Tags: Bắc 2

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức mới đây đã đưa ra nhận định về chính sách của Nga dựa theo vị trí địa lý.

Chính quyền Berlin ngày 23/5 đã từ chối bình luận về các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được Mỹ áp dụng đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), và nhấn mạnh rằng Đức sẽ kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt đó.

Ủy ban châu Âu sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), mặc dù đã thông qua Chỉ thị khí đốt mới của Liên minh châu Âu (EU).

RIA đưa tin, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Cạnh tranh Ba Lan (UOKiK) đã phạt tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) 213 triệu zlotys (khoảng 50 triệu euro) vì không hợp tác trong vụ kiện 'Dòng chảy phương Bắc 2' (Nord Stream 2).

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí 'Dòng chảy phương Bắc 2' (Nord Stream 2).

Trong cuộc trò chuyện với Focus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã nhắc tới các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt đối với các công ty Đức tham gia dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry ngày 2/5 tuyên bố, Mỹ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vì tin rằng dự án này sẽ tăng cường ảnh hưởng của Nga đối với chính sách đối ngoại của các nước châu Âu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thông báo Washington sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp trừng phạt với những công ty có liên quan đến hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu. Với lập luận dự án này chỉ mang lại lợi ích cho Mátxcơva, động thái mới trên của Mỹ sẽ khiến việc hoàn tất công trình được xem là biểu tượng hợp tác giữa châu Âu và Nga đứng trước nhiều rủi ro.

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Quốc hội Đức, ông Klaus Ernst mới đây đã gửi thư cho các đồng nghiệp người Mỹ kêu gọi từ bỏ việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án Nord Stream 2.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, dù giữa Đức và Ukraine có lập trường khác nhau về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, song không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ 'không dừng cuộc chiến' với việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Ngày 6/7, nguồn tin từ báo FAZ của Đan Mạch cho biết, Copenhagen đã bật đèn xanh cho phép tàu chuyên dụng của Nga sử dụng vùng biển của quốc gia Bắc Âu này để lắp đặt đường ống trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

 Nước Nga bày tỏ sự tin tưởng rằng, mặc dù có bất kỳ trở ngại nào, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được hoàn thành.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ tiếp tục thảo luận với Đức về phương án vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ được đảm bảo sau khi xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 4/4 tuyên bố, Berlin sẽ không thay đổi lập trường về chi tiêu quốc phòng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hoặc trong dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể 'ngăn chặn' dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

goto top