QUÂN SỰ

Bàn nóng quân sự Mỹ - Balkan: Bí ẩn yếu tố Nga?

TỔ QUỐC   14/07/2018 • 11:28

Nga luôn nằm trong chương trình nghị sự của từng thành viên trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các đối tác Balkan tại Croatia ngày 13/7.

Theo AFP, không ai trong cuộc họp nói đến từ 'Nga' dưới ống kính máy quay, tuy nhiên, Moscow rõ ràng luôn nằm trong chương trình nghị sự của từng thành viên trong cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và các đối tác Balkan tại Croatia ngày 13/7.

Balkan lâu nay luôn cáo buộc Nga muốn gây bất ổn và chia rẽ khu vực này.

'Chúng tôi không ngây thơ và chúng tôi rất ý thức được rằng một số người khác sẽ muốn thấy chúng tôi thất bại trong nỗ lực của chúng tôi ở đây ngày hôm nay', ông Mattis nói trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc họp, trước khi các phóng viên được yêu cầu ra khỏi phòng.

Ông Mattis và các đối tác Balkan tại cuộc họp ở Croatia. (Nguồn: Reuters)

'Những người tìm cách chia rẽ chúng tôi vì lý do riêng của họ sẽ không vui vẻ trước sự quyết tâm của chúng tôi để làm việc cùng nhau.'

TIN TÀI TRỢ

Nhóm này hiện đang được chủ trì bởi Montenegro, đã gia nhập NATO vào năm ngoái – một động thái khiến Nga không hài lòng.

Trong số các nhà lãnh đạo Balkan tham dự cuộc họp này có người đứng đầu giới quốc phòng từ Macedonia- đã được NATO chính thức mời bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập liên minh trong tuần này. Điều trên xảy ra bất chấp sự phản đối từ Nga.

Đại sứ của Nga tại Macedonia đã chỉ trích tham vọng của nước này trong việc tham gia NATO, nói rằng họ có thể trở thành 'một mục tiêu hợp pháp' nếu các mối quan hệ giữa NATO và Nga ngày càng xấu đi.

Khi được hỏi sau cuộc họp về những lo ngại của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Macedonia, Radmila Shekjerinska-Jankovska, cho biết, 'Chúng tôi mong muốn hợp tác tốt với Nga. Nhưng các quyết định chiến lược là việc chúng tôi phải đưa ra'.

Michael Carpenter, cựu quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và là chuyên gia về an ninh Đông Âu, cho biết chuyến thăm và tham dự cuộc họp của ông Mattis đến vào thời điểm quan trọng đối với người Balkan 'khi Nga tăng cường hiện diện ở Bosnia, Macedonia, Montenegro và Serbia.'

Cuộc họp này cũng diễn ra tại một thời điểm nhạy cảm trong quan hệ Mỹ-Nga, chỉ vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày 16/7.

Theo Tổ Quốc

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: Mỹ Balkan | Chúng tôi | đối tác | Bộ trưởng quốc phòng | tham dự | Jim Mattis | gia nhập | chia rẽ | thành viên | chương trình nghị sự

MỚI NHẤT

goto top