QUÂN SỰ

Báo Mỹ: Tên lửa Nga bắn vào đâu nếu xung đột NATO?

ĐẤT VIỆT   14/10/2019 • 14:27

Trong trưởng hợp xảy ra xung đột giữa Nga và NATO, hạm đội tàu ngầm với tên lửa hành trình của Nga sẽ tấn công vào các cảng biển ở châu Âu.

Trong trường hợp một cuộc chiến toàn diện xảy ra giữa Nga và NATO, thì tàu ngầm hạt nhân Yasen và các tàu ngầm khác của Nga có thể tấn công thành phố Bremerhaven của Đức. Điều này được chuyên gia Andrew Metric cho biết trên trang của Viện hải quân Hoa Kỳ.

Theo ông, Bremerhaven là cảng chính ở châu Âu tiếp nhận vận tải quân sự từ Hoa Kỳ.

Cảng biển Bremerhaven là cảng chính ở châu Âu tiếp nhận vận tải quân sự của Hoa Kỳ.

Nếu người Nga tấn công vào Bremerhaven thì cảng biển này sẽ bị tê liệt. Trong trường hợp này, Hoa Kỳ sẽ không thể sử dụng miền bắc nước Đức để chuyển các xe bọc thép hạng nặng sang châu Âu.

Ngoài ra, các cảng biển Rotterdam và Antwerp của Hà Lan cũng có thể là mục tiêu tấn công của các tàu ngầm Nga. Theo chuyên gia này, các tên lửa có độ chính xác cao do Nga tạo ra sẽ khiến các cảng Bắc Âu gặp nguy hiểm.

Ông cũng lưu ý rằng, hải quân Nga hiện đang ở giai đoạn chuyển tiếp, khả năng tấn công của các lực lượng gia tăng và thay đổi đáng kể, cụ thể đã đã được chứng minh trong chiến dịch Syria.

Tổng thống Vladimir Putin đã nói với truyền thông Ả Rập rằng, Nga sẽ ít bị ảnh hưởng trong trường hợp xảy ra “Chiến tranh lạnh” mới.

“Nga sẽ bị ảnh hưởng rất ít nếu trong trường hợp xảy ra “Chiến tranh lạnh”, vì các loại vũ khí đầy hứa hẹn mà Nga độc quyền làm chủ, trên thế giới hoàn toàn không ai có”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

TIN TÀI TRỢ

Nga đứng thứ 7 trên thế giới về chi tiêu quốc phòng, chi 48 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, Nga đã tạo ra những vũ khí mà trên thê giới chưa tưng xuất hiện, ông Putin nói. Để có được những thành quả quan trọng này là nhờ năng lực chuyên gia, sự phát triển của khoa học, công nghệ và sự tập trung nguồn lực.

Theo ông Putin, cuộc chạy đua vũ trang là một điều tồi tệ không mang lại điều tốt đẹp cho cả thế giới. Nga sẽ không dành những khoản tiền rất lớn để tập trung phát triển ngành công nghiệp quốc phòng.

Hiện tại, vũ khí Nga đã và đang được cả thể giới quan tâm vì không đắt tiền, hiệu quả và độ chính xác cao.

Ví dụ, các chuyên gia quân sự Mỹ gọi tàu ngầm Yasen-M là một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất trong ngành công nghiệp quân sự Nga. Đô đốc James Foggo, chỉ huy lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại châu Âu đã ca ngợi hạm đội tàu ngầm Nga là rất hiệu quả.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã buộc phải thừa nhận rằng, liên minh Bắc Đại Tây Dương đã mất khả năng đối phó với tàu ngầm Nga. Sau khi Chiến tranh lạnh kết thúc, NATO đã không đầu tư phát triển các tàu ngầm, đào tạo ít hơn và mất đi các kỹ năng của mình.

Trong khi đó, ông lưu ý về những thành công mà hạm đội tàu ngầm của Nga đã đạt được. Kể từ sau Chiến tranh Lạnh, hải quân Nga đã nâng hoạt động của tàu ngầm lên cấp cao nhất và tích cực đầu tư vào việc phát triển hạm đội.

Vào tháng 6/2019, tạp chí The National Interest đã cho biết rằng, các tàu ngầm Nga đã lọt vào top 5 của bảng xếp hạng các tàu ngầm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Danh sách này bao gồm tàu ​​ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư dự án 955 Borey, tàu ngầm dự án 667BDRM Dolphin và tàu ngầm hạt nhân đa năng dự án 885 Yasen.

Theo Chí Huy/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/bao-my-ten-lua-nga-ban-vao-dau-neu-xung-dot-nato-3389407/

Thích

Tags: Báo Mỹ | tàu ngầm | tấn công | châu Âu | Hoa Kỳ | hải quân | cảng biển | phát triển | thế giới | quân sự | Chiến tranh

MỚI NHẤT

goto top