THỜI SỰ

Bài học đắt giá sau vụ nữ du học sinh nhận 'gạch đá' vì chê khu cách ly

INFONET   25/03/2020 • 11:10

'Giới trẻ nên ứng xử thế nào trên mạng xã hội?' là vấn đề mà chuyên gia giáo dục Tô Minh An đặt ra sau vụ việc một nữ du học sinh bị chỉ trích vì đăng lên facebook lời chê bai điều kiện vật chất tại khu cách ly.

Mới đây, một nữ du học sinh trở về từ Mỹ đã khiến nhiều người bức xúc khi vừa dọn vào khu cách ly KTX Đại học Quốc gia TP.HCM đã đăng tải lên mạng xã hội những lời lẽ chê bai cơ sở vật chất ở đây. Nữ du học sinh này đã miêu tả nơi ở cách ly bằng những từ ngữ như: 'kinh khủng khiếp thật sự', 'không dám đụng vào bất cứ cái gì' hay 'không giống review trên Youtube'.... 

Những lời nói trên khiến dư luận vô cùng bức xúc, cho rằng đây là thái độ vô ơn trước nỗ lực gồng mình của cả nước chiến đấu với đại dịch.

Sau khi nhận nhiều chỉ trích từ cư dân mạng, nữ sinh này đã phải lên tiếng xin lỗi, xin mọi người tha thứ.

Được biết, khu ký túc xá của ĐH Quốc gia TP.HCM có sức chứa lên đến 40.000 người. Khu B của ký túc xá mới xây thì rất đẹp và sạch sẽ nhưng cũng có những phòng thuộc khu A cũ và xuống cấp hơn.

Nhiều người cho rằng, kể cả ở cách ly trong khu xuống cấp thì du học sinh cũng không nên đăng lời chê bai trên mạng xã hội. Bởi vì, trong tình cảnh hiện tại du học sinh có một nơi để về, có một chỗ để ở cách ly lại được phục vụ cơm ngày 3 bữa đã là quá tốt rồi.

Những dòng du học sinh chê bai điều kiện tại nơi cách ly.

Liên quan đến tâm lý và cách hành xử trên mạng xã hội của nữ du học sinh, chuyên gia giáo dục Tô Minh An (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho hay: 'Cũng là một người mẹ có con đi du học Mỹ và con chọn cách không về Việt Nam trong thời điểm hiện tại nên tôi có thể hiểu được suy nghĩ của nữ sinh trên.

Cũng có thể ký túc xá xuống cấp như nữ sinh kia nói là có thật. Bọn trẻ thì thường thấy gì nói như vậy chứ không suy nghĩ trước sau, lợi hại của vấn đề. Và ngay lập tức, nữ sinh đã phải trả một cái giá quá đắt là nhận chỉ trích gay gắt từ cộng đồng mạng và phải khóa tài khoản facebook cá nhân.

Tuy nhiên, điều mà chúng ta nhắc tới ở đây là giới trẻ nên ứng xử thế nào trên mạng xã hội?'.

TIN TÀI TRỢ

Theo chuyên gia giáo dục Minh An, không thể phủ nhận những điều tích cực mà các mạng xã hội mang lại khi nó lan tỏa nhiều điều tích cực, bài học, kiến thức giá trị, kết nối con người lại với nhau một cách nhanh chóng và thuận tiện.

Thế nhưng chính mạng xã hội cũng để lại những mặt trái, hệ lụy khôn lường đối với con người, xã hội. Một phát biểu ngô nghê, một nhận xét chưa cân nhắc trước sau trên mạng xã hội sẽ khiến giới trẻ nhận 'đủ gạch đá' của cư dân mạng.

Hơn thế, những lời khen chê chưa đúng mực còn khiến biết bao người phục vụ tại khu cách ly thấy chạnh lòng khi họ ngày đêm chung lưng đấu cật để cùng chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Hy vọng đây sẽ là bài học cho giới trẻ!

'Trước khi lên tiếng nhận xét ký túc xá là nơi cách ly bẩn, không hiện đại chắc nữ du học sinh chưa nghĩ đến việc đất nước chúng ta còn nghèo và bao người đang phải oằn mình chống đỡ dịch bệnh.

Tôi tin là bạn ấy cũng chưa được nghe kể lại câu chuyện có những y bác sĩ hàng tháng chưa được về nhà với gia đình, 24/24h trực tại bệnh viện để đẩy lùi dịch bệnh. Vì tuổi trẻ, chưa suy nghĩ thấu đáo nên nhất thời phát ngôn như vậy, mỗi chúng ta hãy rộng lòng bao dung và thông cảm.

Giấc ngủ vội của nhân viên tại khu cách ly chống dịch.

Tôi tin sau sự việc này, du học sinh này sẽ nhận được bài học về cách phát ngôn trên mạng xã hội một cách thấm thía nhất. Chắc chắn từ sau sự việc này, không chỉ bạn ấy mà nhiều người cũng cần nhìn lại cách phát ngôn của mình, không phải cứ thích gì là nói mà cần quan tâm đến cảm nhận của những người xung quanh', chuyên gia Minh An cho hay.

Chuyên gia Minh An nhắn nhủ thêm, các bạn trẻ nhất là những du học sinh hãy nhìn sang các nước giàu như Mỹ nhưng họ đang bắt người bệnh phải chịu chi phí chữa bệnh, trong khi nước mình còn nghèo vẫn bằng mọi cách để đón mọi người về chữa bệnh miễn phí để thấy được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước.

Mỗi chúng ta hãy nhìn sự vất vả của các y bác sĩ, các đồng chí bộ đội vất vả ngày đêm vì sức khỏe nhân dân để bớt đi tính ích kỉ cá nhân và có cái nhìn khách quan hơn.

Theo Hoàng Thanh/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/bai-hoc-dat-gia-sau-vu-nu-du-hoc-sinh-nhan-gach-da-vi-che-khu-cach-ly-post336039.info

Thích

Tags: bài học | du học sinh | chúng ta | chê bai | nữ sinh | ký túc xá | giới trẻ

MỚI NHẤT

goto top