KHÁCH SẠN 7 TẦNG TRÊN ĐÈO MÃ PÍ LÈNG

Bà chủ khách sạn trên Mã Pí Lèng 'không được lôi sinh mệnh để tạo áp lực ngược với luật pháp'

TRÍ THỨC TRẺ   08/10/2019 • 11:25

Theo Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL, đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường 'được ăn thua chịu', không nên khi vi phạm pháp luật lại lấy 'thua chịu' để bắt cả xã hội cùng gánh.

Đoàn công tác của Bộ lên kiểm tra trực tiếp công trình trái phép trên đèo Mã Pì Lèng

Tại cuộc họp báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vào sáng 8/10, phóng viên đã đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ liên quan đến vấn đề công trình Mã Pí Lèng Panorama trái phép trên đèo Mã Pí Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Về công trình trái phép này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, chiều 6/10, Cục Di sản văn hóa của Bộ đã có thông tin báo chí để thông tin bước đầu về công trình xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pí Lèng.

Theo đó, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh Quốc gia Mã Pí Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Tuy nhiên, việc xây dựng công trình bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở khu vực bảo vệ II đối với di tích cấp tỉnh phải được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, đối với di tích Quốc gia và di tích Quốc gia đặc biệt phải được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ông Bình nói, hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lich chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại đèo Mã Pí Lèng.

'Nếu như nằm ngoài khu vực vùng II, công trình này chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng, quy định của pháp luật khác có liên quan và thẩm quyền trách nhiệm của tỉnh Hà Giang', ông Bình nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin thêm, ngày hôm nay, Cục Di sản văn hóa có đoàn lên kiểm tra thực tế công trình tại đỉnh Mã Pí Lèng. Đoàn gồm Phó Cục trưởng và lãnh đạo các phòng chức năng.

'Với quan điểm của Bộ, chúng ta cần có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt danh lam, thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng trong thời gian tới', ông Bình nói thêm.

Trả lời thêm vấn đề này, đại diện Tổng Cục Du lịch cho hay, tất cả các công trình xây dựng bất kể ở đâu đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, giấy phép xây dựng...

Đối với công trình ở Mã Pí Lèng, khi công trình chưa đưa vào hoạt động, cần phải thực hiện theo các quy định của chính quyền địa phương, pháp luật.

'Không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược với luật pháp'

Xung quanh vấn vấn đề công trình ở Mã Pí Lèng, ông Bình nêu thêm, quan điểm của Bộ, Tổng Cục Du lịch là cho dù là tư nhân, doanh nghiệp hay bất cứ thành phần nào cũng đều phải thực hiện nghiêm quy định của luật pháp.

'Việc để cho một công trình xây dựng sai phép cho dù ở đèo Mã Pí Lèng hay bất cứ đâu trên lãnh thổ Việt Nam thì tôi khẳng định, cho dù góp phần thúc đẩy du lịch, văn hóa thể thao thì Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch đều không đồng tình.

Còn để xây dựng trái phép, xong hết rồi thì mới lật lại thì tôi mong báo chí hỏi trách nhiệm về phía chính quyền địa phương.

Việc này báo chí nói nhiều rồi, nhà chúng ta chỉ cần sửa một cái nhỏ nhỏ thì ngay lập tức đội quy tắc về trật tự, chính quyền có mặt nhau. Đương nhiên, cả công trình 7 tầng như thế thì không thể không biết được...', ông Bình nói thêm.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc, bà chủ Mã Pí Lèng Panorama Vũ Ngọc Ánh cho rằng, 'nếu như công trình bị thu hồi, tôi chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế''sẽ cho mìn nổ tung' hay 'phải di chuyển khỏi khu vực thì dân ở đây sẽ đói'... Phóng viên hỏi người phát ngôn của Bộ bình luận gì về những ý kiến này?

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, cá nhân ông có theo dõi các ý kiến của bà chủ công trình trên mạng xã hội.

'Trao đổi của bà chủ đầu tư công trình, tôi cảm nhận cá nhân thấy không được lôi sinh mệnh của mình ra để tạo áp lực ngược với luật pháp.

Quan điểm của tôi là khi sai, nhận thức cái sai của mình phải khắc phục, sửa chữa. Đã là doanh nghiệp trong cơ chế thị trường 'được ăn thua chịu' không nên khi vi phạm pháp luật lại lấy cái 'thua chịu' để bắt cả xã hội cùng gánh.

Chuyện này là điều không thể', ông Bình trả lời.

Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ

Tags: công trình | Mã Pì Lèng | thể thao | di tích | Bộ Văn | du lịch | xây dựng | quy định | khu vực | pháp luật

SỰ KIỆN: KHÁCH SẠN 7 TẦNG TRÊN ĐÈO MÃ PÍ LÈNG

MỚI NHẤT

goto top