QUAN HỆ CĂNG THẲNG TRUNG - ẤN

Báo TQ: Đối đầu Trung-Ấn đã bước vào thời điểm đếm ngược, Ấn Độ thức tỉnh vẫn còn kịp

THỜI ĐẠI   10/08/2017 • 15:31

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới leo thang, truyền thông TQ mới đây cảnh báo, cuộc xung đột Trung-Ấn đã bước vào 'thời gian đếm ngược', yêu cầu Ấn Độ rút quân càng sớm càng tốt.

Quân đội Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 90 năm thành lập. Ảnh: Xinhua

Quân đội Trung Quốc duyệt binh kỷ niệm 90 năm thành lập. Ảnh: Xinhua

Ngày 8/8, tờ China Daily (Trung Quốc) đăng tải bài xã luận với tiêu đề 'New Delhi nên thức tỉnh khi vẫn còn thời gian' và nhấn mạnh, cuộc đối đầu quân sự ở biên giới Donglang/Doklam giữa hai bên đã bước vào tuần thứ bảy, cánh cửa cơ hội để giải quyết xung đột bằng cách thức hòa bình đang dần khép lại.

'Đồng hồ đếm ngược của cuộc xung đột giữa hai nước đã bắt đầu khởi động, thời gian trôi đi từng giờ từng giờ và đang hướng đến kết quả không thể tránh khỏi', China Daily viết.

Báo Trung Quốc cho rằng, Bắc Kinh đã nhiều lần phát đi tín hiệu như vậy cho New Delhi, yêu cầu quân đội Ấn Độ rút quân nhằm tránh một cuộc xung đột có thể xảy ra.

Bài bình luận của báo Trung Quốc đã nhận được sự chú ý đặc biệt của truyền thông Ấn Độ. Đài NDTV (Ấn Độ) ngày 9/8 gọi đây là thông điệp cảnh cáo chiến tranh của Bắc Kinh. Ngày 10/8, tờ Times of India cũng đăng tải bài viết cho biết, truyền thông Trung Quốc cảnh báo rằng, xung đột với Ấn Độ đã bước vào thời gian đếm ngược.

Tranh chấp biên giới Trung-Ấn hiện đã kéo dài gần hai tháng, mới đây, chuyên gia Bắc Kinh đã đưa ra nhận định, cuộc đối đầu này có thể sẽ kết thúc trong hai tuần tới.

Ngày 5/8, trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), nghiên cứu viên thuộc viện Quan hệ quốc tế, Học viện Khoa học xã hội Thượng Hải Hồ Chí Dũng cho rằng: 'Loạt phát ngôn trong 24 giờ qua của Trung Quốc đã phát đi thông điệp rằng, Trung Quốc sẽ không bao giờ để quân đội Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ trong thời gian quá lâu. Nếu Ấn Độ từ chối rút quân, Trung Quốc có thể tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ trong vòng hai tuần'.

Hồ Chí Dũng nói, mục đích của hành động quân sự này là trục xuất hoặc bắt giữ bính lính Ấn Độ còn ở lại khu vực tranh chấp mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

'Ấn Độ khơi nên sự cố này nên phải chịu mọi hậu quả. Dù cuộc đối đầu kết thúc như thế nào, quan hệ Trung Quốc đều sẽ bị tổn hại nghiêm trọng, sự hoài nghi giữa hai bên sẽ tiếp tục kéo dài', Hồ Chí Dũng cảnh cáo.

Trước loạt tuyên bố cảnh cáo mạnh mẽ của Bắc Kinh, truyền thông New Delhi cho rằng, Trung Quốc sẽ không chấp nhận sự mạo hiểm này. Times of India ngày 6/8 nhận định, dù Bắc Kinh thường đưa ra những 'thông điệp hiếu chiến' nhưng cơ quan an ninh Ấn Độ đánh giá, Trung Quốc không muốn chấp nhận rủi ro, thậm chí không muốn tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô nhỏ.

Nguồn tin của cơ quan an ninh Ấn Độ cho biết, phương án để 'giữ thể diện' chính là hai nước đồng thời cùng rút quân khỏi khu vực trannh chấp nhưng một số nguồn tin khác cũng cho biết, nếu một cuộc xung đột quy mô nhỏ hoặc chiến tranh thực sự xảy ra, quân đội Ấn Độ đã sẵn sàng và sẽ ngăn chặn bất cứ hành vi nguy hiểm nào của Giải phóng quân Trung Quốc PLA.

Trước đó trong một động thái hạ nhiệt căng thẳng, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj kêu gọi, hai nước Trung-Ấn đồng thời cùng rút quân để tiến hành đối thoại. Hồi tuần trước, phát biểu trước Quốc hội, bà cũng cho rằng, chiến tranh không phải là phương án giải quyết ổn thỏa vấn đề tranh chấp hiện tại.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung-Ấn, Mỹ và Ấn Độ sẽ tổ tức tập trận quân sự chung mang tên Yudh Abhyas (Chuẩn bị cho chiến tranh) vào tháng 9 tại phía bắc Jhansi, thuộc bang Uttar Pradesh của Ấn Độ. Hồi tháng 7, hải quân ba nước Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Malabar ở vịnh Bengal.

Theo Thủy Thu/Thời đại

Tags: đối đầu quân sự | biên giới Trung - ẤN | Tranh chấp biên giới | căng thẳng trung ấn

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Trung Quốc tăng tập trận sát biên giới với Ấn Độ

Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo cứng rắn với New Delhi, tuyên bố sẽ tăng cường triển khai quân và tập trận bắn đạn thật dọc theo biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Theo Quốc Việt - Ngụy An/Zing

SỰ KIỆN: QUAN HỆ CĂNG THẲNG TRUNG - ẤN

MỚI NHẤT

goto top