CÔNG NGHỆ

Bác sĩ 9X bỏ Thủ đô lên miền núi giúp bệnh nhân nghèo bị phơi nhiễm HIV

INFONET   14/04/2019 • 18:07

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2017 cũng là một trong những bác sĩ tình nguyện lên huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên để phục vụ đồng bào miền núi, tuy nhiên trong một ca cấp cứu không may Hiếu đã bị phơi nhiễm HIV.

BS Hiếu khám bệnh cho người dân ở Mường Nhé.

Bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu đang công tác tại Bệnh viện huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh là một trong những bác sĩ “đời đầu” của dự án đưa bác sĩ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

Bác sĩ Hiếu tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội và sau được tuyển dụng về làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội. Khi biết tới dự án của Bộ Y tế, bác sĩ Hiều đã không ngần ngại viết đơn và xung phong đến vùng xa xôi, nơi đời sống của nhân dân đặc biệt khó khăn,và thiếu nhân lực để công tác, phục vụ bà con và chấp nhận đánh đổi công việc ổn định, thuận lợi ở Thủ đô. Tháng 11/2014, Hiếu chính thức là một trong những học viên đầu tiên của chương trình tình nguyện - Dự án 585. Năm học thứ hai của khóa học Bác sĩ chuyên khoa I, ngành Nhi khoa của Dự án 585

Tháng 8/2017, Hiếu lên đường đến vùng cực Tây Tổ quốc, hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, thời gian tối thiểu là 3 năm với hai nhiệm vụ quan trọng là khám, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân và hướng dẫn, giảng dạy, chia sẻ kiến thức chuyên môn cho bác sĩ tuyến cơ sở.

Lý do để bác sĩ Hiếu “khước từ” cơ hội làm việc ở miền xuôi, yên tâm ở lại công tác, cống hiến tại địa bàn Mường Nhé được anh chia sẻ: “Trong thâm tâm, tôi luôn coi bệnh nhân như người thân trong gia đình mình vậy, sự sống của họ là nguồn sống của tôi, quan trọng như sự sống của vợ và con tôi vậy. Tôi sẽ cố gắng mỗi ngày, chừng nào họ còn cần tôi, tôi sẽ giúp đỡ họ tối đa bằng mọi cách. Tôi sẽ cố gắng kết nối với các nhà hảo tâm cùng nhau hỗ trợ xây dựng, trang bị thêm vật tư, máy móc cho Trung tâm; đồng thời hỗ trợ một số bệnh nhân thuốc thang, quần áo và ăn uống, đi lại. Thành quả lớn nhất, niềm an ủi động viên lớn nhất và trở thành động lực để tôi phải cố gắng phấn đấu mỗi ngày chính là nụ cười của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi xuất viện, đoàn tụ gia đình”

Có những bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp như ngạt sau sinh, sốc nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp ở trẻ đẻ on, uốn ván sơ sinh… đều được Hiếu và các đồng nghiệp cứu sống.

Vào khoảng tháng 3/2018 khi đang làm công tác cấp cứu, Hiếu bị phơi nhiễm HIV. Hiếu đã được điều trị phới nhiễm HIV... Hiện giờ Hiếu đã quay lại bệnh viện Mường Nhé công tác tuy nhiên do bị mắc bệnh xương khớp mãn tính từ nhỏ, lại bị dị ứng với thuốc kháng virus nên sức khỏe của Hiếu đã giảm sút nhiều.

Theo Khánh Ngọc (TH)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bac-si-9x-bo-thu-do-len-mien-nui-giup-benh-nhan-ngheo-bi-phoi-nhiem-hiv-post296370.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top