QUÂN SỰ

Ba lính Mỹ thiệt mạng vì xe Bradley lao xuống nước

ĐẤT VIỆT   21/10/2019 • 11:24

Ba lính Mỹ thiệt mạng tại chỗ khi chiếc xe chiến đấu Bradley lao xuống nước khi tiến hành diễn tập tại căn cứ không quân Fort Stewart-Hunter, Georgia.

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 3h20 (giờ địa phương) ngày 20/10 khiến 3 lính Mỹ thiệt mạng tại chỗ và 3 người khác bị thương nặng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Hai trong số 3 người lính bị thương được điều trị tại Bệnh viện Cộng đồng Winn Army, người còn lại đưa đến Bệnh viện Memorial ở Savannah.

Những binh sĩ thiệt mạng và bị thương là thành viên của Đội chiến đấu Lữ đoàn tăng - thiết giáp số 1 Raiders. Thời điểm xảy ra vụ việc họ ở trong xe chiến đấu Bradley. Các nhà điều tra từ Sư đoàn Bộ binh số 3 của Quân đội Mỹ - có trụ sở tại Fort Stewart và từ Trung tâm Sẵn sàng chiến đấu tại Fort Rucker, Alabama, đang điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc.

Xe chiến đấu M2 Bradley khai hỏa trong tập trận.

Thiếu tướng Tony Aguto, chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 3 quân đội Mỹ cho biết: 'Hôm nay là một ngày đau buồn đối với Sư đoàn Bộ binh số 3 và căn cứ không quân Fort Stewart-Hunter, vì tất cả chúng ta đều bị tổn thương sau vụ tai nạn huấn luyện tại khu huấn luyện Fort Stewart'.

Trước khi vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, Lầu Năm Góc đã công bố chương trình nâng cấp toàn diện dành cho dòng xe chiến đấu Bradley bởi đây là một trong những phương tiện quan trọng trong quân đội, cho phép vận chuyển binh lính, hỗ trợ hỏa lực và tiêu diệt trang bị kỹ thuật và bộ binh địch.

TIN TÀI TRỢ

Phiên bản mới A4 của xe bọc thép Bradley được trang bị hệ truyền động mới, đường ray nhẹ, dây xích nhẹ hơn và bộ giảm xóc mới mạnh hơn. Tất cả những cải tiến này cùng với một động cơ mạnh hơn, giúp cải thiện tính cơ động và khả năng phản ứng nhanh trong trường hợp bị đe dọa.

Kế hoạch nâng cấp được cho là rất cần thiết sau chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq, áo giáp và thiết bị điện tử bổ sung được lắp đặt trên các xe thiết giáp Bradley. Trọng lượng tăng dẫn đến khả năng cơ động giảm, điều này cũng ảnh hưởng xấu đến việc bảo vệ chống lại các thiết bị nổ và mìn.

Xe bọc thép sẽ nhận được một thiết bị quan sát hoàn toàn mới, được cải tiến và toàn bộ kíp lái xe sẽ được tiếp cận với phần mềm mới giúp đơn giản hóa việc nhận biết thiết bị và tăng cường khả năng nhận biết xe tăng địch trên chiến trường. Ngoài ra, một hệ thống phân phối điện đã được trang bị trên Bradley.

Động cơ mới của xe chiến đấu bộ binh Bredley có khả năng di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h khi di chuyển trên đường bằng phẳng, 40 km/h khi di chuyển trên đường địa hình xấu và có kèm theo khả năng lội nước với tốc độ tối đa 7,2 km/h.

Lớp giáp trên thân tàu giúp bảo vệ tuần hoàn trước hỏa lực lên tới cỡ nòng lên tới 14,5 mm, lớp bảo vệ động học có khả năng chống lại các yếu tố gây sát thương của đạn súng phóng lựu cầm tay và hệ thống chống tăng. Kíp lái xe gồm 3 người và có thể chở tối đa 6 - 7 lính bộ binh được trang bị đầy đủ trang bị vũ khí.

Vũ khí trang bị trên xe bọc thép gồm một khẩu pháo tự động M242 25 mm, 2 tên lửa chống tăng TOW và một súng máy M240C với cỡ nòng 7,62 mm với cơ số đạn dự trữ 2200 viên và 7 tên lửa dự trữ. Trên xe bọc thép còn các phương tiện hỗ trợ hỏa lực được trang bị thiết bị chỉ thị mục tiêu cho pháo binh và hàng không.

Nguồn tin quân sự Mỹ xác nhận, không chỉ chiếc Bradley gặp nạn mà toàn bộ dòng xe chiến đấu này hiện có trong quân đội Mỹ vẫn chưa được nâng cấp theo cấu hình mới. Chương trình này sẽ chính thức được khởi động vào cuối năm 2019.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ba-linh-my-thiet-mang-vi-xe-bradley-lao-xuong-nuoc-3389866/

Thích

Tags: thiệt mạng | chiến đấu | trang bị | khả năng | bộ binh | thiết bị | xe bọc thép | tai nạn | Quân đội | sư đoàn

MỚI NHẤT

goto top