QUÂN SỰ

Bãi thử hạt nhân Triều Tiên rung chuyển: Động đất hay lại bí mật thử vũ khí?

Nghe ⋅ 01:43

INFONET   13/10/2017 • 08:39

Sáng sớm nay (13/10), một trận động đất được ghi nhận gần khu vực thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên, nơi các nhà khoa học Trung Quốc cảnh báo rằng nếu liên tiếp tiến hành thử vũ khí thì núi sẽ sập và khiến phóng xạ bị phát tán.

Theo Sputnik, trận động đất này có cường độ khá nhỏ nhưng đủ lớn để khiến các tòa nhà ở Nga và Trung Quốc cảm nhận được sự rung chuyển. Những vụ thử vũ khí trước đây của Triều Tiên cũng tạo nên các trận động đất ở xung quanh khu vực thử hạt nhân này.

Theo Cơ quan khí tượng thủy văn Hoa Kỳ, trận động đất sáng sớm nay có cường độ khoảng 2,9 độ richter, trung tâm của trận động đất nằm cách Sungjibaegam khoảng 22,5 km.

Khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên lại rung chuyển vào sáng sớm ngày 13/10. Ảnh minh họa: Sputnik

Khu vực thử hạt nhân của Triều Tiên lại rung chuyển vào sáng sớm ngày 13/10. Ảnh minh họa: Sputnik

Lần thử vũ khí mới nhất của Bình Nhưỡng tại Punggyre-ri là vào ngày 3/9 vừa qua. Đây cũng là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của quốc gia bí ẩn này khi giới chức Triều Tiên khẳng định đã thử thành công một quả bom nhiệt hạch.

Triều Tiên có truyền thống thử hạt nhân dưới lòng đất. Wang Naiyan, nhà khoa học vũ khí hạt nhân Trung Quốc từng nhận định: 'Nếu ngọn núi nơi thử vũ khí sụp đổ thì sẽ gây nên một trận nổ lớn và dẫn tới những thứ vô cùng khủng khiếp như rò rỉ phóng xạ'.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng cho rằng, chỉ cần thêm một vụ thử hạt nhân nữa là đủ để khiến ngọn núi này đổ sập. 'Chính phủ Bình Nhưỡng nên dừng các vụ thử vũ khí này bởi nó là một mối đe dọa lớn cho chính người dân Triều Tiên và cả các quốc gia khác', ông Wang nói.

Vụ thử bom nhiệt hạch hồi tháng 9 là lần thử có công suất lớn nhất của Triều Tiên từ trước đến nay. 'Cường độ của vụ thử này ở trong khoảng từ 100 đến 250 kiloton. Đó là sự phát triển vượt bậc từ 10 đến 20 kiloton như các vụ thử trước đây', chuyên gia Hans Kristensen, giám đốc Hiệp hội các nhà khoa học hạt nhân Mỹ, cho Sputnik biết.

Video Tác động hủy diệt khi Triều Tiên thử bom H ở Thái Bình Dương:

HOT: 320 triệu đồng giải thưởng tiền mặt đang chờ các Fan bóng đá tại Sở thú WC2018 ! Hãy truy cập Sở thú WC2018 trước mỗi trận đấu để đặt cửa cho ‘thần thú’ mà bạn tin là có khả năng dự đoán đúng nhất.
7 mỹ nữ đồng hành cùng bạn: Thanh Bi, Thanh Hương, Yến Xôi, Hiền Mai, Nhung Gumiho, Hà Đan, Trương Mỹ Nhân! Chơi ngay lúc này, trúng giải cuối ngày!

Theo Tuệ Minh/Infonet

Thích

Tags: bãi thử hạt nhân triều tiên | ộng đất Triều Tiên | riều Tiên thử vũ khí | riều TIên thử tên lửa | riều Tiên thử vũ khí hạt nhân | riều Tiên

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cuộc sống tại thành phố bị rung lắc do Triều Tiên thử hạt nhân

Thành phố Diên Cát, Trung Quốc, nằm cách bãi thử hạt nhân Triều Tiên 190 km, khiến người dân cảm nhận rõ chấn động từ vụ thử bom nhiệt hạch.

Theo Vnexpress

MỚI NHẤT

goto top