Tags: Bắc 2

Chính quyền Berlin ngày 23/5 đã từ chối bình luận về các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được Mỹ áp dụng đối với các công ty tham gia dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), và nhấn mạnh rằng Đức sẽ kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt đó.

Tân Tổng thống Litva Gitanas Nauseda tại cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 14/8 đã chỉ trích gay gắt việc xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), dự án liên doanh giữa Nga và Đức.

Tờ Bloomberg cho biết, trong kỷ nguyên của cựu Tổng thống Reagan, Hoa Kỳ cũng đã cố gắng hạn chế xuất khẩu khí đốt của Liên Xô sang châu Âu, nhưng hành động của họ đã không thành công.

Ủy ban châu Âu sẽ không thể dừng việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), mặc dù đã thông qua Chỉ thị khí đốt mới của Liên minh châu Âu (EU).

Trong cuộc trò chuyện với Focus, Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã nhắc tới các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt đối với các công ty Đức tham gia dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Tờ Junge Welt của Đức đưa tin, Hoa Kỳ đã tìm thấy cho Liên minh châu Âu (EU) phương án mới thay thế cho dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ đang thực hiện nhằm chống lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) của Nga trên thực tế rất nguy hiểm bởi có tác dụng ngược.

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry ngày 2/5 tuyên bố, Mỹ phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vì tin rằng dự án này sẽ tăng cường ảnh hưởng của Nga đối với chính sách đối ngoại của các nước châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, dù giữa Đức và Ukraine có lập trường khác nhau về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, song không ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tờ Daily Beast đưa tin hôm 28/7, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul, người thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã ngăn chặn thông qua một dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Theo The Hill, các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang chuẩn bị chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là vô nghĩa. Việc tìm cách cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đến châu Âu sẽ trở thành một 'phương pháp hiệu quả hơn nhiều' để đấu tranh với dự án năng lượng Nord Stream 2.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ 'không dừng cuộc chiến' với việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo cho biết, Hoa Kỳ tiếp tục thảo luận với Đức về phương án vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ được đảm bảo sau khi xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Chỉ thị khí đốt sửa đổi 'gói năng lượng thứ ba' của Liên minh châu Âu (EU) đã được hoàn thành để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cho rằng Hoa Kỳ đang tìm mọi cách ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream-2) của Nga để buộc các nước châu Âu mua khí hóa lỏng (LNG) của Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 4/4 tuyên bố, Berlin sẽ không thay đổi lập trường về chi tiêu quốc phòng trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hoặc trong dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

goto top