshenko, chính trị gia thuộc phe đối lập - cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko và nam diễn viên V. Zelensky.... Đây được xem là 3 ứng cử viên nặng ký, có triển vọng đắc cử trong cuộc bầu cử này.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Chiến dịch tranh cử tổng thống tại Ukraine đã chính thức bắt đầu từ ngày 31/12/2018, đúng thời gian quy định 3 tháng trước khi diễn ra bầu cử. Theo luật định, ngày 7/3 tới là thời hạn chót để các ứng cử viên có thể rút khỏi cuộc đua.

Các nhà phân tích cho rằng chiến dịch tranh cử sẽ rất gay cấn và căng thẳng do tình hình kinh tế, xã hội và chính trị phức tạp hiện nay của Ukraine. Nhiều người lo ngại có thể xảy ra bạo lực. Hiện các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng Tymoshenko đang chiếm nhiều ưu thế so với các ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát được công bố mới đây bởi Trung tâm nghiên cứu xã hội Razumkov, tỷ lệ người dân ủng hộ cho ứng viên Vladimir Zelensky là 17,5%, Poroshenko - 13,1%, Tymoshenko - 11,5%. Chưa đầy một tháng trước, bà Tymoshenko tuyên bố rằng sẽ vào vòng thứ hai cùng với ông Poroshenko, nhưng ông ấy "sẽ không có cơ hội."

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ba-tymoshenko-tuyen-bo-tt-poroshenko-khong-co-cua-vao-vong-2-bau-cu-tong-thong-post291319.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top