THỜI SỰ

Bán thuốc lá ngoài cổng bệnh viện, trường học bị phạt đến 10 triệu đồng

TIÊU DÙNG   10/09/2020 • 22:49

Theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định mức phạt với hành vi vi phạm về bán thuốc lá ngoài cổng bệnh viện, trường học.

Theo đó, phạt tiền từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi tại điểm bán theo quy định.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về trưng bày thuốc lá tại điểm bán hàng.

Bán thuốc lá ngoài cổng bệnh viện, trường học sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tình hình, kết quả kinh doanh và hệ thống phân phối của thương nhân bán lẻ sản phẩm thuốc lá theo quy định; bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm... sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Việc bán thuốc lá phía ngoài cổng các nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường trong phạm vi 100 mét tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó cũng sẽ bị phạt từ 3 triệu - 5 triệu đồng.

Đặc biệt, sẽ phạt nặng các hành vi không báo cáo hoặc báo cáo không đúng về tình hình, kết quả kinh doanh và hệ thống phân phối của thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá, thương nhân bán buôn sản phẩm thuốc lá theo quy định.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/10/2020. Lưu ý rằng, mức phạt tiền nêu trên áp dụng đối với vi phạm của cá nhân, phạt gấp đôi nếu hành vi vi phạm do tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị phạt bổ sung như tịch thu tang vật, phương tiện đối với hành vi vi phạm; tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 1 tháng đến 3 tháng… theo quy định.

Theo Mỹ Trinh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/ban-thuoc-la-ngoai-cong-benh-vien-truong-hoc-bi-phat-den-10-trieu-dong-44651.html

Thích

Tags: thuốc lá | trường học | hành vi | vi phạm | Bệnh viện | báo cáo | phạt tiền | phân phối | thương nhân

MỚI NHẤT

goto top