QUÂN SỰ

Bắc Đẩu Trung Quốc đã vượt mặt GPS Mỹ và Glonass Nga

ĐẤT VIỆT   23/08/2019 • 07:25

Mặc dù sinh sau nhưng Hệ thống định vị toàn cầu Beidou-3 của Trung Quốc đã có nhiều vệ tinh hơn GPS của Mỹ và Glonass của Nga.

Trung Quốc hoàn tất mạng dẫn đường toàn cầu Beidou-3

Theo ghi nhận của Nikkei Asian Review – Nhật Bản, Hệ thống định vị Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc xét về số lượng vệ tinh trên quỹ đạo đã vượt qua GPS, hệ thống thống lĩnh của Mỹ trước đây và dường như Beidou vẫn chưa có ý định ngừng phát triển.

Theo phân tích của Nikkei, hệ thống Beidou của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng. Chỉ tính riêng năm 2018, Bắc Kinh đã phóng khoảng 18 vệ tinh cho dự án này. Đến cuối tháng 6, đã có tổng cộng 35 vệ tinh hoạt động trong hệ thống Beidou, trong khi GPS có 31, các dịch vụ của châu Âu chỉ có 22 và Nga có 24 vệ tinh Glonass.

Nikkei Asian Review nhận định, điều này có thể thay đổi thị trường công nghệ, và theo mối quan tâm lo ngại của một số chuyên gia tại Hoa Kỳ, nó có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả ngành CNTT và trở thành mối đe dọa đối với an ninh quốc gia ở các nước đang sử dụng hệ thống.

Với GPS, Hoa Kỳ từ lâu đã chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực định vị vệ tinh. Tuy nhiên, Trung Quốc bắt đầu triển khai công việc theo hướng này tương đối muộn và phóng một vệ tinh dẫn đường đầu tiên chỉ vào năm 2000, nhưng đến nay nó đã phát triển với tốc độ chóng mặt.

Hồi tháng 11/2018, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Trường Chinh-3B với hai vệ tinh dẫn đường Beidou-3 và hoàn thành việc tạo ra mạng lưới dẫn đường toàn cầu cho hệ thống Beidou, theo Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC).

Các vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo sẽ làm việc với 17 vệ tinh Beidou-3 còn lại được đưa ra trước đó. Đây là vệ tinh thứ 42 và 43 trong hệ thống dẫn đường toàn cầu Beidou-3.

Chính quyền Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu triển khai kế hoạch '18 + 1' trước cuối năm 2018 để đưa vệ tinh của dự án Beidou-3 lên quỹ đạo, tức là 18 vệ tinh đã được đưa lên quỹ đạo trái đất tầm thấp và một vệ tinh đưa lên quỹ đạo địa tĩnh.

Như vậy, Trung Quốc đã thành công hoàn toàn trong việc tạo ra mạng lưới cốt lõi dẫn đường toàn cầu của hệ thống Beidou. Đây là một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi của Beidou từ hệ thống nội bộ sang quốc tế.

Đến cuối năm 2018, hệ thống đã bắt đầu hoạt động và cung cấp dịch vụ dẫn đường cơ bản cho các quốc gia và khu vực tham gia Dự án 'Một vành đai, Một con đường' mà Trung Quốc khởi xướng và lãnh đạo thực hiện.

Trung Quốc đã hoàn tất phóng các vệ tinh của hệ thống dẫn đường quốc gia Beidou 3

TIN TÀI TRỢ

Vệ tinh Trung Quốc đang vượt mặt Mỹ và Nga?

Theo ước tính của cơ quan GNSS châu Âu (hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu), đến năm 2020, thị trường thiết bị và dịch vụ làm việc với định vị địa lý sẽ tăng đến 180 tỷ euro.

Theo thống kê, vào tháng 6 năm nay, tại 130 trong số 195 quốc gia, các vệ tinh Trung Quốc được nhìn thấy thường xuyên hơn GPS. Đồng thời, Bắc Kinh sử dụng dự án 'Một vành đai - Một con đường' quy mô lớn của mình để quảng bá cho Beidou, vì hầu hết các vệ tinh của nó được quan sát thấy trên không gian của các nước tham gia chương trình.

Ví dụ như Quân đội Pakistan ở châu Á đang sử dụng các vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc và vào tháng 4, quốc gia châu Phi Tunisia đã thử nghiệm máy kéo không người lái làm việc trên hệ thống định vị Bắc Đẩu.

Nikkei lưu ý, nhìn chung, đã có tới hơn 30 quốc gia ở Trung Đông, Châu Phi và các khu vực khác sử dụng hệ thống định vị vệ tinh của Trung Quốc. Những vệ tinh của hệ thống Beidou bay trên không gian lãnh thổ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu cũng ngày càng nhiều.

Các nhà phân tích Mỹ khẳng định rằng, từ năm 1994 đến 2020, Bắc Kinh cần phải chi khoảng 10,6 tỷ dollars cho hệ thống định vị của mình. Cho đến năm 2020, Trung Quốc sẽ phóng thêm khoảng 10 vệ tinh [càng có nhiều vệ tinh thì vị trí địa lý càng chính xác].

Giáo sư Nobuaki Kubo của Đại học công nghệ và nghiên cứu hàng hải Tokyo cho rằng, trong một vài năm nữa, Beidou sẽ 'chính xác không kém so với các hệ thống vệ tinh của các nền kinh tế phát triển'.

Nikkei Asian Review nhắc lại, ngày nay, toàn bộ các dịch vụ và chương trình đều dựa trên các hệ thống như vậy, từ các trò chơi trên điện thoại thông minh đến cảnh báo khẩn cấp, cũng như dẫn đường máy bay, tàu biển và điều khiển từ xa với các tổ hợp máy nông nghiệp phức tạp.

Với sự phổ biến rộng rãi công nghệ và ô tô Trung Quốc, trong đó được mặc định cài đặt Beidou, các nhà sản xuất nước ngoài cũng đang trang bị phát triển của Bắc Kinh ngày càng nhiều cho sản phẩm của họ.

Theo Niekkei, sự phổ biến ngày càng tăng của Beidou trên toàn thế giới đã gây ra mối quan ngại trong giới tinh hoa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Không giống như GPS, chỉ có thể gửi tín hiệu, hệ thống của Trung Quốc còn có khả năng nhận được chúng. Có nghĩa là, ví dụ, khi sử dụng định vị Beidou trên xe hơi, thông tin về vị trí của chiếc xe trên lý thuyết có thể được truyền trở lại vệ tinh và mọi động thái của chiếc xe đều bị theo dõi.

Ngoài ra, giới chuyên gia tin rằng hệ thống của Trung Quốc có thể gây ra nhiễu loạn đối với các hệ thống khác và tất cả điều này có thể được sử dụng trong các cuộc tấn công mạng.

Theo Toàn Thắng/Đất Việt

Thích

Tags: Glonass Nga | GPS Mỹ | vệ tinh | Trung Quốc | hệ thống | định vị | dẫn đường | quốc gia | Sử dụng | toàn cầu | hệ thống Beidou | quỹ đạo

MỚI NHẤT

goto top