QUÂN SỰ

Bằng chứng mới buộc tội Nga vụ MH17, Moscow bác thẳng

ĐẤT VIỆT   15/11/2019 • 14:51

Nhóm điều tra chung khẳng định có bằng chứng buộc tội Nga, ghi âm cuộc điện đàm giữa quan chức Nga và phe ly khai Ukraine về MH17.

Mới đây các nhà điều tra Hà Lan đã công bố nội dung cuộc điện đàm được cho là giữa quan chức Nga và phe ly khai Ukraine liên quan đến thảm kịch rơi máy bay MH17 năm 2014.

Nhóm điều tra quốc tế khẳng định các ghi âm có được cho thấy Nga chỉ đạo phe miền Đông về quân sự, có thể đã giao tên lửa BUK. Ảnh: TASS

CNN dẫn báo cáo của Nhóm điều tra chung (JIT) công bố nội dung cuộc điện đàm khẳng định họ muốn tìm kiếm thêm thông tin về người đã ra lệnh cho 4 nghi phạm và những người điều khiển hệ thống tên lửa Buk, bắn rơi máy bay.

'JIT muốn liên lạc với các nhân chứng có thể chứng minh vai trò và mối liên hệ của quan chức Nga với phe ly khai Ukraine trong vụ việc này' - thông báo của JIT cho biết.

Nhóm này khẳng định, vụ việc về thảm họa MH17 chắc chắn đã được phe ly khai liên lạc với Nga 'thông qua đường dây đặc biệt do lực lượng an ninh Nga thiết lập'. Việc báo cáo như vậy được cho là đã diễn ra hàng ngày.

David Nelson - sĩ quan điều tra cấp cao của Cảnh sát Liên bang Úc nhận xét rằng: 'Các quan chức Nga sử dụng những chiếc điện thoại đặc biệt khi liên lạc với thành viên phe ly khai Ukraine. Chúng tôi đã công bố bản ghi các cuộc điện đàm giữa họ'.

The Moscow Times thông tin, các cuộc gọi được công bố bao gồm các cuộc trò chuyện giữa các nhà lãnh đạo ly khai bao gồm Alexander Borodai là 'Thủ tướng' và bị cáo Igor Girkin là 'Bộ trưởng quốc phòng' của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng. Họ liên lạc với Sergei Aksyonov, nhà lãnh đạo do Nga bổ nhiệm ở Crimea và Vladislav Surkov, một quan chức cấp cao của Chính phủ Nga.

Trong bản ghi âm, ít nhất 3 lần, các quan chức và thành viên ly khai được nhận lệnh rằng họ đang bảo vệ lợi ích của Nga và hành động theo lệnh của các cơ quan tình báo FSB và GRU của Nga.

Thủ tướng DNR Borodai nói trong cuộc điện đàm: 'Tôi đang thực hiện mệnh lệnh và bảo vệ lợi ích của một và chỉ một nhà nước - Liên bang Nga. Đó là điểm mấu chốt'.

Trong một cuộc điện đàm khác hồi đầu tháng 7/2014, một thành viên DPR nói với một chỉ huy địa phương rằng 'những người đàn ông đang đến với một nhiệm vụ từ [Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei] Shoigu'. Theo thành viên DPR, những người này 'sẽ đuổi các lãnh đạo địa phương ra khỏi các đơn vị''người từ Moscow' sẽ nắm quyền chỉ huy.

Trong một cuộc gọi khác vào tháng 7 năm 2014, Surkov nói với Borodai rằng DNR sẽ nhận được quân tiếp viện từ Nga.

JIT cáo buộc bằng chứng cho thấy ảnh hưởng của chính phủ Nga đối với các vấn đề hành chính, tài chính và quân sự của Donetsk.

TIN TÀI TRỢ

'Một trong những nhân chứng được báo cáo rằng các nhà lãnh đạo DPR thường xuyên đến Moscow để tham khảo ý kiến tại FSB và GRU' - thông báo từ JIT nêu.

JIT cho rằng các chỉ dẫn cho mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo của DPR và các quan chức chính phủ Nga đặt ra câu hỏi về sự liên quan có thể của họ trong việc triển khai BUK.

Các công tố viên trước đây nêu ra bằng chứng cho thấy hệ thống tên lửa BUK đã được đưa xuống máy bay xuất phát từ Lữ đoàn phòng không 53 của Nga, có trụ sở tại thành phố Kursk phía tây nước Nga.

JIT kêu gọi các nhân chứng ra mặt và cung cấp bất cứ thông tin nào về việc triển khai hệ thống tên lửa BUK từ Nga đến khu vực ly khai Ukraine trước khi xảy ra thảm họa MH17.

Dẫu các băng ghi âm được công bố, JIT chưa thể có bằng chứng cho thấy việc phía Nga chỉ đạo phe miền Đông bất cứ điều gì liên quan đến tên lửa BUK.

Hồi giữa tháng 6, nhóm điều tra do Hà Lan chủ trì cho biết sẽ truy tố 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov và một công dân Ukraine là Leonid Kharchenko vì tội bắn rơi máy bay dân dụng mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines. Những người này hiện đã bị truy nã quốc tế.

Nga không cho phép đưa công dân ra nước ngoài truy tố.

Công tố viên Hà Lan, ông Fred Westerbeke, cho biết họ là '4 người sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã mang thứ vũ khí chết người, tên lửa BUK Telar, vào miền đông Ukraine'.

Cũng chính nhóm điều tra này hồi tháng 5/2018 từng cáo buộc tên lửa chống máy bay BUK từng bắn vào chiếc Boeing 777 có nguồn gốc từ lữ đoàn 53 của Nga đóng tại thành phố Kursk phía tây nam nước Nga.

Bộ Ngoại giao Nga phản ứng với bản án, cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp 'sự hỗ trợ toàn diện cho công tác điều tra' ngay từ ngày đầu tiên, song đã bị cản trở không được tham gia vào quá trình đó.

Bộ này cho biết những thông tin do phía Nga cung cấp đã bị phớt lờ. Cho tới nay Nga vẫn bác bỏ việc có liên quan trong vụ máy bay MH17 bị bắn rơi.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ này khẳng định không thể xác thực các băng ghi âm về những cuộc điện đàm mà các nhà điều tra JIT tuyên bố cho thấy có sự chỉ đạo của Nga đối với phe ly khai miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với một cuộc họp báo tại Moscow rằng thế giới đang tràn ngập những gì cô gọi là tin giả, khiến việc kiểm tra tính xác thực của những bản ghi âm đó là rất quan trọng.

Theo Huy Vũ/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bang-chung-moi-buoc-toi-nga-vu-mh17-moscow-bac-thang-3391476/

Thích

Tags: bằng chứng | ly khai | điều tra | điện đàm | quan chức | tên lửa | máy bay | công bố | lãnh đạo | liên lạc

MỚI NHẤT

goto top