QUÂN SỰ

Báo Mỹ lý giải chuyến bay lập kỷ lục của Tu-160

ĐẤT VIỆT   20/09/2020 • 19:08

Sau khi Tu-160 thực hiện chuyến bay lập kỷ lục thế giới trong 25 giờ liên tiếp, chuyên gia Dave Majumdar của tờ National Interest đã có nhận định nóng.

Mở đầu bài viết, chuyên gia Mỹ cho biết, để thực hiện thành công chuyến bay trong 25 giờ liên tiếp với tốc độ trung bình khoảng 800km/h, nhiều khả năng chiếc oanh tạc cơ của Nga thực hiện chuyến bay là phiến bản mới chứ không phải phiên bản tiêu chuẩn của Tu-160.

Ở bản nâng cấp, máy bay Nga đã được trang bị 2 cặp động cơ turbo phản lực NK-32 thế hệ thứ hai. Trang bị mới này chỉ là một phần trong chương trình nâng cấp Tu-160 của Nga.

Máy bay Tu-160 Nga.

'Chỉ với cặp động cơ thế hệ mới, máy bay tầm xa Nga mới có thể thực hiện chuyến bay tầm xa và ổn định như vậy', chuyên gia Dave Majumdar nói.

'Khác với các máy bay ném bom B-2 Spirit hoặc B-21 Rider, máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế để hủy diệt mục tiêu bên trong khu vực dầy đặc hệ thống phòng không bằng các tên lửa tầm xa.

Do đó phiên bản mới Tu-160M2 nhiều khả năng đã nhận được tên lửa hành trình thế hệ mới khi thực hiện những chuyến bay tầm xa', chuyên gia Mỹ cho biết thêm.

Đây cũng là lý do khiến Nga điều 2 chiếc Tu-160 số hiệu 99111 và 99112 cùng một chiếc khác mang số hiệu 99113 chịu trách nhiệm truyền phát thông tin đã bay qua các biển Barents và biển Na Uy,tiến sâu vào vào vùng trời trên Bắc Đại Tây Dương trong chuyến bay hồi giữa tháng 9/202.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga thì thời gian bay của những máy bay này vào khoảng 10 giờ. Ở một số chặng trên đường bay, chúng được hộ tống bởi máy bay tiêm kích MiG-31 của Không quân hải quân Nga.

Thông tin này đã được xác nhận trên telegram- canal 'Hunter's Notes', - một kênh chuyên theo dõi các chuyến bay của các máy bay vận tải và máy bay chiến đấu Nga.

Và như vậy, các máy bay mang tên lửa Tu-160 của Nga đã có mặt tại những vị trí có thể phóng tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 (hoặc Kh-102 phiên bản hạt nhân) vào London. Bằng cách đó, Moscow dã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng đến phương Tây.

Theo tư lệnh Không quân Chiến lược Nga Sergey Kobylash hôm 19/9, máy bay Tu-160 Nga lập kỷ lục khi bay liên tục 25 giờ và vượt quãng đường hơn 20.000 km trong một chuyến tuần tra vừa qua.

'Kỷ lục thế giới mới về tầm hoạt động và thời gian bay không nghỉ của oanh tạc cơ đã được thiết lập bởi biên đội máy bay chiến lược Tu-160. Các phi công Nga đã ở trên không suốt hơn 25 giờ và bay hơn 20.000 km.

Chuyến bay diễn ra trên không phận quốc tế ở Bắc Băng Dương và Thái Bình Dương, có sự trợ giúp từ 6 máy bay tiếp dầu Il-78', tư lệnh Không quân Nga cho biết.

Tướng Kobylash cho biết những chiếc Tu-160 được hộ tống bởi tiêm kích đa năng Su-35S trong một số chặng bay, cũng như chạm mặt với chiến đấu cơ từ nhiều quốc gia. Quan chức Nga cho biết biên đội Tu-160 tuân thủ quy tắc sử dụng không phận quốc tế, thêm rằng các cuộc chạm mặt đều diễn ra an toàn và chuyên nghiệp.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bao-my-ly-giai-chuyen-bay-lap-ky-luc-cua-tu-160-3419289/

Thích

Tags: không quân Nga | máy bay Tu-160 | vũ khí Nga

MỚI NHẤT

goto top