QUÂN SỰ

Báo Trung Quốc: NATO đủ sức chiếm Kaliningrad trong 2 ngày

ĐẤT VIỆT   10/11/2019 • 15:47

Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể chiếm được tỉnh Kaliningrad trong vòng hai ngày.

Kịch bản tồi tệ nhất

Mới đây, một bài báo của Trung Quốc nhận định, trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự giữa NATO và Nga ở vùng Baltic, các lực lượng liên minh sẽ có thể chiếm được tỉnh Kaliningrad trong vòng hai ngày.

Theo tác giả của bài báo, Nga sẽ tấn công năm đến tám thủ đô châu Âu trong vòng năm ngày để đáp trả, điều này sẽ tự động tăng mức độ xung đột khu vực lên xung đột toàn cầu.

Trước đó, hồi tháng 9/2019, Richard Hooker, nhà nghiên cứu cao cấp Quỹ Jamestown ở Mỹ, đã viết trong báo cáo của mình rằng, sự xâm lược của quân đội Nga đối với các quốc gia Baltic sẽ gây thiệt hại cho tỉnh Kaliningrad.

Hooker không nêu lý do cụ thể dẫn đến xung đột song ông đưa ra giả thuyết rằng, Moscow đang có kế hoạch đối với vùng Baltic.

Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại châu Âu Jeffrey Lee Harrigyan cũng tuyên bố với các phóng viên rằng, Hoa Kỳ đã lên kế hoạch chọc thủng các hệ thống phòng không của Nga ở vùng Kaliningrad.

Harrigyan nói rằng, các công việc cần thiết đang được thực hiện. Theo nguồn tin quân đội Mỹ, Washington đang tích cực xem xét các kế hoạch này và nếu cần thiết sẽ sử dụng chúng.

Ông không cho biết cụ thể kế hoạch như thế nào nhưng trong trường hợp Nga xâm lược các nước vùng Baltic, phản ứng của Mỹ sẽ toàn diện, nhanh chóng và hiệu quả.

Tỉnh Kaliningrad

Về phần mình, người đứng đầu tỉnh Kaliningrad, Anton Alikhanov, đã so sánh báo cáo của Hooker như một 'tiểu thuyết lá cải'. Thống đốc nhấn mạnh rằng, ông đã mệt mỏi khi bình luận về những điều vô nghĩa mà Mỹ đưa ra.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, tuyên bố của Tư lệnh không quân Hoa Kỳ tại châu Âu có vẻ kỳ lạ trong bối cảnh phòng không của Mỹ thất bại hoàn toàn ở Ả Rập Saudi.

TIN TÀI TRỢ

Người đứng đầu nội các Nga nhớ lại rằng, đồng minh lớn nhất của Mỹ ở Vịnh Ba Tư là Ả Rập Saudi được trang bị hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ, không thể bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái và tên lửa hành trình nào của các phiến quân Houthis tấn công vào nhà máy lọc dầu khổng lồ ở Abkeyka của Ả Rập Saudi vào đêm 14/9.

Còn theo đại biểu Duma Quốc gia Nga Alexander Sherin, kế hoạch xâm chiếm Baltic được đưa ra nhằm biện minh cho sự gia tăng ngân sách quốc phòng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Bộ Ngoại giao Nga trước đây đã bày tỏ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới. Theo cơ quan này, tổng chi tiêu của NATO trong năm 2019 sẽ vượt quá một nghìn tỷ đô la, chiếm hơn một nửa ngân sách quốc phòng toàn cầu và gấp hơn 20 lần ngân sách quốc phòng Nga.

Nga nói thẳng

Cuối tháng 9/2019, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khẳng định, hệ thống phòng thủ tên lửa tại Kaliningrad hoàn toàn có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công trên không từ Mỹ, bao gồm cả các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm (ám chỉ F-35, F-22).

'Vùng Kaliningrad của Nga được bảo vệ tuyệt đối khỏi mọi kế hoạch xâm lược mà các tướng lĩnh Mỹ mang đến châu Âu', tuyên bố của Bộ Quốc phòng nêu rõ.

Bộ Quốc phòng Nga chỉ ra rằng, tất cả các phi công NATO tình cờ thực hiện các chuyến bay gần không phận Nga ở khu vực Baltic đều nhận thức rõ về năng lực công nghệ của lực lượng phòng không Nga tại Kaliningrad.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga bao gồm khả năng phát hiện mục tiêu sớm và nếu cần sẽ tiêu diệt chúng trước khi chúng đạt được mục đích.

'Nó (hệ thống phòng không) hoàn toàn có thể vô hiệu hóa máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ - loại máy bay vốn chỉ tàng hình đối với người dân và các khách hàng nước ngoài của Mỹ', Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng, Lầu Năm Góc hoàn toàn có lý do để lo ngại rằng, việc Nga chuyển giao các hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm lu mờ hình ảnh của máy bay tàng hình F-35.

'Tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ ở Châu Âu và Châu Phi Jeffrey Lee Harrigyan đã thiếu suy nghĩ và tin vào một điều khá ngây thơ về kế hoạch chinh phục Kaliningrad.

Điều này sẽ tác động không tốt tới trước hết là cấp dưới của ông - những người hiểu rõ nguyên tắc quan trọng nhất trong quân đội đó là: Tất cả các kế hoạch đều hoàn hảo cho đến khi trận chiến thực sự bắt đầu', Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo.

Theo Trường An/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/bao-trung-quoc-nato-du-suc-chiem-kaliningrad-trong-2-ngay-3391158/

Thích

Tags: Báo Trung Quốc | kế hoạch | Bộ Quốc | hệ thống | châu Âu | phòng không | Máy bay | Hoa Kỳ | xung đột | tên lửa | ngân sách

MỚI NHẤT

goto top