QUÂN SỰ

Báo Mỹ: Tàu sân bay trực thăng Nga mạnh nhất thế giới

ĐẤT VIỆT   04/09/2020 • 13:42

Theo Tạp chí Military Watch, những chiếc tàu sân bay trực thăng Nga khởi đóng tại Crimea mạnh nhất thế giới so với những tàu cùng phân khúc.

Nhận định trên được báo Mỹ đưa ra khi nói về khả năng của cặp tàu sân bay trực thăng Nga khi so sánh với những tàu Mistral do Pháp đóng.

'Các tàu sân bay trực thăng Ivan Rogov và Mitrofan Moskalenko được được khởi đóng tại nhà máy đóng tàu ở Crimea sẽ trở thành những chiếc linh hoạt và mạnh mẽ nhất trên thế giới trong lớp của chúng', báo Mỹ viết.

Tàu sân bay trực thăng Nga.

Báo Mỹ cho rằng, lý do những chiếc tàu này được coi là mạnh nhất bởi chúng được trang bị khá tối tân, đặc biệt là trực thăng Ka-52K có thể mang được tên lửa chống hạm X-31 và diệt được tàu địch xa tới 300km.

Theo Hải quân Nga, hai chiếc tàu tấn công đổ bộ được quyết định đóng tại Nhà máy Zaliv được dùng để thay thế cặp tàu Mistral mua hụt của Pháp. Nhiệm vụ của những chiếc tàu này đã rõ ràng nhưng theo giới chuyên gia, nếu so sánh với những chiếc tàu do Pháp đóng, tàu Nga khá khiêm tốn.

Chiếc tàu của Nga có thể chở 300 lính thủy đánh bộ, mang theo được 40 xe bọc thép hoặc 13 xe tăng và một máy bay trực thăng. Trong khi đó, tàu Mistral của Pháp có thể mang tới 900 binh sĩ cùng ít nhất 16 máy bay trực thăng hoặc 60 xe bọc thép.

Dù chiếc tàu này khó có thể thay thế trực tiếp được cho những nhiệm vụ tàu sân bay trực thăng của Pháp có thể đảm nhiệm nhưng nó vẫn có thể cho phép Hải quân Nga triển khai lực lượng ở cách bờ biển tới 4.000 km.

Ông Vladimir Tryapichnikov, người đứng đầu Cục đóng tàu của Hải quân Nga cho hay, Hải quân Nga đang nhắm tới mục tiêu đóng một chiếc tàu đổ bộ lớn hơn. Động thái trên của Nga cho thấy Moscow đã thực hiện đúng như tuyên bố trước đó của họ về việc sẽ đóng các tàu đổ bộ chở trực thăng của riêng mình.

Trước đó, trợ lý Tổng thống Nga phụ trách vấn đề hợp tác kỹ thuật-quân sự, ông Vladimir Kozhin khẳng định: 'Ngành công nghiệp quốc phòng Nga có đủ năng lực để chế tạo các tàu tương tự tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral mà Nga đã đặt mua của Pháp'.

Hồi tháng 6/2011, Tập đoàn Rosoboronexport của Nga và công ty đóng tàu DCNS của Pháp đã ký hợp đồng đóng mới 2 chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng cho Hải quân Nga.

Tuy nhiên, Pháp đơn phương hủy hợp đồng với lý do Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ liên bang và cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Hai chiếc Mistral đóng cho Nga sau đó đã được Pháp bán cho Ai Cập.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-tau-san-bay-truc-thang-nga-manh-nhat-the-gioi-3418381/

Thích

Tags: Báo Mỹ | Tàu sân bay | trực thăng | hải quân | thế giới | Đóng tàu | tàu đổ bộ | thay thế | nhiệm vụ | máy bay

MỚI NHẤT

goto top