THỜI SỰ

Băn khoăn chứng chỉ ngoại ngữ

ĐẠI ĐOÀN KẾT   20/05/2019 • 08:14

Những ngày qua, câu chuyện Sở GDĐT TP Đà Nẵng đột ngột điều chỉnh phương án thi, loại môn Ngoại ngữ ra khỏi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2019-2020 khiến nhiều phụ huynh và học sinh xôn xao.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ở các thành phố lớn lâu nay luôn là vấn đề “nóng”. Hiện mỗi địa phương có cách thức tuyển sinh riêng. Đơn cử như tại Hà Nội, năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tổ chức thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử. Trong đó môn Lịch sử được công bố sau cùng. Đồng thời Sở GDĐT Hà Nội cũng quy định không áp dụng việc cộng điểm khuyến khích cho các thành tích học sinh đạt được từ kì thi văn hóa, khoa học kỹ thuật, chứng chỉ nghề..., không tính điểm rèn luyện và học tập của học sinh ở bậc THCS. Còn tại TPHCM, năm nay, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập bao gồm 3 môn thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Năm học 2019 - 2020 tại TP Đà Nẵng có hơn 13.227 hồ sơ đăng ký dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập, trong khi chỉ tiêu là 9.440. Lý giải về việc điều chỉnh bỏ môn thi Ngoại ngữ, Sở GDĐT TP Đà Nẵng cho biết có hơn 40% học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được quy đổi theo quy định trước đó của Sở có học lực yếu, trung bình và khá…

TIN TÀI TRỢ

Theo Sở GDĐT TP Đà Nẵng, có nhiều giáo viên và phụ huynh phản ánh tình trạng việc cấp chứng chỉ ở các trung tâm cho học sinh rất dễ dàng, không đáng tin cậy. Qua kiểm tra, có trung tâm chỉ cần dạy 3 ngày là có chứng chỉ quốc tế. Trong khi theo quy định trước đó, học sinh THCS Đà Nẵng có một trong các chứng chỉ quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và được quy đổi điểm 9 và 10. Trong đó, chứng chỉ Tiếng Anh gồm TOEFL Junior, TOEFL ITP, TOEFL iBT, IELTS, KET/KET FOR SCHOOL, FCE, CAE; Tiếng Pháp gồm TCF, DELF.; Tiếng Đức gồm Goethe Zertifikat, DSD, Zertifikat; Tiếng Nhật gồm JLPT.

Từ sự việc này, đại diện UBND TP Đà Nẵng mới đây cũng cho biết sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, địa phương sẽ tiến hành thanh tra các cơ sở, trung tâm đào tạo chứng chỉ quốc tế.

Chứng chỉ ngoại ngữ không chỉ là điều được quan tâm trong câu chuyện tuyển sinh lớp 10 của một địa phương, mà đôi khi nó cũng là “phao cứu sinh” trong nhiều trường hợp khác – kể cả đới với người lớn. Dẫu thế, theo băn khoăn của phụ huynh, việc điều chỉnh bỏ môn thi Ngoại ngữ một cách đột ngột trước kỳ thi vừa gây tâm lý xáo trộn cho các em, vừa khiến các học sinh học tốt Ngoại ngữ sẽ mất quyền lợi, khi môn thi thế mạnh bị gạt bỏ…

Xung quanh việc điều chỉnh phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT của TP Đà Nẵng, đại diện Vụ Giáo dục trung học (Bộ GDĐT) cho hay, việc đưa ra phương án tuyển sinh đầu cấp là do UBND các tỉnh, thành phố quyết định trên cơ sở đề xuất của sở GDĐT, Bộ không có quy định nào bắt buộc về việc này. Ngoài ra, hiện cũng không có quy định nào về thời gian thông báo phương án thi là khi nào. Tuy nhiên, khi đưa ra một phương án tuyển sinh thì nên tính toán để sao có đủ thời gian cho học sinh chuẩn bị.

Theo Vi Cầm/Đại Đoàn Kết

Thích

Tags: Ngoại ngữ | chứng chỉ | học sinh | quy định | môn thi | 10 THPT | quốc tế | phương án tuyển sinh | kỳ thi tuyển sinh | địa phương

MỚI NHẤT

goto top