QUÂN SỰ

Báo Mỹ: Nước Nga đáng gờm

BAODATVIET.VN   14/03/2018 • 08:13

Theo hãng tin Mỹ, Tổng thống Putin và nước Nga ngày nay dường như khó bị khuất phục hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 18 năm qua.

Nước Nga đáng gờm

Hãng tin AP của Mỹ mới đây có bài phân tích về nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin.

Theo đánh giá của hãng tin Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin và nước Nga ngày nay dường như khó bị khuất phục hơn bất kỳ thời điểm nào trong suốt 18 năm cầm quyền của ông Putin.

Kể từ khi Tổng thống Putin tham gia cuộc bầu cử cuối cùng hồi năm 2012, Nga đã sáp nhập Crimea, tham chiến tại Syria, bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 và mới đây tuyên bố sở hữu kho vũ khí hạt nhân tiên tiến 'đáng gờm'.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

AP dự đoán Tổng thống Putin sẽ chắc chắn tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3 tới đây. Hãng tin Mỹ cho rằng ông Putin cần bằng chứng rõ ràng rằng người Nga cần ông và cần tầm nhìn quyền lực to lớn của ông hơn là muốn họ lo lắng về những vấn đề trong nước cũng như các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và phương Tây áp đặt đối với Moscow liên quan vấn đề Crimea và Ukraine.

Mặc dù đưa vào những thông tin mang tính mỉa mai, song AP phải thừa nhận trong suốt 14 năm trên cương vị Tổng thống và 4 năm trên cương vị là Thủ tướng Nga, ông Putin đã làm thay đổi diện mạo nước Nga trên quy mô toàn cầu.

Cuộc bầu cử tới đây sẽ xác nhận mong muốn của Tổng thống Putin nhằm cải thiện đời sống nước Nga, một đất nước cần sự tiếp nối hơn là sự thay đổi mạnh mẽ. Nhiệm vụ quan trọng nhất của ông Putin trong vòng 6 năm tới sẽ là vạch ra một kế hoạch cho những gì xảy ra khi nhiệm kỳ tiếp theo của ông kết thúc vào năm 2024.

Ông Putin trở thành Thủ tướng dưới thời Tổng thống B. Yeltsin (trái) vào tháng 8/1999

Ông Putin trở thành Thủ tướng dưới thời Tổng thống B. Yeltsin (trái) vào tháng 8/1999

Theo AP, một Putin đầy quyền lực của ngày nay tỏ ra không giống với Putin ngày xưa khi ông bước những bước đi đầu tiên trên cương vị Tổng thống Nga vào ngày 31/12/1999 sau khi Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Với lý lịch từng là nhân viên cấp thấp của cơ quan tình báo Nga KGB, AP cho rằng nhiều người Nga khi đó chưa tin vào Putin.

Vào thời kỳ đó, nước Nga sau khi Liên Xô tan rã đối mặt với hàng loạt khó khăn. Quân đội còn thiếu thốn quân nhu và ngân sách vẫn phụ thuộc vào các khoản vay nước ngoài. Thế nhưng, chỉ 18 năm sau, nền kinh tế và quân đội Nga đã tái sinh. Cả một thế hệ chưa từng biết đến một nước Nga mà không có sự lãnh đạo của Vladimir Putin.

AP cho rằng nhìn bề ngoài Tổng thống Putin trông có vẻ kiên cường song ông có lý do để lo lắng, trong đó có cuộc chiến cho người kế nhiệm có nguy cơ gây nên sự rạn nứt nội bộ.

Xuất phát từ quan điểm này, hãng tin Mỹ cho rằng khi đối mặt với một số thách thức ở trong nước, Tổng thống Putin kỳ vọng một số thành tích từ bên ngoài.

TIN TÀI TRỢ

Ông Matthew Rojansky, Giám đốc Viện Kennan ở Washington được AP dẫn lời nói: "Môi trường quốc tế là một công cụ đầu tiên và trước hết để ông Putin quản lý những thách thức trong nước. Ông ấy có thể tuyên bố một số tin tức như sự can dự ở Syria, hoặc thành tích gì đó liên quan không gian hậu Xôviết".

 

Binh sĩ Nga và Syria tại căn cứ Hmeimim, Syria

Đối với Mỹ, chuyên gia Rojansky còn nhận xét rằng Tổng thống Putin khi thắng cử lần này có thể sẽ tiếp tục mối quan hệ kiểu Chiến tranh Lạnh với nước Mỹ do người đồng cấp Donald Trump đứng đầu hiện nay.

Nga coi cuộc điều tra của Mỹ về các cáo buộc Moscow can thiệp bầu cử Mỹ như là một chuyện bịa đặt nhưng cũng là một chỉ dấu cho thấy tầm quan trọng của Moscow và rằng người Mỹ phải ám ảnh với việc làm Nga suy yếu bằng mọi giá. Theo chuyên gia Rojansky, trong mối quan hệ này, người Nga sẽ đặt câu hỏi: "Liệu Mỹ sẽ đối xử ngang bằng với Nga? Liệu Mỹ sẽ nhìn nhận Nga một cách nghiêm túc?

AP cho rằng Crimea được xem là chiến thắng quan trọng nhất của Nga thời kỳ Tổng thống Putin nắm quyền, một sự khôi phục sức mạnh và quyền phán xét lịch sử. Để thúc đẩy thông điệp này ở trong nước, cuộc bầu cử ngày 18/3 tới sẽ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm năm thứ 4 Nga sáp nhập Crimea.

Thông tin về cuộc bầu cử, truyền thông Nga ngày 13/3 cho biết lệnh cấm công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga chính thức có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Nga.

 

Tổng thống Putin lo lắng hay chính người Mỹ đang lo lắng?

Điều 47 Luật liên bang “Về bầu cử Tổng thống LB Nga” quy định 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được phép công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận, dự báo và nghiên cứu khác liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng này.

Bên cạnh đó, luật cũng cấm đưa các dự báo kết quả lên các mạng thông tin – viễn thông, bao gồm cả Internet, mà người dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, vào ngày 18/3, các phương tiện thông tin đại chúng cũng không được phép công bố các dự báo về kết quả bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho đến khi quá trình bỏ phiếu kết thúc trên toàn lãnh thổ Nga.

Hiện chiến dịch tranh cử đang ở giai đoạn vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày 17/2 kéo dài đến đêm 16 rạng sáng 17/3, và sau đó sẽ là “Ngày im lặng”. Quy định này tồn tại ở đa số các nước trên thế giới để cử tri đưa ra sự lựa chọn của mình mà không chịu bất cứ áp lực nào từ bên ngoài.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thăm dò công luận Nga (VSIOM) công bố ngày 12/3, Tổng thống Vladimir Putin dự kiến sẽ giành được 69% số phiếu ủng hộ. Đứng thứ hai là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%. Đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận được 5%. Các ứng cử viên còn lại chỉ nhận được từ 2% số phiếu ủng hộ trở xuống.

Theo Đông Triều/Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top