QUÂN SỰ

Báo Nga tiết lộ nhiều bí mật của nghi phạm MH17

ĐẤT VIỆT   09/11/2019 • 19:48

Nghi phạm chính trong vụ MH17 đang bị truy nã sẽ cung cấp lời khai nhưng phải được đứng trên lãnh thổ Donbass.

The Moscow Times đưa tin, cựu chiến binh Vladimr Tsemakh của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tuyên bố ông sẵn sáng làm chứng cho các nhà điều tra Hà Lan về thảm họa hàng không MH17 nếu được đứng trên lãnh thổ Donbass.

Nghi phạm Vladimir Tsemakh trả lời báo Nga.

Luật sư của nghi phạm chính trong thảm kịch MH17 là Anatoly Kucherena đã khẳng định thông tin này.

"Việc thẩm vấn sẽ chỉ được diễn ra trên quê hương của ông ấy tại Donbass" - Luật sư Anatoly Kucherena cho biết.

Ông Kucherena khẳng định thêm rằng, thân chủ của mình chỉ làm chứng nếu các công tố viên Hà Lan có thẩm quyền sẽ "bảo đảm quyền lợi của ông ấy".

Luật sư này giải thích rằng, ông Tsemakh làm vậy là bởi ông nhận thấy tình hình khó khăn của mình khi đang bị truy nã ở Nga, Ukraine và Hà Lan.

"Ông ấy nói ông rất sợ nếu phải làm chứng, mọi việc xảy ra khá khó khăn. Ông ấy vẫn sẵn sàng đưa ra các bằng chứng cho những nhà điều tra Hà Lan và Ukraine để bảo vệ mình" - Luật sư của ông Tsemakh nói.

Vladimir Tsemakh là một trong 5 nghi phạm chính của Hà Lan trong vụ MH17. Ngày 29/6, Tsemakh đã bị bắt trong 60 ngày nhưng ngày 5/9 ông được thả tự do. Ngày 7/9, ông được bàn giao cho Nga trong cuộc trao đổi tù nhân giữa Moscow và Kiev.

Hiện chưa ai tiếp cận với Tsemakh để tiến hành thẩm vấn theo bất cứ hình thức nào.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi trao đổi tù nhân, Tsemakh cho biết, các quan chức Hà Lan và Úc đã từng thuyết phục ông này làm chứng bằng các điều kiện đặc biệt. Khi còn bị giam giữ ở Ukraine, các quan chức Hà Lan, Úc đã nói sẽ cấp quyền công dân và một căn nhà ở Hà Lan cho ông.

Trả lời phỏng vấn RIA Novosti, ông Tsemakh nói: "Họ đã đề nghị [tôi] tham gia chương trình bảo vệ nhân chứng, được cấp quyền công dân Hà Lan và một ngôi nhà ở Hà Lan".

Tuy nhiên, ông Tsemakh đã từ chối lời đề nghị này.

Ông Tsemakh cho biết, ông là nạn nhân của các thành phần khủng bố ở Ukraine.

TIN TÀI TRỢ

"Họ không có bằng chứng nào chống lại tôi. Tôi không tham gia vào bất cứ hoạt động nào liên quan đến MH17... Tôi chỉ phát hiện ra tai nạn vào sáng ngày hôm sau" - ông cho biết.

Tsemakh cho biết ông tình nguyện gia nhập lực lượng dân quân ở thành phố quê nhà Snezhnoye, sau khi Ukraine bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu bắn phá các thị trấn và làng mạc và ông đã trở thành chỉ huy phòng không của thành phố.

Tuy nhiên, lực lượng ly khai không có vũ khí phòng không, nên chỉ huy phòng không thực sự chỉ là chức danh mà thôi.

"Kho vũ khí của tôi bao gồm 2 khẩu pháo phòng không và 2 bệ phóng tên lửa vác vai" - ông Tsemakh cho biết.

Ông Tsemakh cũng cho hay, lực lượng quân ở miền Đông Ukraine đã phải chế tạo tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) từ một số ống và kim loại phế liệu đồng thời đi khắp bản làng để thuyết phục người dân loan tin cho tình báo ở Kiev biết rằng họ có vũ trang và rất nguy hiểm.

Như theo giải thích của ông Tsemakh, việc ông bị bắt là do ông giữ chức chỉ huy phòng không của phiến quân miền Đông chứ không thực sự nắm giữ các bằng chứng liên quan đến hệ thống tên lửa BUK như lời nhiều nhà điều tra suy đoán.

Các nhà điều tra Hà Lan, Úc hay Ukraine đều cho rằng, có lẽ Tsemakh sẽ biết điều gì đó về các tên lửa đã bắn trúng chiếc máy bay MH17 khiến tất cả 298 người trên máy bay tử vong.

Nghi phạm Vladimir Tsemakh nói ông chỉ biết về MH17 vào sáng ngày hôm sau chứ không biết thông tin gì đặc biệt.

Tsemakh đã nghỉ khỏi lực lượng phòng không dân quân vào năm 2017 sau một chấn thương ở lưng song phía Ukraine lại cho rằng ông này đang lẩn trốn và cố gắng bắt được bằng mọi cách.

Vào ngày 27/6, hai đặc vụ Ukraine đã vào căn hộ của Tsemakh và đánh thuốc mê rồi bí mật chuyển đến khu vực do Kiev kiểm soát. Tsemakh được vận chuyển bằng xe lăn vì bị chuốc thuốc mê và không thể ngồi vào ghế. Đến nay, khi đã được giao cho Nga, Tsemakh vẫn không nhớ được những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó.

Các nhà quan sát suy đoán rằng ông có thể là nhân chứng chính trong vụ thảm kịch hồi tháng 7 năm 2014 của chuyến bay MH17 thuộc sở hữu hãng hàng không Malaysia Airlines bay qua miền đông Ukraine.

Theo Hải Lâm/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-nga-tiet-lo-nhieu-bi-mat-cua-nghi-pham-mh17-3391117/

Thích

Tags: Báo Nga | Hà Lan | phòng không | điều tra | Vladimir Tsemakh | phiến quân | truy nã | tham gia | khó khăn | thuyết phục

MỚI NHẤT

goto top