QUÂN SỰ

Bản sao Kh-55 đánh sập Patriot Saudi

ĐẤT VIỆT   14/06/2019 • 07:45

Theo truyền thông Nga, lực lượng Houthi tại Yemen vừa dùng phiên bản mới của tên lửa hành trình Kh-55 tấn công và phá hủy một hệ thống Patriot của Saudi.

Vụ tấn công diễn ra vào đêm 12/6 khi lực lượng Houthi phóng tên lửa hành trình tấn công vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia. Vụ tấn công đã khiến 7 người thiệt mạng và 27 người bị thương với nhiều mức độ khác nhau.

Điều đặc biệt là vụ tấn công đã phá hủy hệ thống vũ khí chuyên làm nhiệm đi săn mục tiêu như Patriot thành nạn nhân. Theo tuyên bố của Houthi, có ít nhất 1 hệ thống phòng không chủ lực Patriot PAC-3 của Saudi đã bị trúng đạn và không có khả năng phục hồi.

Tên lửa Soumar.

Nói về tên lửa thực hiện vụ tấn công, truyền thông Nga cho biết, Houthi đã dùng Soumar - phiên bản được Iran phát triển từ nguyên mẫu Kh-55 của Liên xô. Theo giới chuyên gia quân sự, loại tên lửa này đã bay một hành trình hoàn hảo dài 600km trong vụ phóng thử vào năm 2015.

Và vào ngày 3/12/2017, Soumar đã tiến hành hoạt động chiến đấu thực sự đầu tiên. Iran đã mang tên lửa sang Yemen cho Houthi phóng vào UAE, để vừa đạt được mục đích thử nghiệm tính năng tên lửa, vừa răn đe các đối thủ tiềm tàng.

TIN TÀI TRỢ

Đây là cuộc tấn công của Houthi vào nhà máy điện hạt nhân mà UAE đang xây dựng tại khu vực al-Barakah ở Abu Dhabi, ngay trong tầm mắt của giới tình báo Hoa Kỳ và Trung Đông. Kết quả của vụ phóng dù thành công hay thất bại, nhưng tiếng vang của nó cũng sẽ gây chấn động Trung Đông.

Các nguồn tin tình báo và quân đội của DEBKAfile cho biết, loại tên lửa Soumar của Iran có phạm vi tấn công lên tới 2.500km và đạt tốc độ 860km/h; có khả năng bay ở độ cao rất thấp để thoát khỏi sự phát hiện.

Rất ít người biết về hệ thống dẫn đường của nó. Các hình ảnh xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, các phần của tên lửa Soumar/Kh-55 do Iran chế tạo đã rơi trên mặt đất tại đồn điền Al-Jawf ở phía bắc Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia, chứng thực rằng nó đã được phóng lên từ đó.

Nhưng dường như quả tên lửa đã thất bại trong việc hướng tới mục tiêu của UAE và phát nổ ngay sau khi phóng lên. Tuy nhiên, trong vụ tấn công vào sân bay quốc tế Abha của Saudi Arabia đêm 12/6, Soumar đã chứng minh khả năng tấn công chính xác gần như tuyệt đối của mình.

Clip khai hỏa tên lửa Soumar

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ban-sao-kh-55-danh-sap-patriot-saudi-3381881/

Thích

Tags: Patriot Saudi | Kh 55 | tên lửa | vụ tấn công | tấn công | Saudi Arabia | hệ thống | Lực lượng | mục tiêu | phóng lên

MỚI NHẤT

goto top