SỨC KHỎE

Bác sĩ cảnh báo loạt ngộ nhận nguy hiểm về sốt xuất huyết

VIETNAMNET   20/07/2020 • 20:01

Nhiều người ngộ nhận sốt xuất huyết với sốt thường, chủ quan không thăm khám, uống sai thuốc hạ sốt, lơ là chăm sóc... khiến cơ thể hứng đủ biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh.

TS.BS Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đại dịch sốt xuất huyết xuất hiện lần đầu tiên ở Việt Nam từ những năm 1960s, năm nào cũng có hàng trăm nghìn ca mắc và nhiều gia đình mất đi người thân. Có thể nói đây là một trong những đại dịch ảnh hưởng dân số nhiều nhất, ngành y tế phát đi cảnh báo liên hồi, song vẫn có vô vàn người nhận thức sai lệch gây hậu quả đáng tiếc.

Sốt xuất huyết năm nay lại vào mùa. Theo thống kê của ngành y tế, TP.HCM đã có 144 phường xã có người nhập viện, và Hà Nội có 198 phường xã xuất hiện ổ dịch. Để tránh nguy cơ đáng tiếc, người dân cần gỡ bỏ loạt ngộ nhận cực nguy hiểm về bệnh.

Sốt xuất huyết gieo rắc nỗi ám ảnh bởi diễn biến phức tạp, dễ tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Song ngộ nhận phổ biến nhất chính là nhầm lẫn triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết với sốt phát ban, sốt siêu vi. Điều này thường dẫn đến tâm lý chủ quan không đi khám, người bệnh tự ý mua thuốc về hạ sốt, mà không biết rằng căn bệnh do muỗi này rất 'kén' thuốc uống.

Sốt xuất huyết bắt đầu bằng những cơn sốt cao 39-40 độ C trong 3-5 ngày. Khi sốt không rõ nguyên nhân, tốt nhất nên đi khám để xét nghiệm tìm bệnh. Bài học lớn nhất phải nằm lòng, đó là hạ sốt và bù nước tích cực giúp thể trạng vững vàng hơn. Bác sĩ Tuấn nhấn mạnh: 'Người lớn hay trẻ nhỏ, sốt xuất huyết hay sốt chưa rõ nguyên nhân, chỉ nên dùng paracetamol'. Người bệnh sốt xuất huyết không được uống các loại thuốc hạ sốt thành phần khác, bởi chúng ngăn tập kết tiểu cầu, chống đông máu, gây xuất huyết nặng hơn.

Ngoài ra, hạ sốt cần tránh nôn nóng. Thương hiệu giảm đau hạ sốt cho cả gia đình Hapacol với thành phần paracetamol, dây chuyền sản xuất đạt chuẩn quốc tế PIC/s-GMP và Japan-GMP được 'nhà nhà tin dùng hơn 15 năm qua', giúp hạ sốt nhanh.

TIN TÀI TRỢ

Nhiều người còn ngộ nhận rằng hết sốt là 'hết sốt xuất huyết'. Mặc dù thăm khám biết bản thân sốt xuất huyết, song không ít cha mẹ sau thấy lui sốt,bớt mệt, liền đi làm lại;trẻ nhỏ dứt sốt vài hôm cũngcho đi học, du lịch xa. Sự thực là, hết sốt mới là điểm khởi đầu của giai đoạn 'bên ngoài trông bình thường, bên trong hệ miễn dịch đang phải vật lộn mãnh liệt với virus'. Chủ quan không tiếp tục theo dõi, lơ là chăm sóc, sẽ khiến cơ thể hứng đủ biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh.

Những ngày đầu 'đấu trí' với cơn sốt bao nhiêu, thì khi hết sốt,chúng tadễ chủ quan bấy nhiêu. Giai đoạn này, các tổn thương mạch máu và nội tạng có thể âm thầm diễn ra trong cơ thể. Nếu chảy máu ồ ạt trong nội tạng, người bệnh sốc, tính mạng như 'ngàn cân treo sợi tóc'. Có người biểu hiện ra ngoài bằng các chấm xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi tiêu phân đen... để cảnh báo muộn đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng đáng lo nhất là trẻ nhỏ, chúngchỉ thấy bứt rứt vật vã, tiểu ít, bỏ bú, bỏ ăn, chân tay lạnh, mạch yếu, da nhợt... mơ hồ đến mức ít cha mẹđể ý đến.

Sốt xuất huyết từ ngày 3-7 của chu kỳ bệnh là giai đoạn cần được theo dõi liên tục từ bác sĩ.Suốt 5 ngày này, không đi làm, đi học hay du lịch. Bác sĩ khuyên cần nghỉ ngơi vàtỉnh táo xét nghiệm đo tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu mỗi ngày để kiểm soát biến chứng. Nhẹ có thể theo dõi tại nhà. Nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện để truyền dịch cấp cứu và chống sốc tích cực.

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 và Hapacol 650 với hoạt chất chính paracetamol, sản xuất trên dây chuyền đạt tiêu chuẩn quốc tế PIC/s-GMP và Japan-GMP dành cho cả gia đình.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sản phẩm sản xuất và phân phối bởi Công ty CP Dược Hậu Giang (288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hoà, Ninh Kiều, Cần Thơ). Liên hệ: 0292.3891433. Website: Hapacol.vn.

Theo Doãn Phong/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bac-si-canh-bao-loat-ngo-nhannguy-hiem-ve-sot-xuat-huyet-659317.html

Thích

Tags: cảnh báo | xuất huyết | ngộ nhận | chủ quan | chảy máu | sản xuất | theo dõi | nguy hiểm | người bệnh | gia đình

MỚI NHẤT

goto top