THỜI SỰ

Bác sĩ đầu tiên ở Mỹ chết vì Covid-19: Một khẩu trang đeo 4 ngày, đám tang chỉ 10 người dự

ĐẤT VIỆT   11/04/2020 • 09:24

Gabrin cho rằng ông bị nhiễm Covid-19 do sử dụng một chiếc khẩu trang trong 4 ngày liên tiếp.

Frank Gabrin (60 tuổi, New York) là bác sĩ đầu tiên ở Mỹ qua đời vì nhiễm Covid-19. Trước đó, bác sĩ này đã từng 2 lần vượt qua căn bệnh ung thư quái ác.

Qua những tin nhắn gửi cho một người bạn, Gablin tỏ ra hết sức lo lắng vì sự thiếu hụt vật dụng y tế trầm trọng trong quá trình 'chiến đấu' với dịch Covid-19. Trong đó, phải kể đến đồ bảo hộ và găng tay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong tin nhắn với người thân, bạn bè, Gablin cho biết, ông phải sử dụng lại các đồ bảo vệ dù điều này vi phạm các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ (FDA).

Ông đã tái sử dụng khẩu trang N95 nhiều lần và đôi găng tay duy nhất của ông bị rách vì quá nhỏ.

Ngày 25/3, sau khi từ bệnh viện trở về nhà, Gablin thông báo với vợ việc ông vừa tiếp xúc gần với một bệnh nhân qua đời vì Covid-19. Hôm sau, cả ông và vợ đều xuất hiện các triệu chứng và bắt đầu tự cách ly.

Bản thân Gabrin cho rằng, ông bị nhiễm Covid-19 do sử dụng một chiếc khẩu trang trong 4 ngày liên tiếp. Lúc đầu 2 vợ chồng đều có những triệu chứng nhẹ, không có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

TIN TÀI TRỢ

Tuy nhiên, tình hình chuyển biến xấu nhanh chóng, đến ngày 30/3, Gablin bị đau dữ dội và nằm trên giường cả ngày. Sáng 31/3, Gablin gọi vợ và nói rằng bản thân không thể thở được. Khi xe cứu thương đến, mọi thứ đã muộn.

Theo yêu cầu phòng chống dịch, chỉ có 10 người được tham dự đám tang của Gabrin - bác sĩ cấp cứu đầu tiên của Mỹ chết do nhiễm Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tính đến sáng 11/4, toàn nước Mỹ đã có hơn 500 ngàn người nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 18,6 ngàn người không qua khỏi. Với con số này, Mỹ đang là nước có nhiều người mắc bệnh nhất trên toàn cầu.

Ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ cho biết nước Mỹ đang tiến gần tới giai đoạn đỉnh dịch. Phát biểu trên đài CNN, ông Robert Redfield cho rằng chính nhờ các biện pháp giãn cách xã hội đã giúp giảm bớt tỉ lệ người chết vì bệnh trong ước tính.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia tuần này ước tính số người chết vì dịch COVID-19 có thể khoảng 60.000 người. Trước đó, lực lượng chuyên trách chống dịch của chính phủ Mỹ cảnh báo con số này có thể rơi vào tầm từ 100.000- 240.000 người.

Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/bac-si-dau-tien-o-my-chet-vi-covid19-mot-khau-trang-deo-4-ngay-dam-tang-chi-10-nguoi-du-news-2270835.html

Thích

Tags: dịch covid-19 tại Mỹ | dịch covid-19 ngày 11/4 | bác sĩ qua đời vì nhiễm covid-19

MỚI NHẤT

goto top