THẾ GIỚI

Phó tổng thống Iran dương tính với virus corona

SAOSTAR   27/02/2020 • 21:36

Hôm nay (27/2), tờ báo nhà nước IRNA của Iran cho biết bà Masoumeh Ebtekar - hiện là phó tổng thống Iran - đã bị nhiễm bệnh.

Các thông tin mới nhất cho biết, do phó tổng thống Iran có các triệu chứng nhiễm bệnh COVID-19, bà đã được xét nghiệm và kết quả mới thu được cho thấy bà Ebtekar có dương tính với virus corona chủng mới.

Hiện tại, bà Ebtekar đã nhập viện. Tất cả các thành viên chính phủ từng tiếp xúc với phó tổng thống sẽ làm xét nghiệm để và kết quả sẽ được công bố sớm nhất vào ngày 29/2.

Trong vòng 24 giờ qua, Iran có thêm 106 ca nhiễm mới. Theo số liệu ghi nhận được, Iran hiện có tổng cộng 254 trường hợp nhiễm bệnh và 26 ca đã tử vong do virus corona chủng mới. Số tử vong ở Iran cao hơn tất cả các nước khác ngoài Trung Quốc, nơi bùng phát bệnh dịch.

Theo một số nguồn tin, bà Ebtekar có tham gia cuộc họp với các quan chức chính phủ vào hôm qua. Tổng thống Hassan Rouhani cũng có mặt trong cuộc họp.

TIN TÀI TRỢ

Bà Ebtekar là người phát ngôn bằng tiếng Anh của Iran trong vụ khủng hoảng ngoại giao hồi năm 1979 khi Iran bắt 56 nhà ngoại giao và công dân Mỹ làm con tin trong vòng 444 ngày. Hiện bà Ebtekar đang đảm nhận chức vụ Phó tổng thống Iran về vấn đề Phụ nữ và Gia đình.

Ngoài bà Ebtekar, trong số các quan chức cấp cao Iran, Thứ trưởng Y tế Iraj Harirchi và ông Mojtaba Zonnour - người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội - cũng được xác nhận là có dương tính với virus corona.

Dịch bệnh COVID-19 đã buộc chính quyền Iran hủy buổi cầu nguyện ngày thứ 6 tại Tehran. Phát ngôn viên Bộ Y tế Kianush Jahanpur nói đã lên kế hoạch hạn chế tập trung tại các nhà thờ Hồi giáo nhưng 'cần phải được tổng thống thông qua trước khi áp dụng'.

Truyền thông nhà nước Iran IRNA cho biết nước này đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh.

Michael Ryan, giám đốc điều hành các chương trình khẩn cấp của WHO, cho rằng tỉ lệ tử vong 10% do virus corona ở Iran có thể là do nước này không tính các trường hợp đã nhiễm bệnh nhưng có triệu chứng nhẹ. Tỉ lệ tử vong ở Trung Quốc, nơi khởi nguồn dịch bệnh, chỉ ở khoảng 2%.

Theo Yến Nguyễn/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/pho-tong-thong-iran-duong-tinh-virus-corona-7066245.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top