QUÂN SỰ

Bắc Kinh tung độc chiêu trước đàm phán Mỹ-Trung

ĐẤT VIỆT   08/09/2019 • 14:09

PBOC hạ tỷ lệ dữ trự bắt buộc đồng nghĩa bơm thêm thanh khoản 900 tỷ nhân dân tệ (126,35 tỷ USD) vào nền kinh tế Trung Quốc.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã chính thức thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0,5% và sẽ giảm tới 1% đối với một số ngân hàng đủ tiêu chuẩn. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 16/9.

Theo tính toán, động thái chính sách của PBOC đồng nghĩa bơm thêm thanh khoản 900 tỷ nhân dân tệ (126,35 tỷ USD) vào nền kinh tế số hai thế giới.

Trong thông báo, PBOC nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chú trọng kiểm soát định hướng, duy trì thanh khoản đầy đủ và hợp lý, giữ tốc độ tăng quy mô tài chính xã hội cơ bản phù hợp với tốc độ tăng trưởng GDP.

Cũng theo PBOC, lần hạ mức dự trữ tiền gửi này ở gần đợt đăng ký thuế giữa tháng 9, thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ vẫn cơ bản ổn định và chỉ đạo thực hiện làm hai đợt cũng có lợi cho việc gia tăng cung tiền an toàn và có trật tự. Trung Quốc khẳng định duy trì định hướng chính sách tiền tệ ổn định.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc

Dương Đức Long, kinh tế gia của Quỹ Hải Khai Nguyên nói, lần cắt giảm này đã thực hiện chủ trương của Hội nghị thường vụ Quốc Vụ viện, tức là kiên quyết thực thi chính sách tiền tệ thận trọng và điều chỉnh phù hợp kịp thời, đẩy nhanh thực hiện các biện pháp điều chỉnh hạ lãi suất, kịp thời vận dụng các công cụ chính sách như giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi bắt buộc phổ biến và giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi bắt buộc định hướng.

Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là một biện pháp điều chỉnh theo chu kỳ. Nó sẽ thúc đẩy mạnh mẽ niềm tin thị trường. Đây là một điểm tích cực lớn đối với thị trường chứng khoán hiện tại và có lợi cho việc thúc đẩy tăng hơn nữa.

TIN TÀI TRỢ

Về phía các chuyên gia quốc tế, bà Freya Beamish, kinh tế gia về châu Á tại Pantheon Macroeconomics, cho biết Bắc Kinh đã đánh tiếng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc suốt nhiều tuần. Bà dự báo PBOC sẽ giảm lãi suất 0,2% trong tháng 9, tương tự như Fed.

Dự trữ bắt buộc là lượng tiền các ngân hàng phải duy trì tương ứng với tiền gửi từ khách hàng để đảm bảo thanh khoản. Hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đồng nghĩa các ngân hàng có thêm tiền để cho các doanh nghiệp, cá nhân vay, từ đó giảm chi phí đi vay.

Nhìn lại lịch sử, PBOC đã hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các tổ chức lớn 16 lần.

Từ việc xem chỉ số chứng khoán của sàn Thượng Hải vào 1 ngày sau thì thấy tỷ lệ giảm bình quân 0,57%, xác suất tăng 37,5%; 5 ngày sau thông báo chỉ số chứng khoán bình quân tăng 0,22%, xác suất tăng 43,75%.

Giới quan sát cho rằng, việc PBOC hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc còn có một mục đích khác ngoài mục đích bơm thêm thanh khoản lớn vào nền kinh tế, kích thích tiêu dùng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán thương mại cấp cao Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc gặp tại Washington trong tháng 10 tới. Trong khi đó, các nhân viên cấp thấp hơn sẽ gặp nhau vào cuối tháng này.

Do đó, nhiều ý kiến cho rằng, Bắ Kinh muốn có được ưu thế trên bàn đàm phán khi có thể chứng minh cho Mỹ thấy tiềm lực kinh tế của mình thông qua việc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với ngân hàng.

Thế nhưng, liệu rằng Washington có chấp nhận "nhân nhượng" trước Bắc Kinh hay không? Khả năng đó rất thấp. Cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đều muốn chứng tỏ vị thế và sức mạnh của mình trước đối phương.

Chính vì thế, các chuyên gia kinh tế không mấy lạc quan về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới.

Sự leo thang nhanh chóng về thuế quan từ cả hai quốc gia trong những tuần gần đây sẽ khiến cho một thỏa hiệp thực sự trở nên khó khăn.

Theo Trung Dũng/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bac-kinh-tung-doc-chieu-truoc-dam-phan-my-trung-3387187/

Thích

Tags: Mỹ Trung | Bắc Kinh | dự trữ bắt buộc | tiền gửi | đồng nghĩa | duy trì | điều chỉnh | nền kinh tế | Định hướng

MỚI NHẤT

goto top