QUÂN SỰ

Bà Tymoshenko tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Poroshenko

INFONET   27/02/2019 • 13:04

Ứng cử viên tổng thống Ukraine, lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko ngày 26/2 tuyên bố bắt đầu các thủ tục luận tội Tổng thống Petro Poroshenko.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Chủ tịch đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng bà với nhiều sự ủng hộ của các đảng khác đã bắt tay vào việc khởi xướng tố tụng luận tội Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Bà Tymoshenko tuyên bố bắt đầu thủ tục luận tội Tổng thống Poroshenko

Bà nói: “Điều này xảy ra sau khi công bố một cuộc điều tra báo chí về tham ô quy mô lớn trong quân đội. Các nhà báo trước đó đã công bố một cuộc điều tra, trong đó cho thấy sự hiện diện của ông Poroshenko và đoàn thuộc cấp của ông trong vụ buôn lậu phụ tùng Nga cho quân đội Ukraine với giá quá cao”.

"Đây thực sự là hỗ trợ kẻ thù và tiêu diệt quân đội Ukraine. Đây là một trường hợp mà người thực hiện có thể nhận thức được. Chúng tôi tin rằng điều này nằm trong Điều 112 của Bộ luật Hình sự, đây là tội phản quốc", bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Theo Điều 112 của Hiến pháp Ukraine, Tổng thống có thể bị yêu cầu rời khỏi chức vụ của mình thông qua quá trình luận tội trong trường hợp phạm tội phản quốc hoặc tội phạm khác.

Tuy nhiên, để làm được điều đó, quốc hội phải tạo ra một ủy ban điều tra tạm thời, sẽ thu thập tất cả các chứng cứ; cần phải có một cơ chế đặc biệt, phải được quy định trong một bản luận tội đặc biệt. Đáng tiếc rằng Quốc hội Ukraine đã không thể thông qua quy định về luận tội này kể từ năm 1996.

Ứng viên Tổng thống Ukraine, Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

TIN TÀI TRỢ

Trước đó, ứng cử viên tổng thống Ukraine Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchyna, tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới bà sẽ khởi tố Tổng thống đương nhiệm Poroshenko vì tội tham nhũng ở nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28/1 tại Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine sau khi nhận được chứng nhận ứng viên trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới, bà Tymoshenko tuyên bố: “Tham nhũng đã nuốt chửng cả đất nước, nó được nắm giữ bởi tổng thống đương nhiệm Poroshenko. Sau cuộc bầu cử, ông sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ: tham nhũng trong việc cung cấp thiết bị từ các nhà máy của mình cho quân đội và buôn lậu. Ông sẽ chịu trách nhiệm vì phá hủy đất nước Ukraine trong vòng 5 năm qua".

Các ứng viên tổng thống Ukraine

Ngày 23/2, bà Yulia Tymoshenko đã đưa ra đánh giá về cơ hội của đương kim Tổng thống Poroshenko trong vòng hai bầu cử Tổng thống ở nước này. Bà cho rằng người đứng đầu nhà nước Ukraine hiện tại, ông Petro Poroshenko, "không thể mon men đến gần" vòng bầu cử tổng thống thứ hai.

Theo bà Tymoshenko, sự giả mạo sẽ không giúp ông Poroshenko giành chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống lần này. Chúng tôi sẽ không để xảy ra điều đó.

Cuộc bầu cử tổng thống tại Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3/2019. Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4.

Theo Trí Đức (Lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/ba-tymoshenko-tuyen-bo-bat-dau-thu-tuc-luan-toi-tong-thong-poroshenko-post291641.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top